More

  Thùng loa mở hay kín – Lời giải tới từ Zilla Cab

  Paul Gough – chuyên gia tới từ Zilla Cab vừa đưa ra giải đáp vô cùng chi tiết về việc loại thùng cabinet ảnh hưởng thế nào tới tiếng đàn của bạn!

  Nếu bạn thuộc cộng đồng những người cầu toàn với tone đàn của mình, chắc chắn bạn đã từng nghe tới các”truyền thuyết” về việc thùng loa có ảnh hưởng thế nào tới tiếng đàn của bạn. Thậm chí các nhà sản xuất còn luôn phải trấn an các kĩ sư rằng “Yên tâm, không có ai đo đạc tới từng li độ dày thùng loa để xem chúng khác nhau thế nào đâu” để họ có thể đảm bảo sản lượng. Nhưng hôm nay nhà Cabzilla sẽ chỉ cho các bạn một số điểm khác biệt rất nổi bật mà thùng loa gây ra với tiếng đàn của bạn. Cụ thể hơn: Thùng loa mở hay kín?

  Tác phẩm mới nhất của Cabzilla kết hợp cả 2 dạng thùng loa mở và kín.

  Thật trớ trêu thay, khi chúng ta chọn cabinet thì đa số lại… nhìn vào mặt trước, nơi mà gần như chẳng đưa ra được thông tin gì bổ ích ngoại trừ logo sáng loáng của thương hiệu. Với những kỹ sư như Paul Gough, họ sẽ nhìn vào phía sau cơ.

  Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại thùng loa là cách mỗi loại cho âm thanh thoát ra! Thùng loa mở sẽ cho sóng âm thoát ra từ cả mặt trước và bên sườn, cùng với sóng âm thoát ra trực tiếp từ phần mở phía sau thùng dội vào tường trước khi dội ngược về phía người nghe tạo ra cảm giác “phase” nhẹ ở âm lượng lớn.

  Việc này khiến thùng loa mở có chất âm thực sự “thoáng” hơn, phù hợp với những người chơi low-gain, cũng như chất reverb tự nhiên rất đặc trưng.

  Ngược lại, thùng loa kín sẽ đẩy phần lớn sóng âm ra thẳng mặt trước, tới thẳng người nghe. Âm thanh sẽ “chặt” hơn, có phần căng hơn và dễ kiểm soát hơn, đặc biệt là ở dải thấp. Những yếu tố trên khiến thùng loa kín kiếm được cho mình điểm cộng dễ dàng từ cộng đồng chơi nhạc “nặng”.

  Dù ở loại cab nào thì củ loa vẫn luôn tạo ra phản lực khi phát ra âm thanh (bạn có thể sờ lên mặt cab khi chơi để cảm nhận không khí bị đẩy ra). Nhưng ở thùng loa mở, không khí sẽ phần nào thoát được ra đằng sau và bật ra ngoài thùng loa, gây nên ít áp lực lên củ loa hơn. Trong khi thùng loa kín thì không khí sẽ phần lớn chỉ loanh quanh ở trong thùng, phản ngược vào chính củ loa.

  Không những vậy, thùng loa kín có nhiều diện tích hơn để mặt ốp có thể được gia cố, cũng như hệ thống braces được sử dụng dưới mặt top những cây đàn thùng. Một chiếc cab vững chắc đồng nghĩa với việc âm thanh sẽ dễ dàng được đẩy ra mặt trước hơn, khiến âm thanh “chặt” hơn

  Điều này càng quan trọng hơn với những cabinet 4×12 với 2 củ loa trên được đặt nghiêng, vì mối ghép gỗ trở thành điểm yếu chí mạng. Vì vậy đa phần những cabinet kiểu này sẽ có lưng kín để gia cố bù vào những vị trí khác để âm thanh “chặt” và dễ kiểm soát.

  Chúng tôi cũng đang rất hứng thú với chủ đề này, các bạn muốn xem một video so sánh 2 loại thùng cabinet do chính Whammy Bar làm trong tương lai chứ?

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img
  Previous article
  Next article

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img