More

  Soi cùng Whammy Bar: Bryan Beller mang gì lên sân khấu?

  Bryan Beller! Đúng vậy, chính bậc thầy bassist được vô số nghệ sĩ trên thế giới tin tưởng giao cho ông việc đảm nhiệm dải trầm xuyên suốt các tác phẩm và tour diễn của mình. Từ Zappa, Joe Satriani, Mike Keneally, Steve Vai, Dream Theater (2008), G3 và cả… những nghệ sĩ từ thế giới hoạt hình như ban nhạc Dethklok của Metalocalypse.

  Tháng 1 năm 2011, Bryan Beller đã chơi một show nhạc tại The Anaheim Bass Bash cùng Marco Minnemann Guthrie Govan (Govan chỉ tình cờ chơi ‘vá’ cho Greg Howe do chương trình có trục trặc về sắp xếp lịch). Phần còn lại đã trở thành lịch sử, khi bộ 3 thiên tài ấy nhận ra mình đồng điệu trong âm nhạc đến thế nào và trở thành The Aristocrats!

  Vậy trước thềm sự trở lại Việt Nam lần đầu tiên sau 8 năm dài đằng đẵng của The Aristocrats, sao chúng ta không cùng tìm hiểu về những “vũ khí” sẽ đồng hành với họ trên sân khấu nhỉ? Và còn ai thích hợp hơn người nhiều “đồ chơi” nhất The Aristocrats – Bryan Beller nữa!

  1998 MIKE LULL MODERN 5 JAZZ BASS

  Phần có thể nói là quan trọng nhất – tức cây đàn của Bryan Beller – là tác phẩm của Mike Lull Custom vùng Oregon, nước Mỹ. Năm 1999, Bryan đã cầm một cây Mike Lull Modern 5 Jazz Bass từ bức tường khổng lồ có hàng trăm cây đàn của nhà máy SWR Bass Amplification Factory để mang tới “chống cháy” cho show diễn cùng Mike Keneally tại Baked Potato Jazz Club lừng danh. Kết chuyện: Bryan đã cầm luôn và không bao giờ trả cây đàn lại cho SWR nữa. Đó là cây đàn được ưu ái số 1 của ông suốt hơn 20 năm qua, đã đi vô số tour diễn vòng quanh thế giới để đảm nhiệm dải trầm cho Steve Vai, Joe Satriani, Mike Keneally và đương nhiên… The Aristocrats.

  “Cây đàn đốn tim tôi bằng sự pha trộn tuyệt vời giữa thứ ‘hung hăng’ của nhạc rock và sự tinh tế của một cây bass 5 dây ‘chuyên’ Jazz” Bryan Beller chia sẻ “Thân đàn gỗ Ash, mặt top Maple, mặt phím Maple và pickup mang âm hưởng những năm 60s của Seymour Duncan. Phần preamp được làm bởi Bartolini thiên sáng, tạo chất âm nổ, nổi bật và làm đúng những gì tôi cần! Tôi có thể chơi clean trong trẻo cho pop hay R&B, có thể khiến cây đàn ‘gầm gào’ lên và chơi cả high-gain kiểu Tim Commerford/RATM. Từ phím 1 tới phím 24, phím nào cũng tạo ra nốt nhạc hoàn hảo”.

  Tuy nhiên, một sự thật thú vị là cây đàn ông sẽ sử dụng trong tour diễn này chỉ được… làm cùng đợt và có thông số giống hệt cây đàn Bryan đã thu âm/biểu diễn cùng suốt 20 năm qua. Lý do vì cây đàn nguyên gốc mới bị… trộm khoắng mất gần đây!

  Ngoài ra Bryan Beller cũng sử dụng một cây Mike Lull PJ5, khi ông cần chơi những câu nhạc nhanh, thanh thoát và nhẹ nhàng. “Chỉ tự dưng thấy cây này hợp những câu mềm mại hơn thôi, với chất âm dày và tối hơn một chút” – Bryan chia sẻ.

  PEDALBOARD

  Phần thú vị tới rồi đây! Bàn phơ của Bryan Beller khá đơn giản với đa phần là các pedal phổ thông có thể mua dễ dàng, nhưng rõ ràng khá phức tạp cho một… bassist với lịch tour dày đặc. Các pedal bao gồm (liệt kê theo thứ tự signal path)

  – Jim Dunlop DVP Volume X – BOSS TU-2 Tuner kết hợp ở vị trí đầu tiên
  – BOSS OC-2 Octave
  – Xotic Bass BB Pre-amp
  – Darkglass Electronics Vintage Microtubes – MXR Innovations 6-band EQ (Luôn đi cùng nhau)
  – Electro-Harmonix Bass MicroSynth
  – DigiTech Bass Driver

  – Dunlop Bass Wah
  – TC Electronic Hall of Fame Reverb
  – BOSS CE-2B Bass Chorus
  – BOSS DD-3 Digital Delay
  – TC Electronic Flashback Delay
  – Demeter Amplification Opto-Compulator
  – Xotic EP Booster (cả phiên bản 1 và 2)

  Tất cả được cắm thẳng ra DI/Amp, Bryan Beller không sử dụng effects loop “Đời này quá ngắn để dùng effects loop các bạn ạ” – Bryan chia sẻ. Ông cũng tiết lộ thêm, volume pedal mình đặt ở đầu tiên trong chuỗi tín hiêu thay vì cuối cùng, dù vị trí lại là ngoài cùng bên trái. 2 cục nguồn ông sử dụng là VooDoo Lab Pedal Power 2 PlusG-Labs PB-1 “Rất bền bỉ và đáng tin cậy!”.

  Tổng trọng lượng rơi vào khoảng 17kg, kèm với gigbag, 2 sợi cable cho 2 chiều vào ra và cả cáp nguồn.

  CHƠI KIỂU GEDDY LEE NHƯNG… GIÁ RẺ HƠN TÍ

  Như mọi bassist khác, Bryan Beller cũng dành rất nhiều tình cảm cho tiền bối thiên tài Geddy Lee! Chính Geddy Lee đã tạo động lực cho Bryan Beller muốn thử… chơi synth bằng chân trong những nhạc phẩm mới, và Việt Nam cũng sẽ vinh dự trở thành một trong những quốc gia đầu tiên được chứng kiến Bryan Beller trình diễn thú chơi này.

  Geddy Lee cùng hệ thống synth phức tạp được ông… chơi bằng chân.

  Tuy nhiên vì mới tham gia vào thú chơi này nên Bryan Beller tự giới hạn bản thân không chi quá nhiều, tạm thời chơi cho biết với vài món ổn định đã. Vì vậy ông lựa chọn Roland JV 1010 Synthenizer Module, kết hợp cùng bàn MIDI Controller FCB1010 tới từ Behringer, đều là những món “nồi đồng cối đá, tốt trong tầm giá”.

  GALLIEN-KRUEGER AMPLIFIERS

  Pre-amp chính được Bryan Beller sử dụng là Gallien-Krueger MB FUSION, được nối 2 kênh ra tới Gallien-Krueger 2001RB (tới 2 cab Gallien-Krueger CX-410 đặt trên) và Gallien-Krueger 1001RB (tới 2 cab Gallien-Krueger CX-410 đặt dưới). Đúng vậy, thay vì trái và phải, Bryan Beller chia amp của mình để điều chỉnh theo trình tự trên dưới. Lý do cho việc này vì Bryan cho rằng 2 chiếc cab sát đất bao giờ cũng truyền tải nhiều bass đến khán giả hơn do rung động, nên việc kiểm soát riêng được chúng sẽ thuận tiện hơn cho chơi live.

  Và đó là những món gear chính sẽ được Bryan Beller mang tới sân khấu The Defrost Tour 2023 – Live in Vietnam 2023! Cùng chờ đón số tiếp theo để xem 2 người chiến hữu của Bryan tại The Aristocrats – Marco Minnemann và Guthrie Govan sẽ mang những “đồ chơi” gì lên sân khấu nhé!

  Vé The Defrost Tour 2023 – Live in Vietnam 2023 hiện có bán tại ĐÂY.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img