More

  Steve Vai: Khi Kỹ Năng Và Tư Duy Âm Nhạc Đều Song Hành Đến Trình Độ ‘Cao Thủ’ – Kỳ 1

  Sở hữu 3 giải Grammy danh giá, thực hiện hàng nghìn buổi biểu diễn trực tiếp với nhiều tên tuổi lừng danh và thành công giành được trái tim của hàng triệu người hâm mộ trên thế giới,…những ‘chiến tích’ mà Steve Vai đạt được quả thực chính là mơ ước đối với nhiều tay chơi guitar.

  Để đạt được nhiều thành tựu như vậy trong sự nghiệp, Steve Vai không chỉ cần thành thạo kỹ thuật mà còn mang một tư duy âm nhạc sáng tạo và đột phá. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhìn lại những năm tháng đầu đời gắn liền với âm nhạc của vị danh thủ Steve Vai!

  Chương Mở Đầu

  Dù nổi danh là một guitarist tài ba, nhưng thật thú vị làm sao khi xuất phát điểm trong hành trình âm nhạc của Steve Vai lại bắt đầu với một cây đàn piano.

  Năm Steve lên 4, ông kể rằng bản thân đã vô tình bắt gặp cây piano của dì mình. Như mọi đứa trẻ khác cùng tầm tuổi, luôn tò mò về cuộc sống xung quanh, Steve đã thử lướt tay trên chiếc piano ấy và lần đầu tiên, ông cảm nhận một cách rõ ràng của sự khác biệt về các cao độ.

  “Vào giây phút ấy, tôi đã được giác ngộ!” – Steve Vai chia sẻ.

  Steve đã nhanh chóng nhận thức về mà cách âm nhạc được tạo ra và hoạt động, rằng ông có thể tạo ra âm nhạc, cụ thể hơn là bất cứ điều gì ông muốn từ âm nhạc

  Khi nhận thấy đam mê của con mình với âm nhạc đang ngày càng lớn, mẹ của Steve đã quyết định mua tặng cho ông một cây spinet organ vào năm Steve Vai lên 6 tuổi. Bắt đầu từ đây, Steve đã có thể chơi những giai điệu mình yêu thích một cách tự do.

  Bén Duyên Với Cây Guitar

  Khác với trải nghiệm trực tiếp cùng nhạc cụ piano, Steve Vai lần đầu tiếp xúc với guitar là khi ông chứng kiến người bạn khóa trên đang biểu diễn cùng nhạc cụ này năm ông 7 tuổi. Steve Vai đã nhanh chóng được truyền cảm hứng, nhưng vẫn đồng thời tự nhủ rằng mình chưa đủ ‘ngầu để chơi guitar.

  Phải cho đến năm 12 tuổi, Steve Vai mới chính thức mua lại một cây guitar chỉ với 5$ từ người bạn của mình. Việc mua bán này đã được Steve giữ bí mật hoàn toàn bởi ông sợ bị bạn bè trêu chọc.

  Cây guitar đầu tiên ấy của Steve Vai là một cây Red Teisco Del Rey được trang bị 3 pickups, whammy bar và rất nhiều switches. Sau khi sở hữu cây đàn, vấn đề duy nhất của Steve Vai là ông không hề biết cách chơi món hàng mới mua này…

  Steve Vai vào năm ông 12 tuổi!

  Trước khi chuyển sang chơi guitar, Steve Vai đã có một khoảng thời gian học accordion ngắn ngủi. Có thể nói, Steve sở hữu thiên phú về mặt âm nhạc, bởi khả năng chơi accordion của ông cũng ‘không phải dạng vừa’. Và chính điều này đã khiến ba của Steve Vai tỏ ra cọc cằn và khó hiểu bởi quyết định đổi nhạc cụ của con trai mình. Tuy nhiên, khi nhìn Steve Vai chơi guitar bố mẹ ông đã nhận ra sự thích thú của ông đối với guitar và ủng hộ việc ông chơi nhạc cụ này vô điều kiện.

  Cậu bé 12 tuổi ngày nào còn phải bí mật mua lại chiếc guitar từ bạn mình, hiện tại đã trở thành một trong những huyền thoại trong giới nhạc cụ bởi các kỹ thuật chơi nhạc không giới hạn và tư duy âm sắc thiên tài!

  Nếu nhắc về quá khứ của Steve Vai, chúng ta sẽ không thể bỏ qua John Sergio – một nhân vật vô cùng quan trọng đã giúp hình thành nên huyền thoại của chúng ta ngày hôm nay.

  John là một người bạn từ thời thơ ấu của Steve Vai. John đã giúp Steve Vai mở mang tầm mắt khi chỉ cho ông nghe band Jethro Tull và dắt Vai đi nghe một buổi diễn của Queen. Nhưng thứ quan trọng nhất John đã làm cho Steve chính là đưa Steve số điện thoại của Joe Santriani – người thầy dạy guitar cho John hồi ấy.

  Những Mẩu Chuyện Thú Vị Khi Theo Học Joe Satriani

  Trước khi gặp gỡ Joe, Steve đã nghịch qua chiếc đàn 5$ mua từ bạn mình tới mức khiến nó đứt hết dây đàn. Vào thời điểm ấy, Steve không hề biết cách để thay dây hay tune cây guitar của mình, nên ông đã mang theo một bộ dây đàn để thay trong buổi học.

  Trong những tháng đầu tiên, Steve không thể trả nổi 5$ tiền học phí cho Joe theo như thỏa thuận vì vậy ông đã chia đôi khoản này với người bạn cùng nhóm nhạc của mình là Frank Strosahl (Ohio Express). 

  Bỏ qua vấn đề về học phí, vào lúc bấy giờ Steve còn thiếu một chiếc amp để luyện tập. Là một đứa trẻ tháo vát, Steve đã tận dụng dàn stereo của chị gái mình để thay thế cho amp. Việc sử dụng dàn stereo thay vì amplifier như bao người khác cũng giúp Steve Vai phát hiện ra một số điều thú vị. Ví dụ như chất âm từ đàn sẽ nghe hay nhất vào thời điểm trước khi loa phát ra tiếng xì, báo hiệu cho việc vượt quá công suất.

  Hành Trình Của Đam Mê

  Steve đã biết rằng từ lúc còn rất bé, ông muốn làm những thứ vĩ đại hơn là việc chỉ chơi 1 nhạc cụ. Ông muốn biên soạn và viết cho cả một dàn giao hưởng, và Steve cần phải mang những gì đã học được từ Joe và mở rộng dựa trên đó. 

  Vào năm ông học lớp 7, Vai đã có thể thuyết phục trường trung học cho phép ông được tham gia vào lớp học về nhạc lý được dạy bởi Bill Wescott, một nhà bác học thiên tài. Steve cũng tự nhận rằng mình chỉ ở mức trung bình cho tới dưới trung bình trong hầu hết mọi việc ở trường. Ngược lại, ông lại làm rất tốt ở lớp nhạc lý.

  Steve Vai cùng cây kèn Tuba

  Steve kể lại: “Tôi đã rất muốn được tham gia môn học này cho dù rất nhiều giáo viên nhận xét rằng việc này có thể sẽ quá sức đối với tôi, dù sao dàn giao hưởng của trường cũng đang cần một người chơi kèn Tuba, vì vậy tôi đã ứng tuyển cho vị trí đó đổi lại bằng một suất học trong lớp nhạc lý, việc chơi kèn Tuba cũng khá có lợi khi tôi có thể dùng nhạc cụ này như một chiếc boong khổng lồ để mời bạn bè.” 

  Vào thời điểm ông còn học trung học, Vai đã có thể biên soạn ra bản giao hưởng đầu tiên của mình mang tên “Street Wind From Orange County”. Ngoài ra, ông còn viết ra những bản nhạc mới mỗi ngày. Dù vậy, Mr. Wescott cũng không hề tỏ ra thiên vị với Steve Vai bởi ông thực sự muốn truyền dạy cho cậu thứ gọi là ngôn ngữ bí mật trong âm nhạc, điều mà sẽ cho phép Steve Vai biên soạn và viết bản phối cho từng nhạc cụ có trong một band, không chỉ guitar.


  Nhạc lý của Bill Westcott chính là tiền đề của tất cả những thứ sau này mà Vai xây dựng nên, bao gồm cả cá tính âm nhạc của ông. Vai từng nói về Bill Westcott: “Ông là sự tác động/ ảnh hưởng vĩ đại nhất trong âm nhạc đối với cuộc đời tôi” 

  Vẫn trong thời gian ông còn học trung học, Steve sẽ dành từ 9 đến 15 giờ một ngày để tập luyện trên cây guitar của mình. Trong lúc này, bậc phụ huynh của Steve vẫn luôn tiếp tục ủng hộ ông. Thậm chí khi có hàng xóm than phiền, bố ông đã tuyên bố một cách tự hào với hàng xóm rằng chính họ là người nên câm mồm để con ông được thoải mái tập luyện guitar. Không dừng ở đó, giáo viên cũng than phiền về việc Steve mang cây guitar đến trường, Steve nhớ lại lời của bố khi được giáo viên chủ nhiệm mời đến trường: “Con tôi sẽ mang cây guitar của nó đến trường bất cứ khi nào nó muốn!” 

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img