More

  Những ban nhạc Rock và Metal hình thành từ…sự đổ vỡ của các ban nhạc khác

  Có vô vàn các lý do cho sự tan rã của một ban nhạc, từ việc định hướng con đường âm nhạc ngày càng tách biệt, cho đến sự không hòa hợp giữa cá tính mỗi người. 

  Bi kịch này đã xảy đến với rất nhiều các ban nhạc khác nhau, nhưng cũng có không ít các trường hợp một ban nhạc mới lại bước ra từ sự cố đáng tiếc trên. Bài viết hôm nay sẽ liệt kê một số các ban nhạc đã được thành lập bởi sự tan rã của một nhóm khác.

  Led Zeppelin (1968)

  Khi The Yardbirds tan rã vào năm 1968 (mặc dù sau đó nhóm đã hồi sinh vào năm 1992 và tiếp tục hoạt động cho tới hiện tại), Jimmy Page đã quyết định sẽ ‘làm lại’ một phiên bản mới của nhóm cùng Robert Plant, John BonhamJohn Paul Jones. Ban đầu họ đã lấy biệt danh là The New Yardbirds trước khi chính thức đổi tên thành Led Zeppelin

  Có thể nói, sự đổ vỡ của The Yardbirds vào cuối những năm 60 đã giúp hình thành nên một trong những ban nhạc rock lớn nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

  Whitesnake (1978)

  David Coverdale (ca sĩ nổi tiếng người Anh) đã thành lập nên ban nhạc Whitesnake vào năm 1978 sau khi Deep Purple tan rã. Sau hơn 4 thập kỷ, với tổng cộng 13 album, Whitesnake vẫn tiếp tục hoạt động cho đến hiện tại và nắm giữ vị trí quan trọng của nền hard rock trong suốt những năm 1980.

  Foo Fighters (1994)

  Foo Fighters thường được nhớ tới là một câu chuyện duyên số nhiều hơn thay vì là sản phẩm của sự tan vỡ. Vào nửa đầu những năm 90, Dave Grohl là tay trống cho ban nhạc grunge nổi tiếng nhất nhì thời bấy giờ, Nirvana, cho đến khi vị thủ lĩnh Kurt Cobain qua đời tháng 4/1994. Grohl sau đó đã tìm đến âm nhạc để vượt qua những khoảng thời gian kinh hoàng đó và thành lập một dự án âm nhạc cá nhân.

  Ban đầu, đây là dự án của một người, và Grohl đã tự mình thu âm album đầu tiên. Sau đó, anh ấy đã tuyển dụng một số nhạc sĩ bên ngoài, những người sau đó sẽ trở thành các thành viên chính thức của ban nhạc, và Foo Fighters đã trở thành một tượng đài của giới Rock N Roll kể từ đó. 

  Queens of the Stone Age (1996)

  Trước khi Josh Homme thành lập Queens of the Stone Age (tên gọi ban đầu là Gamma Ray) vào năm 1996, anh ấy đã hoạt động cùng với Kyuss trước đó. Kyuss là một ban nhạc rock được thành lập vào năm 87 và tách ra vào năm 95 sau khi phát hành bốn album cùng nhau. 

  Queens of the Stone Age đã phát hành 7 album, với album gần đây nhất là Villains năm 2017. Homme là thành viên duy nhất vẫn còn hoạt động trong nhóm kể từ ngày thành lập.

  The Mars Volta (2001)

  Sau khi ban nhạc Post-Hardcore At the Drive-In cắt đứt quan hệ vào năm 2001, Omar Rodriguez-LopezCedric Bixler-Zavala đã quyết định tiếp tục hành trình âm nhạc của mình bằng cách thành lập một ban nhạc progressive rock mới mang tên The Mars Volta vào cuối năm đó. 

  Sparta

  Nếu Omar và Cedric quyết định đi tiếp cùng nhau với cái tên The Mars Volta thì Jim Ward, Paul HinojosTony Hajjar lại sử dụng Sparta là tên cho ban nhạc mới của họ sau khi dừng lại với dự án At the Drive-In. Họ đã cùng nhau sản xuất và cho ra đời 5 bản thu âm sau đó.

  Audioslave (2001)

  SoundgardenRage Against the Machine đã tạo ra những giai điệu với cá tính vô cùng khác biệt trong thập niên 90. Cả hai nhóm nhạc này đều mang những ảnh hưởng quan trọng đối với âm nhạc của thập kỷ này, tuy nhiên Soundgarden và Rage Against the Machine đều cùng nhau tạm ngưng hoạt động vào năm 2000 (mặc dù sau đó hai nhóm đều tái hợp). 

  Những thành viên của hai nhóm nhạc nổi tiếng trên sau đó đã hợp lực để tạo ra Audioslave với bốn thành viên, ca sĩ chính Chris Cornell, Tom Morello, Tim Commerford,Brad Wilk.

  Velvet Revolver (2002)

  Velvet Revolver là một siêu nhóm nhạc hard rock của Mỹ bao gồm các cựu thành viên của Guns N ‘RosesSlash, Duff McKaganMatt Sorum, cùng với Dave Kushner, cựu thành viên của ban nhạc punk Wasted YouthScott Weiland trước đây từng tham gia Stone Temple Pilots.

  Velvet Revolver đã phát hành hai album trước khi Weiland rời đi vào năm 2008. Họ đã cố gắng giữ cho siêu ban nhạc này tồn tại bằng cách tìm một ca sĩ thay thế, nhưng nó không bao giờ thành hiện thực. 

  Damageplan (2003)

  Bộ đôi anh em tài năng của giới Metal, Vinnie PaulDimebag Darrell, không muốn ngừng chơi nhạc cùng nhau khi Pantera tan rã, nên họ đã chiêu mộ Patrick LachmanBob Zilla để thành lập nên Damageplan. Tuy nhiên, họ chỉ có thể phát hành một album phòng thu mang tên New Found Power vào năm 2004 do Dimebag Darrell đã bị s.á.t h.ạ.i một cách bi thảm khi đang biểu diễn cùng ban nhạc vào tháng 12 cùng năm.

  Alter Bridge (2004)

  Alter Bridge là kết quả từ sự tan rã của ban nhạc Creed. Mark Tremonti, Brian MarshallScott Phillips đã cùng với Myles Kennedy của The Mayfield Four hoạt động trong ban nhạc mới này và đang phát triển mạnh mẽ cho đến hiện tại.

  Spiritbox (2017)

  Spiritbox là nhóm trẻ nhất trong danh sách này, chính thức thành lập vào năm 2017 sau khi Courtney LaPlanteMike Stringer rời nhóm metalcore Iwrestledabearonce. Ban nhạc này sau đó cũng tuyên bố tan rã ngay sau khi Courtney và Mike rời đi. Spiritbox đang là một trong những ban nhạc metal mới hot nhất hiện nay.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img