More

  LÝ BỰC: Làn gió Gen Z trên chất liệu metal

  Sẽ ra sao khi những giai điệu mang đậm chất Rock Metal được truyền tải với tinh thần tự do và sự sáng tạo vô hạn của thế hệ GenZ? Phải chăng là sự phóng khoáng trong cách khai thác vấn đề? Hay sự táo bạo với phương thức biểu đạt cực kỳ bụi phủi, bắt trend (xu hướng)? Hoặc cũng có thể là sự thật thà với nét cá tính độc đáo của bản thân? Có lẽ câu trả lời phù hợp nhất là…tất cả chăng? 

  Một trong những ví dụ điển hình nhất từ phép cộng giữa Rock Metal và tinh thần GenZ siêu năng động này có lẽ là Lý Bực, một ban nhạc trẻ tuổi gồm 5 thành viên đến từ Hà Nội.

  Nguồn: Huykhonggay

  Câu chuyện của Lý Bực được bắt đầu từ năm 2018 bởi hai cậu học trò lớp 11, và cho đến hiện tại, nhóm nhạc GenZ này đang hoạt động vô cùng năng nổ với đội hình gồm Giang Ngtr (guitarist, producer, unclean vocals), Duy Anh Ta (guitarist), Tony Ngủyên (bassist), Quang Anh Vlog (drummer) và Dương Bổng (vocal). 

  Đầu tháng 6 vừa qua, Lý Bực đã phát hành EP đầu tay mang tên “Tàn Tích” bao gồm 7 tracks: “Tàn tích”, “Kiềm trớ”, “Không”, “Họa”, “Thương”, “Một đời”“Người ở đừng về”. Mỗi ca khúc mặc dù đều mang cho riêng mình một câu chuyện, một xúc cảm nhưng tất cả đều được chăm chút thật kỹ lượng về mặt chất lượng.

  Artwork chính thức của EP “Tàn Tích”
  Ca khúc “Kiềm Trớ” thuộc EP “Tàn Tích” được Lý Bực phát hành dưới dạng MV Offcial

  Sau khi chính thức được ra mắt, “Tàn Tích” đã thu về cho Lý Bực vô số các phản hồi tích cực từ cộng đồng nhạc underground nói riêng và những người yêu âm nhạc nói chung, kèm theo đó là những thành tích đáng gờm đối với một ban nhạc trẻ tuổi. 

  Single “Tàn Tích” – Lý Bực ft Thỏ Trauma lọt top 50 viral Việt Nam

  Bên cạnh sự sáng tạo và đa dạng trong các sản phẩm âm nhạc, một đặc điểm không thể thiếu của GenZ, Lý Bực vẫn không quên chăm chút mặt chất lượng cho các màn biểu diễn live, như những sân khấu âm nhạc đề cao về mặt kỹ thuật của các thế hệ đi trước. 

  Lý Bực biểu diễn live tại sự kiện “Tiều Phu Xuống Núi”

  Để có thể hiểu hơn về nhóm nhạc GenZ đầy cá tính và tài năng này, hãy cùng Whammy News tán gẫu đôi chút với Lý Bực nhé!

  Xin chào Lý Bực, các bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình với các độc giả của Whammy News nhé!

  Lý Bực: Chào các bạn, chúng mình là Lý Bực! Chúng mình đang hiện thực hóa ý tưởng Lý Bực không chỉ là một ban nhạc, mà đó còn là…một tinh thần!

  Lý Bực có tổng cộng là 5 thành viên trong đó mình (Giang) là guitar, unclean vocals kèm producer cho các sản phẩm của Lý Bực, Duy Anh Ta là guitar thứ hai của nhóm, anh Tony Ngủyên là bassist, anh Quang Anh Vlog là drummer và cuối cùng, giọng ca của nhóm, anh Dương Bổng.

  Lý Bực có thể kể cho chúng mình nghe về quá trình hình thành của nhóm không?

  Giang: Hồi cấp 3, vào khoảng lớp 11 thì phải, mình và Ninh (cựu thành viên kiêm người sáng lập của Lý Bực) có cùng nhau ngồi trà đá, hôm đấy cả hai đã quyết định lập nên một ban nhạc và lấy cái tên Lý Bực cho nhóm.

  Khởi đầu câu chuyện mang tên Lý Bực với Mạnh NinhGiang ngtr

  Tại sao các bạn lại sử dụng “Lý Bực” là tên cho ban nhạc?

  Giang: Về cái tên này thì có thể giải nghĩa như sau, Lý trong Lý Bực là thơ văn, còn Bực ở đây có nghĩa là bực bội. 

  Thật ra, đằng sau cái tên “Lý Bực” này còn có một câu chuyện riêng. Hồi trước mình và Ninh rất hay ngồi cà phê với nhau, thì trong những lần ấy chúng mình có quen một bà chị tên là Trang. Chị Trang này rất hay nói “Lý Bực” mỗi chị ấy bực, và thế là chúng mình đã quyết định sử dụng luôn cụm từ này cho nhóm nhạc của hai đứa. Ngoài ra thì cái tên của chúng mình cũng lấy cảm hứng từ bài Lý Cây Bông, Lý Cây Đa nữa.

  Hóa ra nguồn gốc của cái tên “Lý Bực” là như thế

  Vậy còn nguồn cảm hứng cho các sản phẩm âm nhạc của mọi người là gì?

  Lý Bực: Chúng mình lấy cảm hứng từ những câu chuyện trong cuộc sống. Tuy nhiên khi Lý Bực viết thành một bài hát thì chúng mình luôn cố gắng ‘mở rộng’ chúng ra thành một vấn đề bao phủ và đa dạng hơn. Ví dụ như EP “Tàn Tích” chẳng hạn, mỗi bài trong Tàn Tích đều khác nhau nhưng chúng cùng mang chung một đặc điểm đó là ‘phạm vi rộng lớn’.

  Với EP “Tàn Tích”, có thể thấy các bạn đã mang đến cho người nghe 1 góc nhìn giàu cảm xúc về các câu chuyện của mình. Lý Bực có thể chia sẻ thêm về nguồn cảm hứng của 7 ca khúc trong EP “Tàn Tích” không?

  Lý Bực: Hm, để mà nói về cảm hứng cho 7 ca khúc trong EP “Tàn Tích” thì có lẽ là ‘cả cuộc đời’. Các bài trong EP được sinh ra vào 1 thời điểm với 1 con người của quá khứ, từng bài từng bài một đã được hình thành xuyên suốt nhiều năm. 

  Mỗi thành viên có thể chia sẻ về bài mình thích nhất trong EP Tàn Tích?

  Giang: Bài nào mình cũng đều thích cả nhưng hiện tại thích nhất có lẽ là “Thương”.

  Dương Bổng: Đối với mình thì Kiềm Trớ vẫn là bài mình thích hơn cả.

  Nguồn: Huykhonggay

  Duy Anh: Mình thì thích bài “Một Đời” nhất vì đây là bài đầu tiên mình nghe và biết đến nhạc của Lý Bực, bài này nó tạo cho mình cảm giác như “ngày đầu tiên” vậy!

  Nguồn: Huykhonggay

  Tony: Với mình thì có lẽ là bài Kiềm Trớ.

  Nguồn: Huykhonggay

  Quang Anh: Bài mình thích nhất trong EP Tàn Tích nó là  “Muôn Trùng Mây”, một bài không có trống. Mình thích bài này không phải vì mình lười chơi trống đâu nha haha.

  Bài này được sáng tác bởi một bạn tên là Dũng, Đinh Hoàng Mạnh Dũng. Hiện tại Dũng đang tập trung vào công việc riêng của bạn, nhưng Dũng đã để lại cho chúng tôi một di sản đó là “Muôn Trùng Mây”. Nếu Dũng có thấy phỏng vấn này thì hãy nhớ “Luôn luôn chấm công nha em!”

  Tại sao trong 7 ca khúc, Lý Bực lại quyết định sử dụng tên của bài “Tàn Tích” để làm tiêu đề cho EP?

  Lý Bực: Bởi vì Tàn Tích là bài đầu tiên mà chúng mình quyết định phối và đánh theo thể loại rock, hình thành nên hướng đi chung trong hiện tại của cả nhóm.

  Tàn Tích - Lý Bực - Zing MP3
  Những hình ảnh đầu tiên của “Tàn Tích” – ca khúc đầu tiên Lý Bực sử dụng chất liệu rock

  Các bạn có thể chia sẻ 1 vài kỉ niệm thú vị trong lần sản xuất EP này chứ?

  Lý Bực: Có lẽ kỷ niệm thú vị nhất là khoảng thời gian chúng mình sáng tác bài “Người Ở Đừng Về”. Đây cũng là ca khúc Lý Bực đem đi thi Cầm Kỳ Thi Hội đó.

  Bài này được chúng mình làm trong 1 tuần tròn, mỗi một đoạn chuyển nhạc hòa thanh lại là 1 người trong nhóm viết. Thú vị nhất là câu chuyện của Dương Bổng. Có 1 đoạn cuối cùng, Giang đã nhốt Dương Bổng trong phòng vào bảo “viết đi!”, sau 2 tiếng đi chơi về thì thấy Dương Bổng viết ra 1 đoạn rất hay. Sau sự kiện này thì chúng mình phát hiện được là các thành viên đều có khả năng sáng tác hết.

  Lý Bực tại Cầm Kỳ Thi Hội

  Theo như chúng tôi biết, EP “Tàn Tích” đã được hỗ trợ bởi DEV Record, và là sản phẩm thuần Việt đầu tiên của label này. Liệu sau này, Lý Bực có khả năng nào nối tiếp các đàn anh đàn chị trong label và sản xuất một vài ca khúc tiếng Anh? Hay các bạn sẽ muốn thử nghiệm với âm nhạc thuần Việt trước?

  Lý Bực: Chúng mình vẫn sẽ trung thành với các tác phẩm âm nhạc thuần Việt. Vì nếu là Tiếng Anh, có thể sẽ là một project khác, một ban nhạc khác. À bật mí nho nhỏ nhé, project tiếng anh này thật ra đã được chúng mình lên kế hoạch vài tháng trước và sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng DEV Record, các bạn hãy đón chờ nhé!

  Chào mừng Lý Bực về chung một nhà với DEV Records

  Sau khi ra mắt,  “Tàn Tích” nói chung và những ca khúc trong EP được Lý Bực phát hành dưới dạng single nói riêng đều nhận được các phản hồi tích cực, mọi người cảm thấy sao?

  Lý Bực: Có động lực!

  Chúng mình cảm thấy có thêm động lực để bước tiếp trên cái mình đang làm. Ngoài ra thì vui vẻ và hạnh phúc là điều chắc chắn rồi. Chúng mình cảm thấy việc mình làm đem lại giá trị cho mọi người nên Lý Bực thấy vui vẻ và hạnh phúc vì điều này.

  Bụi Store 888
  CD EP “Tàn Tích” – cú bắt tay của Lý Bực và DEV Records (nguồn: Bụi Store)

  Trước đó, Lý Bực đã từng cho ra đời một vài tác phẩm âm nhạc rồi nhỉ? Nhưng âm nhạc hồi đó có đôi chút “khác biệt” so với bây giờ, tại sao các bạn lại lựa chọn chuyển hướng sang thể loại này?

  Lý Bực: Vì theo cái chúng mình cảm nhận được, thì rock mang tinh thần và tính cộng đồng lớn, nó mang sự đánh động cũng như lan tỏa cao. Đặc biệt, mỗi show rock đều có sự gắn kết mọi người. Mà chúng mình thì muốn âm nhạc của nhóm mang được những cái “tinh thần” như thế, nên mọi người quyết định chọn rock là hướng đi âm nhạc chính.

  Hiện nay thì vấn đề biểu diễn live có thể coi như trở ngại lớn nhất đối với những nghệ sĩ GenZ, ngoài ra thì dòng nhạc rock mà Lý Bực đang theo đuổi còn đặc biệt yêu cầu mức chất lượng cao với phần trình diễn nhạc sống. Các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu Lý Bực có gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc diễn live?

  Giang: Mình nghĩ live vẫn là một yếu tố quan trọng với TẤT CẢ mọi loại nhạc. Việc cất lên âm nhạc một cách trực tiếp sẽ truyền tải được tinh thần của bài hát đó rõ ràng hơn, và tất nhiên nó sẽ mang lại sự gắn kết giữa người với người hơn. 

  Lý Bực: Để nói về khó khăn, trở ngại lớn nhất trong việc diễn live có thể là vấn đề thiết bị và việc cân bằng âm thanh. Âm nhạc của Lý Bực cần nhiều “chi tiết” nên để thể hiện hoàn hảo nó ra với những thiết bị Lý Bực đang có hiện giờ, đối với chúng mình, thì khá là khó. Cách khắc phục thì có lẽ là TIỀN à mà thôi mình dùng từ Tài chính cho nó hay đi ha!

  Ngoài trở ngại trong việc diễn live thì Lý Bực còn có bất kỳ trở ngại nào khác khi hoạt động dưới tư cách một nghệ sĩ underground?

  Lý Bực: Nếu mà nói về trở ngại khi hoạt động dưới tư cách một nghệ sĩ underground thì cũng không hẳn…Lý Bực muốn biến những bài nhạc chúng mình viết thành 1 tác phẩm chứ không chỉ tồn tại như một sản phẩm âm nhạc thị trường. Chúng mình nghĩ đây cũng là trăn trở chung của bất kỳ ai muốn và đang làm nhạc.

  Nhưng nói chung thì “Cứ làm thôi rồi mình sẽ nhận được những thành quả mình không ngờ đến!” chúng mình cũng không nghĩ đến trở ngại nhiều khi làm vì cứ nghĩ đến nó mãi thì sao có đủ tinh thần để mà làm? 

  Lý Bực tại một sự kiện âm nhạc ở Hanoi Rock City

  Ngoài thời gian làm nhạc ra thì từng thành viên làm gì?

  Lý Bực: Hiện tại thì chúng mình mỗi người đều có cuộc sống riêng, các thành viên trong nhóm đều vừa đi làm, đi học bên cạnh công việc chơi nhạc riêng. Tuy nhiên thì tất cả đều dành thời gian để nghiêm túc thực hiện và phát triển dự án âm nhạc này.

  Dương Bổng: Mình sẽ trở lại lm một dân văn phòng, mình làm ở ngành kinh tế nha!

  Duy Anh Ta: Ngoài thời gian làm nhạc ra thì mình còn là một giáo viên, mình dạy học môn vật lý nha. Nếu bạn nào muốn đỗ đại học thì hãy liên hệ facebook Duy Anh Ta nhé!

  Quang Anh: Mình có làm vlog và có cả Lý Bực vlog luôn, bạn có thể truy cập Quang Anh Channel để xem nhé!

  Tony và Giang: Bọn mình thường chạy deadline nha haha!

  Kênh youtube mang tên Quang Anh Channel của Quang Anh Vlog

  Lý Bực có thể bật mí đôi chút về các hoạt động sắp tới của các bạn chứ?

  Giang: Chúng mình đang trong giai đoạn sản xuất album tiếp theo, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều điều thú vị hơn. Bài nào nặng sẽ nặng hơn, nhẹ sẽ nhẹ hơn, còn trôi thì trôi hẳn, một điều chắc chắn là sẽ nó sẽ vô cùng đa dạng. Một chiếc album đa sắc thái, đa cảm xúc và có nhiều “thể loại” bao gồm trong nó. 

  Tony: Album sắp tới của bọn mình sẽ hướng đến sự trẻ trung hơn trong phong cách âm nhạc hơn nhưng vẫn giữ những cái giá trị cốt lõi mà Lý Bực muốn truyền tải đến mọi người.

  Duy Anh và Dương Bổng: Nhạc mới hay lắm mọi người ơi, nghe sướng run người!

  Quang Anh: Là một ban nhạc rất trẻ nên việc ra EP đầu tiên xong được mọi người biết đến và ủng hộ là 1 con dao 2 lưỡi. Lý Bực coi đó là một bước ngoặt và đánh dấu một cột mốc của chúng mình, chưa phải đích là một đích đến, tất nhiên chúng mình sẽ còn đi xa hơn nữa! (Lý bực sẽ đoạt giải Grammy! haha)

  Nguồn: Huykhonggay

  Cảm ơn Lý Bực với cuộc trò chuyện thú vị này, chúng ta sẽ cùng đón đợi những tác phẩm âm nhạc lớn nhất của các bạn nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img