More

  DEV Records: “Hy vọng và Phát triển”

  Develhope Records (tiền thân là Coreality Records) là cái tên không còn xa lạ với cộng đồng Rock/Metal trong nước, khi đây chính là thương hiệu đứng sau những metal band chất lượng hàng đầu Việt Nam như Epione, Proportions, Pale Amber hay WINDRUNNER … cũng như là đơn vị chính đứng ra tổ chức những sự kiện có sự tham gia của những tên tuổi trên thế giới như Benighted (Pháp), Life Awaits (Trung Quốc), Graupel (Nhật), Emmure, Tiny Moving Parts, After the Burial, Of Virture, As I Lay Dying (Mỹ).

  2022 – nhân dịp 10 năm thành lập và phát triển, Develhope chính thức có một màn đại tu với tên gọi mới ngắn gọn hơn – DEV Records, cùng một bộ nhận diện thương hiệu mới với thiết kế đơn giản, hiện đại và dễ nhận diện hơn. Qua màn lột xác này, các thành viên của DEV đặt mục tiêu hoạt động theo cách chuyên nghiệp hơn, đồng thời mang đến cho khán/thính giả những trải nghiệm âm nhạc chỉn chu, chất lượng hơn và mang đúng tinh thần “Alternative”.

  Hy Vọng và Phát Triển

  DEV Records bắt nguồn từ một studio tại gia chuyên… thu nhạc giúp anh em cùng sở thích, một cốt truyện khá quen thuộc trong giới metal. Được thành lập từ năm 2012, cái tên của label được ghép từ 2 từ “Develop” tức phát triển, và “Hope” tức hy vọng. Hơn 10 năm hoạt động, DEV Records đã phần nào trở thành một records label “có số má” trước khi kỉ nguyên streaming ập đến. Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng nghe nhạc của mọi người cũng đã phần nào thay đổi mối quan hệ giữa những người làm âm nhạc và hãng thu âm, DEV Records đã từng bước chứng tỏ bản thân không hề thua kém một label nào trong khu vực.

  Một “hãng thu âm” truyền thống có hệ thống riêng của mình để phục vụ mục đích trên hết: Quảng bá và đưa các sản phẩm âm nhạc tới gần hơn với đại chúng. Họ tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối và quản lý bản quyền tác phẩm, thậm chí là “từ trong trứng nước” tìm kiếm và phát triển những tài năng, cũng như quản lý chặng đường của nghệ sĩ từ việc đi tour cho tới tận… tái bản những phiên bản Remaster.

  Nhưng với DEV Records và dòng nhạc họ bắt đầu, hệ thống lúc ấy… chẳng có gì. Cứ từng bước từng bước, họ tự mình làm hết tất cả mọi việc. Hỗ trợ các ban nhạc phát hành sản phẩm, mời các ban nhạc tới Việt Nam lưu diễn, giúp những ban nhạc nhỏ kiếm hợp đồng với các hãng thu âm quốc tế lớn và tổ chức show cho nghệ sĩ. DEV Records trên vai trò hỗ trợ đã trưởng thành cùng cả một thế hệ của metal Việt: Morning Waits, WINDRUNNER, Bloodshed

  Bloodshed, Windrunner, Morning Waits.

  “Đôi lúc chúng tôi hoài nghi rằng mình có phải là một records label không? Chúng tôi tự là booking agent của mình, tự làm promoter cho anh em, thậm chí xắn tay cùng nhau… tự làm merch. Nhưng đúng thật là thích thu âm và làm nhạc nhất”.

  “Định hướng cho tương lai của chúng tôi vẫn vậy! Chúng tôi mong được hỗ trợ các ban nhạc làm ra và phát hành những sản phẩm. Chúng tôi nghĩ mình làm khá ổn phần sản xuất, nhưng truyền thông còn phải học hỏi nhiều” – Trung cười xòa.

  Lột xác cho năm 2022

  Chúng tôi có cơ hội được phỏng vấn senior designer Lê Đức Thanh Hải, phụ trách thiết kế và hình ảnh cho DEV Records để cùng tìm hiểu cú lột xác của DEV. Nhất là khi chỉ mới đầu năm nay, họ đã “nhá hàng” cho sự trở lại của mình với thiết kế đậm chất brutal/extreme metal, rồi “quay xe” 180 độ. Trái với hình ảnh có phần gai góc thường xuyên thấy ở giới metal, giờ đây bộ nhận diện của DEV Records đậm chất tối giản và tinh tế.

  Thiết kế logo cũ mang đậm chất brutal trái với bộ nhận mới theo phong cách tối giải và tinh tế của DEV Records!

  “Mình cũng rất thích thiết kế cũ, mang đậm tính đặc thù của dòng nhạc chúng mình. Nhiều records label ở Việt Nam cũng như khu vực cũng đặc biệt chú ý tới việc logo và bộ nhận diện thương hiệu phải có tính đặc thù của dòng nhạc họ theo đuổi, nhưng đa số lại quên mất rằng sau này khi phát triển mạnh rồi thì họ cần bộ nhận diện có tính ứng dụng cao”.

  “Khi phát triển, và nhất là khi chúng mình thường xuyên sản xuất sự kiện, thì bộ nhận diện mang tính ứng dụng cao là rất cần thiết. Phải làm sao để logo luôn có thể phù hợp và có thẩm mỹ khi đặt lên các poster, gắn liền với sản phẩm âm nhạc của các ban nhạc, backdrop sự kiện… Vậy nên với thiết kế mới, mình muốn đặt tính ứng dụng lên hàng đầu. Những đường nét hiện đại, đơn giản, vẫn giữ được đặc thù của dòng nhạc DEV Records theo đuổi, nhưng hoàn thiện về mặt hình ảnh hơn để dễ khắc sâu vào tiềm thức của người xem, những người quan tâm và khán thính giả”.

  “Với hệ thống bộ nhận diện đầy đủ và chuyên nghiệp, chúng mình cũng mong DEV Records có thể phấn đấu ngày càng phát triển chuyên nghiệp hơn trong âm nhạc. Và đừng lo, logo đậm chất brutal kia sẽ sớm xuất hiện trên những sản phẩm của những nghệ sĩ brutal rất thú vị tại DEV đó”.

  Những dự định tương lai

  Sau hơn 2 năm đằng đẵng gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, lần trở lại với diện mạo hoàn toàn mới này của DEV Records chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều bất ngờ thú vị. Đại diện Hoài Nam Đào chia sẻ “Chúng tôi sẽ có 2 show diễn trong tháng 6 đây để hâm nóng không khí, cũng như mừng Lý Bực ra mắt EP đầu tay của mình. WINDRUNNER cũng đang chuẩn bị cho tour diễn xuyên Việt, trong khi đó Pale Amber đã hoàn thiện quá trình thu âm và đang mix/master album để có thể ra mắt vào cuối năm nay.

  Ngoài ra, DEV Records cũng đã chuẩn bị để cuối tuần này đón quán quân Rock Việt – Metanoia – lần đầu gặp gỡ khán giả Hà Thành trong sự kiện EYESUP Vol 9. Chúng tôi sẽ đính kèm thông tin ở cuối bài viết nhé!

  LÝ BỰC – Màu sắc mới mẻ của DEV Records

  Lý Bực là một ban nhạc hiện đang hướng tới đa chất liệu và đa thể loại âm nhạc, thành viên mới nhất của mái nhà DEV Records. Lý Bực sử dụng các thể loại khác nhau để truyền tải các giá trị khác nhau, hướng đến trải nhiệm của khán giả. Với những sản phẩm chỉnh chu và khả năng chơi live như “nuốt đĩa”, Lý Bực sẽ tung ra EP đầu tay “Tàn Tích” vào cuối tháng này.

  Lý Bực đã ra mắt trước 3 single từ album để mở đường bao gồm “Họa“, “Tàn Tích” (ft Thỏ Trauma) và “Kiềm Trớ“. Ban nhạc chia sẻ về “Tàn Tích” rằng:

  “Bên rìa ngoài của bóng tối, chạy theo tôi vào rừng già, theo tiếng chim kêu và chỉ hồ như có một ảo ảnh dẫn lối. Ta là cái bóng của nghệ thuật và nghệ thuật là tàn tích của chúng ta. Gặp lại tôi sững sờ như thác đổ mà đưa tay nắm lấy, tôi bảo người cầm theo hy vọng là đủ rồi.” Mở đầu cho Ep với Tàn tích, hoài niệm và khát khao dữ dội, những âm thanh và giai điệu ấy, xin gửi gắm đến khán giả như lời mời gọi từ sâu thẳm và về với sâu thẳm, chúng ta không có nhiều ngày trong cả cuộc đời ấy để đi tim cho chính ta những câu trả lời, hay chỉ đơn thuần thỏa mãn một ý niệm trong hay ngoài sự sống. Lý Bực xin gửi gắm giai điệu đầu tiên như một lời mời, một bức thư ngỏ và như một bước chân, tìm vào con đường nhỏ trong rừng, từ ngờ vực, tới sáng tỏ. Tàn Tích là tác phẩm đầu khi chúng mình đã tìm được màu nhạc và đã được phát triển trong vòng 2 năm.”.

  Khi được hỏi rằng liệu DEV Records có muốn Lý Bực theo một “màu” nào không? Chúng tôi nhận được câu trả lời rằng: “Chúng tôi không định hướng về âm nhạc, cũng như không ép nghệ sĩ phải như thế nào cả. Đơn giản: Label thấy nghệ sĩ nào tiềm năng thì sẽ sẵn sàng hỗ trợ, còn việc sáng tạo thì hoàn toàn là ở nghệ sĩ. Các sản phẩm từ nghệ sĩ của DEV Records hoàn toàn là ý tưởng của họ, và label sẵn sàng hỗ trợ những điều họ chưa làm được như thu âm, sản xuất âm nhạc và các sản phẩm hình ảnh đi kèm một cách chuyên nghiệp, phát hành nhạc trên các nền tảng digital hoặc sản xuất bản “cứng”, book show cho band tại Việt Nam và trên thế giới,…. Nếu họ có định hướng về âm nhạc và hình ảnh của bản thân, thì chúng tôi ở đây để giúp họ truyền tải những suy nghĩ của họ ra thế giới”.

  Về nhạc phẩm mới nhất “Kiềm trớ” được ra mắt vào tối ngày 27 tháng 5 qua, ban nhạc chia sẻ: Kiềm Trớ là câu chuyện về cuộc chiến với bản ngã của mỗi con người: “Tự ngã, trước khi vượt ra bên ngoài, cái tôi là tầng khí quyển mà người và tôi phải vượt qua, cơn giận đốt cháy da thịt là cách người thấy ta sống hơn bao giờ hết. Và Tự ngã, vượt qua cái ngưỡng ấy là mù lòa, ở trong đó là trăng bỏng, và trước khi bước tới, tựa như trái cấm.”

  EYES UP – Niềm tự hào của DEV Records

  Bên cạnh danh tiếng từ những sự kiện với các khách mời quốc tế, DEV Record còn chứng tỏ tên tuổi của mình bằng những show nhà làm vô cùng chuyên nghiệp và độc đáo. Nổi bật nhất là chuỗi sự kiện làm nên vị thế của họ: EYES UP.

  Cho tới hiện tại EYES UP đã chuẩn bị bước sang số thứ 9, sau 5 năm xuất hiện. Số đầu tiên của chuỗi sự kiện này bắt đầu từ tháng 7 năm 2018 với tên gọi EYES UP: Beside live in Hanoi. Sau phát súng mở màn này, DEV đã liên tục thực hiện các số EYES UP khác nhau với các ban nhạc trên khắp đất nước

  Vào cuối tuần này, ngày 29/05, số thứ 9 với tên gọi EYES UP Vol.9: Metamorphosis sẽ chính thức diễn ra tại Hanoi Rock City với dàn khách mời cực khủng, bao gồm Metanoia, Windrunner, Ngọc, Lý BựcPhách Ca.

  Hình ảnh chính thức từ sự kiện EYES UP Vol.9: Metamorphosis

  Bên cạnh sự trở lại của WINDRUNNER cùng loạt sản phẩm âm nhạc mới, EYES UP Vol9 còn là màn gặp gỡ đầu tiên của quán quân Rock Việt mùa 1 với các khán giả tại mảnh đất Hà Thành. Ngoài ra trong số EYES UP này, Ngọc, Lý Bực và Phách Ca cũng sẽ mang tới đêm nhạc những màu sắc âm nhạc độc đáo của riêng mình.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img