More

  Fender Custom Shop: Hành trình đi tìm sự hoàn hảo – Phần 2

  Như chúng tôi đã nói từ phần trước, cây đàn đầu tiên của Fender Custom Shop đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc gây dựng nên tên tuổi của họ trong giới Custom Guitar, cũng như giúp họ nhận được sự trọng dụng của Fender, vậy cây đàn ấy có gì đặc biệt nhỉ?

  Những cây đàn đầu tiên

  Cây đàn đầu tiên của Fender Custom Shop được chính tay Michael Stevens làm cho người bạn của mình Jimmy Wallace. Đó là một cây 2 cần kết hợp giữa dáng Stratocaster Esquire – 2 dáng đàn đã tạo nên tên tuổi của Fender! Không chỉ là cây đàn đầu tiên của Fender Custom Shop, đây cũng là cây đàn Fender đầu tiên có 2 cần. Trên neckplate là số hiệu 0001, cùng ngày tháng được ghi bằng bút chì ở neckheel (6/18/87 e 6/19/87). Body gỗ Ash, cần đàn Flame Maple và hardware Gold hoàn toàn xứng đáng với 2 từ “Kinh điển”.

  Nhưng tới nhiều năm về sau, John Page vẫn không hài lòng về chuyện này. Ông cho rằng cây Mary Kaye Strat của mình (cũng có phần góp công của Stevens nữa) mới là cây đàn Fender Custom Shop đầu tiên, vì đó là cây đàn đầu tiên… ra khỏi cửa. Tuy nhiên trên giấy tờ, cần ’57 style Stratocaster màu Blonde với cần Birdseye ấy lại mang số hiệu 0008 nên đành ngậm ngùi làm em. Câu chuyện của cây đàn ấy với Mary Kaye – được mệnh danh  “First Lady of Rock and Roll” cũng rất thú vị, chúng tôi sẽ kể vào một ngày khác nhé.

  Cũng có những cây đàn khác ra mắt vào giai đoạn này nhưng không được liệt kê, vì John Page cho rằng đây chỉ là những cây đàn thuần túy phục vụ mục đích marketing. Vài cây để Fender trưng tại NAMM, vài cây bên Fender Japan nhờ refinish đổi màu cũng như những cửa hàng âm nhạc nhỏ đặt để trưng câu khách.

  Johh và Michael, dù cùng ngần ấy công sức và tâm huyết đặt vào cây đàn, nhưng vẫn thích những cây đàn của mình được phục vụ người chơi hơn, vì mục đích ban đầu của họ vốn là tạo ra những cây đàn hoàn hảo cho từng tay chơi cơ mà! Họ cũng mau chóng được thỏa mãn khi những đơn hàng từ Eric Johnson, Jerry Donahue hay Cesar Rosas lần lượt ùa về, và những cây Fender Custom Shop cũng được thơm lây khi giúp họ tạo ra những nhạc phẩm để đời.

  Art Guitars – thay đổi cuộc chơi

  Đầu những năm 90, Custom Shop nâng việc thử thách chính mình lên một tầm cao hoàn toàn mới: Art Guitars. Phải trân trọng tri ân tới cặp đôi họa sĩ thiên tài Pamelina HovnatanianGeorge Amicay, cũng như các master builder John Page, John EnglishFred Stuart. Những đôi tay tài hoa này đã giúp Bill Schultz giải bài toán khó khó: Nâng tầm Fender Custom Shop từ những cây đàn được làm thủ công chất lượng cực cao lên tầm cỡ những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

  Pamelina Hovnatanian – nữ nghệ nhân đã thay đổi cuộc chơi!

  Tính cá nhân hóa của Fender Custom Shop càng thêm phần mạnh mẽ, không chỉ sở hữu một cây đàn với thông số hoàn hảo theo cơ thể và lối chơi của mỗi người, giờ đây bạn có thể sỡ hữu một cây đàn với ngoại hình tự tin khoe “chất” riêng theo cách táo bạo nhất. Không chỉ vậy, các thành viên khác của Fender Custom Shop cũng chẳng chịu thua kém đội họa sĩ, khi liên tục đưa thêm nhiều chất liệu đầy sáng tạo vào những cây đàn của mình như thân đàn Aluminum, inlay kim cương hay pickguard được tạo họa tiết bằng biện pháp ăn mòn acid. Nhờ phân khúc Art Guitars, Fender đã có hàng loạt cú bắt tay kết hợp với các thương hiệu hàng đầu thế giới ở các lĩnh vực khác nhau và tạo ra những cây đàn độc đáo với chất lượng tuyệt vời!

  Hay cú bắt tay với Lexus chúng tôi đưa tin mùa hè vừa rồi?
  Chúng tôi vẫn sẽ thêm ảnh của Pine Cone dù đã nhắc tới ở bài trước, vì tuyệt phẩm này hoàn toàn xứng đáng!
  Hay như cặp đôi 64 Stratocaster và Jazz Bazz Aztec Gold tại Whammy Bar, một trong những kĩ thuật finish phức tạp nhất của Fender Custom Shop?

  Dù tất cả những cây đàn này đều được làm bởi Fender Custom Shop, thuật ngữ Art Guitars chỉ mới xuất hiện từ năm 2005 trong catalog của Fender. Không chỉ gói gọn trong Fender Custom Shop, họ cũng rất sẵn sàng kết hợp với những nghệ sĩ bên ngoài với chuyên môn đỉnh cao ở lĩnh vực của họ (khắc kim loại, khắc gỗ nghệ thuật, sơn với kĩ thuật đặc biệt) để những cây đàn luôn được làm bởi những người giỏi nhất. Có thể kể tới như Dave Newman, Sara Ray, Nevena Christie, Kit Carson, Joe Wood hay Shag!

  Bộ sưu tập Fender Custom Shop x Dave Newman!
  Fender Custom Shop Esquire Paul 2009 NAMM Display Sara Ray.

  Chính vì thế, gian của Fender ở những sự kiện lớn của ngành nhạc cụ như NAMM luôn chật cứng những người hâm mộ và khách quan, ai ai cũng háo hức xem năm nay Fender Custom Shop sẽ mang tới bất ngờ gì mới, và Fender Custom Shop cũng chưa bao giờ thất vọng trong việc khiến mọi người trầm trồ về khả năng sáng tạo cũng như chế tác đỉnh cao của mình. Để kể hết những tác phẩm tuyệt vời của họ có lẽ sẽ mất tới vài ngày, khi số lượng lên tới hàng ngàn cây khác nhau muôn màu muôn vẻ, các bạn hãy từ từ theo dõi tại Whammy News nhé!

  Một góc nhỏ của Fender Custom Shop tại NAMM.

  Custom và Limited Collections – Khi thú chơi trở thành kênh đầu tư sáng giá

  Thuật ngữ Limited Release SeriesLimited Edition Series ra đời muộn nhất, nhưng nhanh chóng bắt kịp những người đàn anh của mình như Tribute, Master Design, Builder Select Art Guitar về sức ảnh hưởng.

  Limited Release Series thường là những cây đàn Custom Shop rất cá tính, đại diện cho một bước tiến mới của Fender. Những cây đàn này thường là nguyên mẫu hoặc phiên bản thử nghiệm mở đường cho những cây đàn Fender trong tương lai, vì vậy luôn ra mắt với số lượng cực kì giới hạn và có giá trị sưu tầm rất cao. Bạn biết mà, không phải thử nghiệm nào cũng thành công, nên đôi khi phiên bản Limited Release Series mở đường này cũng là lần đầu tiên và duy nhất những thiết kế ấy được tung ra thị trường, trước khi bị chính Fender khai tử.

  Limited Edition Series còn gắt gao hơn nữa, những cây đàn này chỉ được làm ra trong một khoảng thời gian nhất định và chắc chắn sẽ không tái bản. Vì vậy mỗi lần Fender tung thông tin về một cây Limited Edition Series, chắc chắn sẽ có hàng ngàn người hâm mộ lập tức liên hệ với các đại lý cũng như tranh nhau xếp hàng mong mình mua được những cây đàn siêu giới hạn này.

  Tới năm 2008, 2 thuật ngữ này được sát nhập thành Limited Collection. Về bản chất thì không thay đổi, nhưng việc thay đổi cái tên đánh dấu sự tiến triển rõ rệt về vị thế của Fender Custom Shop tại Fender cũng như trong làng guitar thế giới. Như Mike Eldred giải thích “Chúng tôi không muốn những tác phẩm nghệ thuật này lại bị liệt kê ra như đổ buôn trong Catalog. Những cây đàn chúng tôi tạo ra xứng đáng được ví như một bộ sưu tập của các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng khắp thế giới. Chúng tôi lấy cảm hứng từ nghệ sĩ, từ người chơi, từ những Master Builder cho tới cả… dealer, rồi biến chúng thành những cây đàn tuyệt vời nhất. Mỗi mùa, Fender Custom Shop đều phát triển một cá tính riêng từ cốt lõi Fender, vậy nên dùng từ ‘Bộ sưu tập’ hợp hơn chứ!”.

  2019 Limited Collection Telecaster.

  Và từ đó, mỗi năm Fender đều ra mắt những cây đàn Custom Collection dựa trên các series khác nhau của Custom Shop theo xu hướng thế giới cũng như sự phát triển của hãng. Những cây đàn này sẽ chỉ được sản xuất trong thời gian nhất định, rồi Fender sẽ chấm dứt hoàn toàn và bắt đầu bộ sưu tập tiếp theo của mình. Cụm từ Limited Edition thi thoảng vẫn được Fender sử dụng trên những cây đàn Custom Collection cực hiếm như Black1 Tribute hoặc 2010 Limited Eric Clapton Signature Stratocaster.

  LIMITED EDITION BRENT MASON TELECASTER® 2021

  Chính vì sự chất lượng chế tác tuyệt vời của Custom Shop, những ý tưởng sáng tạo đến bất ngờ cũng như số lượng siêu giới hạn, Limited Collection đã thành công ngoài mong đợi. Giá trị những cây Limited Collection có xu hướng tăng theo thời gian, cũng như những biến động của làng guitar thế giới. Theo thống kê từ một trong những trang thương mại nhạc cụ lớn nhất thế giới hiện tại – Reverb – Fender luôn chiếm vị trí thống trị với số lượng những cuộc trao đổi khổng lồ. Mỗi phút bạn đọc bài viết này, ngoài kia đang có hàng chục tay chơi mua bán, săn lùng những cây Custom Shop có tiềm năng tăng giá như một khoản đầu tư cho tương lai!

  Ngay bây giờ, những cây Fender Custom Shop có giá cao nhất thường sẽ là phiên bản có liên quan tới Eddie Van Halen, sau khi huyền thoại này qua đời đột ngột cuối năm ngoái giá những cây đàn đã tăng lên không ngừng.

  Gia nhập cuộc chơi, tại sao không?

  Dưới cương vị một trong những người tiên phong của giới sưu tầm Fender Custom Shop tại Việt Nam, chúng tôi tin rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu cả!

  Chúng tôi vẫn bảo toàn tốt danh hiệu “Nhiều Fender Custom Shop nhất Việt Nam” nhỉ?

  Dù bạn đang ở trình độ chơi nào, trẻ tuổi và đầy đam mê, hay bắt đầu với tập guitar ở tuổi trung niên như một thú vui, một cây đàn chất lượng cao sẽ nâng tầm trải nghiệm của bạn lên rất nhiều. Còn gì tuyệt vời hơn sở hữu một cây đàn với thông số phù hợp với bản thân và vẻ ngoài chính xác như bước ra từ những giấc mơ đẹp nhất của bạn? Đó là chưa kể tới việc một cây Custom Shop bảo tồn giá trị của mình rất tốt và có xu hướng tăng lên theo thời gian!

  Mà trải nghiệm thôi thì đâu mất gì, chúng tôi nghĩ có viết nhiều hơn nữa cũng không thể nào thuyết phục bạn bằng chính bạn qua chơi thử những cây Fender Custom Shop tại Whammy Bar được. Chúng tôi luôn chào đón các bạn cũng như cố gắng mang lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người yêu nhạc cụ.

  Hẹn gặp các bạn một ngày gần nhất nhé!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img