More

  Rotosound: Hành trình trở thành hãng dây đàn hàng đầu thế giới – Phần 1

  Bắt đầu từ cây đàn… 32 dây?

  Tất cả bắt đầu vào năm 1952 khi James How, một kĩ sư với sở thích chơi violin vào thời gian rảnh rỗi, biết đến nhạc cụ Zither qua bộ phim The Third Man. Ông nhanh chóng say đắm thứ âm thanh trong vắt của nhạc cụ 32 dây này, và bắt đầu mua cây đàn đầu tiên về tập luyện.

  Thế nhưng có người mới chơi nào mà không mắc lỗi? James thường xuyên làm dứt dây đàn, và việc mua một bộ dây Zither ở Anh Quốc khó như lên trời ở thời điểm ấy. Nhưng James có bằng kĩ sư cơ mà, ông tận dụng kiến thức về vật lý của mình và những linh kiện sẵn có để chế ra một cỗ máy cuốn dây đàn của riêng mình! Cỗ máy thô sơ vận động hoàn toàn bằng sức người, sau 5 phút vật vã cùng con trai của mình xoay tay nắm ở 2 đầu chiếc máy, MỘT sợi dây đàn đã ra lò! Chỉ còn 31 sợi nữa là được chơi đàn rồi!

  Nhưng chính nhờ vậy, James How mới bén duyên với nghiệp sản xuất dây đàn. Năm tháng trôi qua, James liên tục cải tiến chiếc máy của mình cũng như thử nghiệm với nhiều chất liệu khác nhau để làm ra những loại dây khác nhau. Ông đam mê việc làm dây hơn cả chơi đàn! Và rồi vào năm 1958, khi cảm thấy dây đàn của mình đã rất chất lượng, James How cùng người anh em của mình – Ron How – chính thức chuyên nghiệp hóa bằng việc mở cơ sở sản xuất dây đàn của riêng mình tại Blackfen, Kent với cái tên Orchestral & Jazz Strings. Dòng dây đàn đầu tiên có tên ‘Top Strings‘, một thời gian ngắn trước khi được đổi thành ‘Rotop‘.

  Một trong những cỗ máy hoàn chỉnh đầu tiên của Orchestal & Jazz Strings.

  Không ngừng phát triển

  Orchestral & Jazz Strings nhanh chóng có được những khách hàng đầu tiên (một phần nhờ cái tên nghe rất uy tín của mình thì phải). Những khách hàng ấy bây giờ đều đã vào hàng ngũ huyền thoại, có thể kể đến như Shadows, Beatles, Rolling Stones, London Symphony Orchestra, Royal Liverpool Philharmonic Orchestra hay “thầu” luôn toàn bộ phần dây cho Vox Organ Company Burns Guitar Company!

  Khi đã có được lượng khách hàng quen thuộc nhất định, James và Ron quyết định thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của hãng, nhấn mạnh vào kết cấu Round Wound và chất âm tròn, sáng. Họ ghép từ tiếng Latin ‘Roto’ nghĩa là ‘Tròn’ với từ tiếng anh ‘Sound’ tức ‘Âm thanh’ tạo ra thương hiệu Rotosound!

  Giai đoạn này họ càng thêm chăm chỉ nghiên cứu thêm nhiều loại dây mới, có thể kể đến dòng dây black nylon Tru Bass chất lượng cao rất được những tay chơi Double Bass thời ấy ưa chuộng!

  Tay bass Spike Heatley cùng bộ dây mới tinh thời thượng!

  Rotosound luôn lắng nghe ý kiến khách hàng để liên tục cải thiện chất lượng của mình, nổi bật nhất là mối duyên của họ với John Entwistle – tay bass của The Who, từng được Rolling Stones bình chọn là tay bass vĩ đại nhất mọi thời đại – đã là người góp công rất lớn trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện bộ dây kinh điển RS66 Swing Bass.

  “Đó là năm 1966 và tôi đang tìm chất âm đỉnh nhất cho cây Danelectro. Tôi đã thử mọi loại dây trên thị trường nhưng dây E và A mãi không đạt chuẩn. Rotosound là thứ gần với chất âm tôi muốn nhất, nhưng chỉ là gần nhất thôi, vậy nên tôi đã tìm tới James How và tâm sự rằng dây D và G đã hoàn hảo, nhưng E và A vẫn chưa có độ rung mà tôi cần. James rất nhiệt tình mời tôi mang cây bass của mình tới Rotosound để trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu”.

  John Entwistle cùng James How kiểm tra bản thử nghiệm!

  “Sau nhiều ngày thử nghiệm, chúng tôi nhận ra vấn đề không nằm ở lớp bọc mà nằm ở sâu trong lớp lõi. Nếu dây đàn rung quá độ, nghĩa là chúng cần lõi dày và nặng hơn. Chúng tôi đã làm thử vài bộ dây ở các cỡ khác nhau, tôi rời xưởng Rotosound với 12 bộ dây xứng đáng 2 từ ‘hoàn hảo'”.

  “Vài ngày sau đó, Rotosound gọi cho tôi và hỏi rằng liệu tôi có thể cho họ ‘mượn’ tên mình, để tôi đại diện quảng bá cho dòng dây này không. Đương nhiên là tôi đồng ý rồi, miễn là họ tiếp tục cung cấp cho tôi dòng dây đỉnh cao này… miễn phí! Sau này chúng tôi cũng bắt tay với nhau trong vài bộ dây nữa khi tôi chuyển sang những cây đàn scale ngắn, nhưng RS66 là bộ dây đầu tiên khiến tôi mãi không quên được!”.

  Gắn liền với tên tuổi các Rock star

  Như chúng tôi đã liệt kê ở trên, đội ngũ khách hàng trung thành của Rotosound có rất nhiều ngôi sao sáng giá, tiếng lành đồn xa, càng ngày Rotosound càng trở thành lựa chọn tin cậy cho những tay chơi nhạc rock. Đặc biệt phải cảm ơn tới nhà marketing thiên tài Alan Marcuson, người đã đưa ra sáng kiến lưu trữ những hình ảnh quý giá đằng sau hậu trường của các ngôi sao với Rotosound, để người hâm mộ có thể tìm hiểu sâu hơn nữa về tiếng đàn của thần tượng mình đằng sau những yếu tổ nổi bật như đàn, phơ. Như trường hợp của Jimi Hendrix, dây đàn của ông đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra tiếng đàn đặc sệt chất psychedelic rock!

  Jimi Hendrix, Noel Redding đang nghe Alan Marcuson giới thiệu về dòng dây mới ra mắt của mình.

  Hay trong quá trình thu âm Piper at the Gates of Dawn, Pink Floyd đã sử dụng dòng dây mới của Rotosound trong studio huyền thoại số 3 Abbey Road.

  Syd Barrett, Roger Waters, Nick Mason và Richard Wright đang nghe Alan Marcuson giới thiệu về dòng dây mới.

  Thậm chí trong album lừng danh năm 1967 của mình The Who Sell Out, The Who còn không ngại ngần quảng cáo Rotosound là loại dây tốt nhất thế giới!

  Brian May và John Deacon cũng mau chóng gia nhập đội ngũ Rotosound!

  Rotosound còn ra mắt những mẫu bao bì đậm chất psychedelic rất hợp thời. Dần dà họ từ Orchestral & Jazz Strings Limited đã phát triển thêm James How and Company, James How Music Strings Limited và rồi tất cả quy tụ lại dưới trướng tập đoàn khổng lồ tên James How Industries (JHI) không ngừng nghiên cứu và dồn hết đam mê cho việc chế tác dây đàn!

  Đội ngũ đầu tiên của JHI.

  Và có thể sẽ khiến bạn ngạc nhiên, nhưng tất cả những thành công trên mới chỉ là tóm tắt về giai đoạn 1958 tới 1970 của Rotosound! Hành trình trở thành hãng dây đàn uy tín bậc nhất thế giới của họ còn rất nhiều điều thú vị để khám phá đó, hãy đón đọc số tiếp theo trên Whammy News nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img