More

  Fender tung mẫu Telecaster Deluxe Christone “Kingfish” Ingram

  “Thần đồng” nhạc Blues Christone “Kingfish” Ingram cuối cùng đã có cây Fender Signature của riêng mình! Thông số của cây đàn này cực kì linh hoạt và thú vị đó!

  Thật ra chúng tôi không quá ngạc nhiên về việc Fender “săn lùng” bằng được một hợp đồng với Kingfish. Cậu có lẽ là cái tên nổi bật nhất của làng Blues những năm gần đây, cũng như đã “ẵm” giải Grammy ở tuổi đời còn rất trẻ. Mang trong mình dòng máu vùng Mississippi, Kingfish đôi khi còn được ví như một Muddy Waters thời hiện đại!

  Điều khiến chúng tôi bất ngờ nhất có lẽ chính là việc Christone chọn cho mình một cây… Telecaster. Từ khi cậu khiến cả cho thế giới ngạc nhiên bằng tài năng chơi nhạc Blues thiên bẩm của mình, Kingfish luôn gắn liền với những cây Gibson Les Paul, hiếm khi lắm mới thấy cậu mang những cây Stratocaster trên sân khấu, và còn hiếm dịp hơn để thấy cậu cầm một cây Telecaster.

  Ảnh: Blues Magazine.

  Theo như Fender tiết lộ, cây Telecaster Deluxe đã chiếm trọn sự chú ý của Kingfish những tháng gần đây, kể từ khi cậu bắt đầu nghiên cứu bản mẫu cho riêng mình. Thậm chí tháng 5 vừa qua, Kingfish đã xin phép được sử dụng một phiên bản thử nghiệm để chơi quốc ca The Star-Spangled Banner tại trận quyết đấu của đội Memphis Grizzlies.

  Về phần cây đàn, chúng tôi có thể thấy được ảnh hưởng từ nguyên mẫu American Professional II Telecaster Deluxe, nhưng kèm thêm nhiều điểm nâng cấp đáng kể! Đầu tiên phải kể tới cặp humbucker Kingfish Signature.

  Cặp pickup Kingfish Signature “Custom-Wound” được đúc kết từ những bản thử nghiệm cuốn tay hoàn toàn thủ công, nghiên cứu sự khác biệt của từng vòng dây đồng để tạo ra dải trầm thật mượt mà, dải mid thật nảy và sáng nhưng vẫn giữ được sự “gầm gừ” cho âm tần thấp. Cặp pickup được Fender tự hào tới mức họ sản xuất thêm cả một phiên bản bán lẻ để “Người chơi mọi dòng nhạc đều có thể tiếp cận với chất âm đặc biệt này”.

  Justin Norvel, Phó chủ tịch điều hành mảng sản phẩm của FMIC, chỉa sẻ “Chúng tôi hướng tới chất âm kiểu thập niên 50 trong quá trình hợp tác nghiên cứu sản xuất cặp pickup này. Chúng sinh ra cho chất âm ‘gầm gừ’, với những hạt gain ‘sôi sục’ những vẫn đầy dynamic và cảm xúc của nhạc Blues”.

  Một thay đổi đáng kể nữa là cần đàn V-Shape, vốn gắn liền với rất nhiều cây Fender của các huyền thoại nhạc Blues như Eric Clapton chẳng hạn, thay cho Deep-C shape thông thường. Kèm theo đó là bridge Adjusto-matic với Solid Tailpiece thay cho kiểu Three-saddle Top-load/String-through truyền thống.

  Chữ kí Kingfish phía sau headstock.

  Thân đàn Alder, với cần đàn Roasted Maple và mặt phím Rosewood radius 12″. Scale length phổ thông 25.5″ cùa nhà Fender, nhưng cây đàn này đi kèm với nut làm từ xương, một điểm cộng rất lớn! Màu sắc được Fender đặt tên chính thức là Mississippi Night, phiên bản nâng cấp từ màu tiền nhiệm Dark Night. Missisipi Night được Kingfish nhận xét là “Hoàn hảo, luôn gợi tôi nhớ về những đêm đầy sao khi tôi ôm cây đàn ngước lên bầu trời tại quê nhà Clarsdale, Missisipi nơi tôi lớn lên”.

  Những chi tiết còn lại khá cơ bản, với pickguard three-ply bền bỉ, cụm điều khiển nguyên gốc kiểu Tele Deluxe với 2 núm control và 2 núm tone. Ngoài chữ kí phía sau headstock, logo Kingfish cũng xuất hiện trên neckplate và pickup cover.

  Chia sẻ về cây đàn của mình, Kingfish cảm động “Cây Kingfish Telecaster Deluxe cho tôi cảm giác thoải mái, như trở về nhà vậy, dù tôi có phiêu du giữa những thể loại âm nhạc nào. Từ Blues tới Rock, cây đàn luôn cho tôi cảm giác thân thuộc, tôi là mẫu người đặt sự linh hoạt lên hàng đầu”.

  “Mong muốn của tôi là mọi người sẽ đa dạng hóa các thể loại mà họ chơi. Đó cũng là tính năng tôi thích nhất ở cặp pickup Signature của mình, chúng phù hợp với người chơi ở mọi thể loại. Nhạc Blues là thể loại rất đẹp và thú vị, nhưng thế giới này còn rộng lớn hơn thế nữa” Kingfish hào hứng “Tôi luôn muốn âm thanh của mình ‘nặng’ hơn một chút, như những thần tượng của mình, Gary Moore và Freddie King chẳng hạn! Tôi mong cây đàn của mình sẽ cùng các bạn đào sâu, mở rộng hơn nữa trong tư duy âm nhạc!”.

  Hiện Kingfish Telecaster Deluxe đã lên kệ với mức giá khá dễ chịu, $1,999.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img