More

  Những pedal thu được từ… chiến trường Nga – Ukraine

  Cuộc sống của Nikita Zhemerenko – cư dân phía Đông thành phố Kharkiv – đã bị đảo lộn hoàn toàn từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Anh đang bán bớt một phần bộ sưu tập những món gears của mình để kiếm một khoản vốn gây dựng lại tất cả những gì đã mất, và những món gears được anh chào bán vượt xa những gì bạn có thể tưởng tượng!

  Như nhiều người Ukraine khác, cuộc sống của Nikita đã đảo lộn 180 độ vào ngày định mệnh 24 tháng 2 năm 2022. Đến từ phía Đông thành phố Kharkiv, Nikita là một nghệ sĩ với tình yêu cuồng nhiệt dành cho âm nhạc. Anh sưu tập hàng trăm đĩa nhạc, những món gears, yêu việc ngồi thử nghiệm những khả năng khác nhau mà chiếc pedalboard có thể tạo ra, cũng như tự mày mò độ chế và tạo ra hẳn những pedal của riêng mình. Anh có góc nhỏ nơi anh tự làm ra những cây đàn của riêng mình, với cô bạn gái thân thương, cuộc sống của anh tràn đầy màu sắc, cho tới khi…

  “Đó là buổi sáng sớm ngày 24 tháng 2. Chúng tôi bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn, theo sau là một chuỗi âm thanh của các loại vũ khí khác nhau không dứt. Chúng tôi chỉ kịp vớ 1 chiếc balo với vài thứ thiết yếu, mang theo thú cưng của mình và hòa vào dòng người di tản khỏi Kharkiv”.

  Những ngày sau đó, cặp đôi phải tạm trú tại nhà cha mẹ Nikita, ngủ trên những tấm nệm tạm bợ kê ngay tại lối ra vào.

  “Đó là ngày đáng sợ và ồn ào nhất cuộc đời tôi. Đôi khi, đạn pháo nổ ngay chỗ chúng tôi vừa đứng 1 phút trước đó. Cả thành phố chìm trong hỗn loạn. Mọi người dẫm đạp lên nhau để tháo chạy, bỏ lại nhà cửa, xe cộ và tệ hơn là cả người thân. Những gian hàng trống rỗng, những gương mặt thất thần, nhớ lại vẫn khiến tôi rùng mình”.

  Đầu tháng 3, Nikita Zhemerenko quyết định cố gắng tạt về nhà để tìm đồ ăn, quần áo và những thứ quan trọng còn sót lại. Hy vọng của anh hoàn toàn bị dập tắt khi lại một đợt tên lửa nữa dội xuống, khiến chuyến đi bị hủy bỏ trước khi anh kịp… xỏ giày. Nhưng buổi chiều ngày 2 tháng 3 mới thật sự khủng khiếp: Một người hàng xóm gửi cho anh video căn hộ của anh đang bốc cháy hừng hực do trúng không kích!

  Ảnh: Nikita Zhemerenko

  “Tôi không diễn tả được cảm xúc của mình, nhưng vẫn nhớ như in sự trống trải nặng nề đè lên trái tim mình lúc ấy. Tôi không nhớ mình đã xem đi xem lại video đó bao nhiêu lần, nghĩ về những tấm ảnh nhỏ treo quanh nhà, những chiếc đĩa tự tay mua đánh dấu hàng trăm điểm trên chặng đường âm nhạc của bản thân, những cây đàn của tôi, tất cả những thứ nhỏ xinh biến căn nhà ấy thành tổ ấm giờ đang bị ngọn lửa nuốt trọn”.

  Đại học Quốc gia tại Kharkiv cùng ngày.
  Nikita trở lại căn nhà khi tình hình đã tạm an toàn.

  Gần như toàn bộ căn hộ đã tan hoang. Tuy nhiên, bằng một cách thần kì vẫn có những món đồ may mắn “sống sót”. Giờ đây, Nikita Zhemerenko quyết định đấu giá chúng, một số vẫn nhuốm màu khói do bom đạn, qua nền tảng eBay.

  “Giờ đây tôi đã kiệt quệ về kinh tế, cũng như tạm thời mất đi khả năng kiếm tiền. Quá khó để tìm một công việc giữa tình cảnh chiến loạn như hiện tại, toàn bộ dụng cụ để chế tác đàn thì của tôi đã đi tong do lửa đạn. Vậy nên tôi quyết định đấu giá những món đồ rất quý giá mà mình đã ‘cứu’ được từ căn nhà ấy. Mỗi thứ đều như một mảnh của tâm hồn tôi, chúng đã tồn tại một cách kì diệu qua chiến tranh mà vẫn nguyên vẹn”.

  “Chúng từng khiến căn nhà của tôi ngập tràn âm nhạc suốt những tháng ngày dài. Tôi mong rằng chúng có thể tiếp tục mang tới niềm vui cho những người bạn mới trên khắp thế giới, mong rằng chúng sẽ nhắc nhở ta rằng: Không phải thứ gì chiến tranh cũng có thể đánh bại được! Tôi cũng sẽ cho người mua lựa chọn việc họ muốn tôi vệ sinh sạch sẽ những món đồ này trước khi gửi cho họ không, để họ quyết định tình trạng khi chúng tới tay. Tôi không biết nữa, có thể chủ mới sẽ chơi chúng, có thể sẽ đóng khung để nhớ về một quãng thời gian đen tối của thế giới!”.

  Nikita tại căn nhà tan hoang, với cây guitar may mắn sống sót (Tiếc là anh lại không bán, tôi thích Dean Razorback lắm).

  Những món đồ có mặt trong cuộc đấu giá bao gồm Boss SD-1 Super Overdrive, Dunlop Cry Baby, một chiếc amp Marshall MS-4 nhỏ xinh và kha khá đĩa than như Get Rhythm của Johny Cash, Sleeping with the Past của Elton John hay cả album kinh điển Deutschland của Rammstein. Các bạn có thể xem toàn bộ trên eBay của Nikita nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img