More

  “Thành thật mà nói, Randy không có điều gì tốt đẹp để nói về Eddie!” 


  Đây là một trích đoạn từ phần phỏng vấn giữa người được mệnh danh là Hoàng tử Bóng đêm, Ozzy Osbourne, và trang Rolling Stone

  Eddie Van Halen là một cái tên thuộc vào hàng lão làng, huyền thoại trong giới rock, metal nói riêng và những tay cầm thủ nói chung. Không thể phủ nhận những đóng góp của Van Halen tới cách tiếp cận và suy nghĩ về nhạc cụ, cách chơi nhạc của các nghệ sĩ. 

  Eddie Van Halen

  Tuy nhiên, những thành tựu to lớn mà Van Halen đạt được không có nghĩa rằng ông sẽ được tất cả mọi người yêu quý. Randy Rhoads, tay cầm thủ nổi tiếng người Mỹ, người sáng lập của ban nhạc Quiet Riot, đồng thời là nghệ sĩ guitar và người cùng tham gia sáng tác cho hai album solo đầu tiên của Ozzy Osbourne (có lẽ) là một trong số đó. 

  Randy Rhoads

  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây cùng trang Rolling Stone, Ozzy Osbourne đã chia sẻ rằng có sự cạnh tranh giữa Eddie Van Halen và Randy Rhoads. Lý do cho sự đối đầu giữa 2 tay cầm thủ tài năng này được cho là do các ban nhạc của họ vào thời điểm đó (Van HalenQuiet Riot) đều được biết đến với hoạt động trên Sunset Strip (Đại lộ Sunset trải dài một dặm rưỡi, nổi tiếng thế giới với những tụ điểm âm nhạc khét tiếng).

  Van Halen đã trở nên phổ biến trước Randy Rhoads, tay cầm thủ này còn nói rằng anh ấy đã dạy Rhoads kỹ thuật của mình. Tuy nhiên, Osbourne đã nhanh chóng phủ nhận: 

  “Gần đây tôi có nghe rằng Eddie [Van Halen] nói rằng anh ấy đã dạy Randy tất cả những câu cú licks của ổng, nhưng…Eddie chưa bao giờ làm vậy. Thành thật mà nói, Randy không có điều gì tốt đẹp để nói về Eddie. Có thể, mối quan hệ giữa họ đã đổ vỡ hay gì đó, nhưng cuối cùng họ là đối thủ của nhau.”

  Ozzy Osbourne thời còn trẻ

  Nhưng, liệu Ozzy có sai lầm? Trong suốt quá trình gây dựng tên tuổi và trở nên phổ biến hơn, cả hai tay cầm thủ, Eddie Van Halen và Randy Rhoads đều là người tiên phong trong cách chơi có tính kỹ thuật cao, đầu tư vào những giai điệu chất lượng. Vì cùng sống ở khu vực Los Angeles, và cùng hoạt động tại một nhóm câu lạc bộ trên Sunset Strip, nên chắc chắn sẽ xảy ra sự so sánh giữa 2 tay cầm thủ lỗi lạc này.

  Sunset Strip hào nhoáng

  Có những bằng chứng mới được lật lại cho thấy, Randy dường như cũng không ‘khó chịu về Eddie Van Halen’ đến vậy. 

  Trong một cuộc phỏng vấn từ khoảng năm 1982, Randy Rhoads đã ca ngợi EVH là một tay chơi guitar “tuyệt vời” với phong cách chơi khác biệt – điều mà anh ấy vẫn đang nghiên cứu. Chia sẻ về kỹ thuật của riêng mình, Randy nói: 

  “Tôi có cá tính riêng trong lối chơi nhạc, nhưng tôi không nghĩ mình có phong cách riêng. Ví dụ, khi tôi thực hiện phần solo guitar trong buổi hòa nhạc, tôi cũng làm rất nhiều điều giống như Eddie Van Halen. Eddie là một tay cầm thủ tuyệt vời, nhưng khi tôi làm theo, điều đó đã giết chết tôi.”

  “Đối với tôi, điều ấy chỉ để gây ấn tượng với lũ trẻ. Tôi đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho bản thân nhanh nhất. Tôi ước mình có thể dành thêm thời gian và nghĩ ra một điều gì đó mà chưa ai làm được. Nhưng để hiện thực hóa nó, sẽ mất ít nhiều năm nữa. “

  Trước khi đồng hành cùng Ozzy và Quiet Riot, Rhoads đã từng là giáo viên dạy guitar, có lẽ rằng, việc dạy học cho những đứa trẻ các ngón nghề của Van Halen đã dẫn đến việc Rhoads thành thạo phong cách của các nghệ sĩ guitar khác:

  “Tôi học được nhiều thứ bằng cách dạy guitar hơn là làm bất cứ điều gì khác. Học sinh sẽ đưa ra các bước tiến triển của hợp âm và hỏi họ có thể chơi solo theo phong cách nào. Họ thường muốn học độc tấu từng nốt từ những người chơi yêu thích của họ. Đó là khi tôi bắt đầu học các kỹ thuật chơi nhạc của người khác. “


  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img