More

  Ngắm nhìn những cây đàn Steve Vai ưa thích nhất trong bộ sưu tập cá nhân

  Không phải ngẫu nhiên mà những cây đàn của Steve Vai có thiết kế ngày càng ấn tượng theo thời gian! Với trình độ cùng tư duy viết nhạc ngày càng phát triển không ngừng của ông, bắt buộc, những cây đàn cũng phải càng ngày càng tiến hóa để theo kịp chủ nhân của mình!

  Thế nhưng tất cả lại bắt đầu từ… một cây Fender Stratocaster giản đơn. Theo như Steve Vai chia sẻ, cây 1977 Strat ấy đã mở ra một cánh cổng cho ông, đã rẽ cuộc đời của ông sang một hướng hoàn toàn khác!

  Và khi ông bắt tay với Ibanez, thiết kế ra cây JEM của riêng mình với phần tay nắm Monkey Grip trứ danh, với những cặp DiMarzio cho ra chất âm nóng bỏng, với Floyd Rose tạo ra những nốt nhún kì diệu… có thể nói, ông đã tạo ra một trong những thiết kế kinh điển nhất của guitar điện trong suốt lịch sử phát triển của nhạc cụ này.

  Không dừng lại ở đó, với thiết kế PIA, một lần nữa ông làm cả thế giới kinh ngạc khi cách tân hoàn toàn cây JEM tưởng chừng đã đạt tới ngưỡng hoàn hảo. Và giờ đây, với album mới nhất của Steve Vai, Inviolate, ông đã mở đường cho quái thú 3 cần Hydra đổ bộ chinh phục thế giới!

  Vậy điều chúng tôi muốn nói ở đây là gì? Steve Vai có một bộ sưu tập đàn cực “khủng”, và hôm nay chúng ta cùng điểm qua có những cây đàn nào được Steve Vai đặc biệt yêu mến, và tại sao lại là chúng qua chính những chia sẻ của Steve Vai nhé!

  1977 Fender Stratocaster 

  “Cây 1977 Fender Strat này là cây đàn chất lượng cao đầu tiên trong đời tôi” Steve Vai chia sẻ “Được mẹ tôi đưa đi mua tại Matthew’s MusicRoosevelt Field khi tôi 16 tuổi”.

  “Chắc chắn số nốt nhạc tôi chơi trên cây đàn này nhiều hơn bất cứ cây nào khác luôn. Đây đã là cây đàn chính của tôi suốt những năm tháng học cấp 3, học qua cả Berklee, chơi cùng Frank Zappa và tận lúc chơi cho Alcatrazz. Flex-Able được thu bằng cây đàn này, bao gồm cả The Attitude Song luôn đó!”.

  “Frank Zappa từng ‘độ’ những cây đàn của ông theo kiểu rất điên rồ, và đã truyền cảm hững cũng như khuyến khích tôi độ cây đàn của mình. Cây đàn này được tôi nghịch nhiều lắm, đổi pickup này, độ pre-amp này, thậm chí là độ cả vài loại EQ Boost nữa. Cho tới giờ đây vẫn là cây đàn mang cho tôi nhiều cảm xúc nhất mỗi khi cầm lên!”.

  c.1993 Ibanez Jem SV #148

  “Đây là cây SV #148 trong bộ sưu tập của tôi với số seri 253318, hình như được làm bởi Ibanez vào khoảng những năm 1993 và gửi cho tôi đầu những năm 2000 để ‘bù đắp’ cho việc cây Floral Pattern Jem đầu tiên của tôi bị mất trộm”.

  2016 Ibanez JS2450-MCB

  “Cây này có số seri F1609180, là phiên bản thử nghiệm của cây Joe Satriani JS2450-MCB Muscle Car Black chỉ được bán trong năm 2017. Cây này được làm từ 2016, Joe Satriani đã cầm nó đi tour, mang về nhà, cày cuốc cho thật relic, vẽ thêm vài hình đáng yêu phía sau rồi tặng tôi làm quà sinh nhật năm 2020″.

  Phiên bản thương mại của cây đàn.

  “Thật vinh hạnh cho tôi khi chính người đã dạy tôi chơi nhạc từ khi tôi mới 12 tuổi vẫn dõi theo và nuôi dưỡng đam mê của tôi theo cách của riêng anh ấy tới tận bây giờ, cảm ơn nhé Joe Satriani” – Steve Vai cảm động chia sẻ.

  1998 Ibanez Custom Jem

  “Tôi thích chơi Strat lắm, nhưng những cây Strat vẫn thiếu một xíu xiu những gì tôi cần để cho ra chất âm đặc trưng của mình. Vậy nên Ibanez đã làm riêng cây JEM/Strat này cho tôi năm 1998. Tôi đã dùng cây này thu kha khá bài đó, như Candle Power chẳng hạn”.

  1992 Ibanez Jem EVO

  “Đây là một trong những cây JEM trắng đầu tiên, là một bản prototype từ năm 1992 và tôi bắt đầu sử dụng nó tính từ album Sex & Religion. Tôi đặt tên nó là EVO theo… động cơ Harley Davidson Evolution Engine” Steve Vai cười ” Xuyên suốt năm tháng, tôi đã thay từ cần đàn, pickup cho tới cả bridge và ‘nội thất’ không biết bao nhiều lần rồi”.

  “Cây đàn này góp mặt trong cả sự nghiệp phòng thu và trên sân khấu nhiều hơn bất kỳ cây đàn nào khác, có thể gọi là cây đàn chính của tôi luôn đó. Từ lần đầu tôi chạm vào nó, cảm giác như tôi được… trở về nhà vậy, luôn cho tôi cảm giác an toàn và tự tin”.

  2021 Ibanez Onyx PIA

  “Đây là phiên bản thử nghiệm thứ 2 của cây ONYX PIA từ năm 2021, với pickup Sustaniac, cần đàn được khoét lõm nhẹ và có trang bị trem-stopper. Tôi vẫn đang cải tiến cây đàn này, nhưng khác chắc đây sẽ là một ứng viên xứng đáng cho vị trí cây đàn chính của tôi trong những tour diễn 2022 – 2023 sắp tới đó!”.

  Ibanez Custom Hydra

  “Đôi lúc, vũ trụ sẽ giúp bạn tìm được cảm hứng và những ý tưởng tưởng chừng điên rồ mà phù hợp với bạn tới bất ngờ! Bạn sẽ biết đó là lúc nào thôi, vì cảm giác máu nóng sục sôi chỉ muốn lao vào làm ngay ấy không lẫn đi đâu được” Steve Vai chia sẻ về Hydra.

  “Tôi nhớ là lúc ấy mình đang xem phim Mad Max thì thấy một gã bị buộc vào trước xe tải xong đánh cái đàn nhìn ngầu lắm. Rất hay, rất bá đạo nhưng cũng chỉ là phim ảnh giả tưởng thôi, vậy nên tôi quyết chí mình phải làm ra cây đàn chơi được, và ngầu hơn thế nữa!”.

  Chú thích của Whammy Bar: Steve Vai đang nhắc tới Coma-Doof Warrior trong Mad Max: Fury Road được thủ vai bởi nhạc sĩ người Úc iOTA, và có lẽ Steve không biết chứ cây đàn trong phim… chơi được thật, chỉ là hơi bất tiện thôi.

  “Ngay lập tức, một viễn cảnh mở ra trong tâm trí tôi, một cây đàn với cần 7 dây, cần bass và cả… dây đàn hạc uốn lượn trước mắt tôi như một tín hiệu từ vũ trụ. Và thế đó, dẫu sự nghiệp của tôi không thiếu những cây guitar 3 cần, nhưng tôi biết chắc rằng, Hydra sẽ là cây đàn vĩ đại nhất trong số đó!” Steve Vai hồi tưởng.

  “Hiện tại tôi vẫn đang tìm cách làm chủ Hydra” Steve Vai chia sẻ “Tôi muốn tận dụng được hết tất cả khả năng của nó chứ không phải chỉ chơi nhạc từ một cần đàn duy nhất! Ái chà, tìm ra giải pháp để những câu nhạc không bị ngắt quãng trong khi 2 tay tôi phải ‘múa’ khắp con quái thú này sẽ tốn thời gian lắm đây” – Steve Vai cười lớn.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img