More

  Lời khuyên của Robert Trujillo cho các nhạc sĩ trẻ

  Với kinh nghiệm dày dặn tích lũy từ nhiều năm chinh chiến, mới đây bassist của huyền thoại Metallica – Robert Trujillo – đã gửi gắm những lời khuyên cho con trai mình Ty Trujillo, tay bass được đi tour cùng Korn từ năm mới 12 tuổi, cũng như tất cả những nhạc sĩ trẻ tuổi đang đi tìm con đường của riêng mình ở ngoài kia trên sóng podcast The Ex-Man With Doc Coyle.

  “Khi đã xác định mình chơi cho một ban nhạc, mối gắn kết giữa các thành viên là quan trọng nhất. Những người sáng tạo cũng có suy nghĩ rất phức tạp chẳng kém gì ai trong xã hội. Chơi cứng tay quan trọng thật đấy, chơi phải cứng đã, đó là chìa khóa để mở cánh cửa đầu tiên. Nhưng sau đó, con phải quyết tâm hòa làm một với những người cùng ban nhạc, họ sẽ là gia đình thứ 2 của con”.

  Robert Trujilo khi còn chơi cho huyền thoại crossover Suicidal Tendencies.

  “Trong ban nhạc, đôi lúc con sẽ phải đảm đương một vai trò gì đó mà con không thể trải nghiệm ở đâu khác. Điều đó bắt buộc rằng bản thân chúng ta phải giữ vững tinh thần trách nhiệm, không chỉ trách nhiệm của một người chơi nhạc, mà còn của một người anh em, một chiến hữu, một bờ vai để dựa vào”.

  Có những giai đoạn cuộc sống sẽ đẩy bạn vào thế khó khăn không tưởng, như Trujillo chia sẻ “Bất cứ ban nhạc nào tôi từng chơi luôn, Ozzy, Jerry Cantrell hay SD, không phải thiếu tôn trọng nhé, nhưng tôi đã cùng trải qua phiên bản tồi tệ nhất của họ (ám chỉ giai đoạn các nghệ sĩ sống lối sống buông thả và lạm dụng chất kích thích). Lúc đó tôi rối bời lắm, nhưng rồi cách tốt nhất chính là ngồi xuống nghiêm túc suy nghĩ ‘OK bây giờ mình phải làm gì, làm sao để ngọn núi lửa này không bùng nổ đây?'”, câu trả lời sẽ xuất hiện thôi!”.

  Với Robert Trujillo, kĩ năng đọc vị cũng như duy trì không khí tích cực mọi lúc chính là chìa khóa thành công dù chơi cho ban nhạc nào. Coi ban nhạc như gia đình thứ 2 của mình, Robert tiết lộ rằng áp dụng chính những gì mình học được khi giao tiếp với gia đình và bạn bè vào cách giao tiếp với ban nhạc khiến mọi thứ trở nên “dễ thở” hơn rất nhiều.

  Trujlo tâm sự với tay guitar Doc Coyles của Bad Wolves rằng “Tôi luôn cố dạy cho Ty điều ấy thật sớm, vì từ nhỏ cu cậu đã chơi cho vài ban nhạc và được đi khắp nơi rồi. Ngoài việc phải có trách nhiệm ra, lúc nào cũng nên cố giữ cho bản thân mình ở trạng thái cân bằng, cũng như lan tỏa điều ấy tới cả mọi người xung quanh.

  Những năm gần đây, rõ ràng Ty Trujillo hoạt động rất năng nổ! Ngoài việc chơi cùng với chính ban nhạc cũ của cha mình Suicidal Tendencies, cậu cũng đang lên lịch đi tour cũng OTTOBastardane – ban nhạc của Castor Hetfield, con trai chiến hữu của cha cậu James Hetfield.

  Ví dụ kinh điển cho vấn đề trách nhiệm có lẽ chính là khi Ty đi tour cùng Korn năm 12 tuổi, với chính… cha mình là người quản lý cá nhân xuyên suốt tour diễn. “Tôi luôn gọi con dậy thật sớm để đến trước giờ tập trung cả ban nhạc mỗi sáng, dù bạn biết mà, trẻ con không hề thích điều ấy chút nào”.

  “Mỗi lần Ty mè nheo đòi ngủ thêm, tôi lại kể câu chuyện về thời niên thiếu của mình. Lúc ấy tôi không phải người mà cả ban nhạc cũng có thể dựa vào đâu. Tôi nhớ rằng dù mình đến muộn nhưng Rocky George (Suicidal Tendencies) đã kéo tôi ra phía sau chiếc tour bus và rất nhỏ nhẹ ‘Em đến muộn 20 phút, tất cả đều đang chờ em, chúng mình còn rất nhiều thành phố phải đi nữa’. Chính thái độ nhẹ nhàng của anh đã khiến tôi ngoan ngoãn đáp ‘Dạ, em xin lỗi’ chứ không phải gân lên ‘Kệ xác anh em thích thế’ đúng chất Suicidal Tendencies. Đã chơi thì phải biết rằng không còn là chuyện cá nhân nữa, mà phải vì cả đội!”.

  Cậu thanh niên Robert năm nào giờ lớn lắm rồi!

  Nếu bạn hứng thú muốn nghe thêm nhiều chia sẻ của bassist huyền thoại này, hãy nghe bản đầy đủ của podcast tại đây nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img