More

  Cây Martin 150 tuổi bị lãng quên tới tay cựu CEO Fender

  Chủ nhân may mắn của cây đàn bị lãng quên từ những năm 1870s quyết định sẽ nhượng lại cây đàn cho “tay chơi” yêu guitar hơn tất thảy này, để có thêm kinh phí lo việc hóa trị cho cháu gái đang ốm yếu của mình.

  Ảnh từ  Studio 1 Vintage Instruments

  Tháng 10 vừa qua, Margaret Simpson – một người phụ nữ 85 tuổi tại New Zealand – đã vô tình tìm được một cây đàn Martin từ năm 1870s trong kho nhà mình. Sau khi được thẩm định bởi những chuyên gia của Martin cũng như những nhà giám định chuyên nghiệp trên khắp nước Mỹ, cây đàn được định giá lên tới $15,000 (khoảng 25,000 Dollar New Zealand)!

  Thông qua Studio 1 Vintage Guitars, bà quyết định bán cây đàn đậm tính lịch sử đi để dành số tiền ấy cho cháu gái mình, Jo, có thể tiếp tục hóa trị điều trị căn bệnh ung thư vú quái ác.

  Và cây đàn Martin Size 2 Style 34 đã được mua lại bởi Larry Thomas, cựu CEO của chính Fender danh giá! Larry chia sẻ “Tôi tình cờ thấy được cây đàn khi đang lướt mạng và thấy vô cùng hứng thú! Không chỉ là một tư liệu lịch sử quý giá khó tìm, mà mục đích bán cây đàn cũng thật cao cả. Tôi mong quá trình điều trị của Jo tiếp tục diễn ra suôn sẻ, và mong rằng mình có thể giúp đỡ gia đình phần nào qua việc mua cây đàn”.

  “Tôi vô cùng vinh dự khi được bà Margaret tin tưởng trao lại cây đàn này. Tôi sẽ chăm sóc nó thật tốt, tuy không đến được 150 năm, nhưng ít nhất là những năm sắp tới”.

  Larry Thomas trở thành CEO của Fender vào tháng 8 năm 2010 và nghỉ hưu 4 năm sau đó, được kế nhiệm bởi CEO hiện tại Andy Mooney. Ông chính là người đã cho ra mắt 2 dòng đàn Fender American VintageSelect Series.

  Về phần bà Margaret và Jo Simpson, cả 2 đều vô cùng bất ngờ khi cây đàn cũ kĩ trong kho lại có giá cao như vậy. Bà Margaret đã sở hữu cây đàn hơn 60 năm, sau khi bà mua lại từ phòng âm nhạc của trường cấp 3 Motueka High School vào những năm 60, và chưa từng biết cây đàn có giá trị cao thế nào cho tới khi bà mang cây đàn tới Studio 1 Vintage Guitars để bán (với mức giá hy vọng lúc ấy thấp hơn giá trị thực rất nhiều) để kiếm thêm tiền chữa bệnh cho Jo.

  Bà cười đầy dí dỏm “Tôi thú thực tôi chưa bao giờ nghĩ cây đàn với cái tên… bình thường như Martin có gì đặc biệt”.

  Trái với tưởng tượng của bà, cây Martin này sở hữu binding Ivory, purfling Herringbone được nhuộm màu và backstripe tinh tế. Inlay Abalone Rosette, mặt lưng và hông đều là Brazillian Rosewood. Cây đàn cũng có bridge được làm từ Ebony, được custom thay thế cho Ivory thông thường.

  Chúc bà Margaret và cô Jo nhiều sức khỏe, cũng như mong Larry sẽ có nhiều niềm vui với cây đàn thú vị này nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img