More

  Fracma – Chất Metal không ngừng biến hoá của Hà Nội

  Thỏa sức tung hoành trong vùng trời của riêng mình, những ban nhạc rock underground thường coi âm nhạc như một hành trình tự do, nơi họ muốn thách thức đến tận cùng giới hạn của bản thân. Cũng chính vì thế mà với họ, danh tiếng hay con số thành tích không phải mục tiêu cao nhất. Những khoảnh khắc thăng hoa trên sân khấu, hay một thử nghiệm đột phá, mới là điều họ tìm kiếm trong cuộc chơi của mình.

  Để hiểu thêm về những người trẻ cuồng nhiệt ấy, thì Fracma có lẽ là một minh chứng điển hình. Coi âm nhạc như những “phản ứng hóa học”, ban nhạc Nu Metal này không ngừng thử thách bản thân với những kết hợp độc đáo, nhằm đi tìm một công thức tối thượng của riêng mình. Trong EP sắp được ra mắt, chất Metal của Fracma sẽ lại một lần nữa biến hóa với cuộc “thí nghiệm” thú vị cùng Trap Metal.

  Hình thành phong cách từ những “thí nghiệm” đầu tiên

  Thành lập với xuất phát điểm là một project online, cùng mục đích tìm kiếm một thứ âm nhạc mới lạ, hỗn hợp, không gượng ép, vì vậy mà người nghe có thể thấy ở Fracma  sự kết hợp của những thể loại khác nhau, từ Nu Metal, Rapcore, Punk, Alternative,… Công cuộc hoàn thiện đội hình của họ trải qua rất nhiều sự thay đổi cho đến năm 2020, Fracma mới chính thức quy tụ 5 thành viên gồm Nguyễn Hoàng Hải (Vocal), Trần Tuấn Anh (Drums), Doãn Hoàng Dương (Bass), Hoàng Hà Phi (Vocal) và Đỗ Hoàng Anh (Guitar).

  Kể từ đó ban nhạc này dần trở thành cái tên quen thuộc với các khán giả nhạc nặng thủ đô, khi góp mặt trong rất nhiều show diễn lớn nhỏ như ĐẦM TRÒN FEST Vol. 1: BỐC FEST, Hàng Độc Miền Nam #2: District 105 & Trashzilla, Reborn 6th Anniversary, X MAS FESTIVAL, BaRock,…

  Có thể thấy hướng đi của Fracma đã được định hình rõ nét ngay từ giai đoạn thai nghén. Cái tên “Fracma” đã phần nào nói lên tinh thần đa dạng trong âm nhạc của họ. Fracma là một cụm từ ghép bởi Fractal Matrix. Hai khái niệm vốn dĩ trừu tượng, không mang hình thù cụ thể nhưng chính vì thế mà trở thành một nét hấp dẫn. Âm nhạc Fracma cũng vậy, đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều hình thái và liên tục thay đổi”, Hoàng Hải – giọng ca chính của Fracma chia sẻ về ý nghĩa đằng sau cái tên đặc biệt của nhóm mình.

  Lựa chọn theo đuổi thể loại Nu Metal, một nhánh con của alternative metal, thế nhưng từ những sản phẩm đầu tay cho tới nay, Fracma chưa bao giờ tự giới hạn bản thân trong khuôn mẫu cố định của bất kỳ thể loại nào, mà luôn biến hóa không ngừng vươn tới những sáng tạo, thử nghiệm mới mẻ.

  Trong quãng thời gian hoạt động như một online project, Fracma chỉ gồm 3 trên 5 thành viên hiện tại, đó là Trần Tuấn Anh (Drums), Doãn Hoàng Dương (Bass) cùng Nguyễn Hoàng Hải (Vocal) đồng thời là trưởng nhóm và là thành viên sáng lập. 

  Trong giai đoạn này, mặc dù bị thiếu hụt về nhân lực nhưng Fracma vẫn rất “sung sức”, liên tiếp ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng. Ban nhạc đã phát hành thành công 2 album phòng thu là “Fractal & Matrix” và “Symmetry & Chaos”, 1 EP mang tên “Fraculum” và 8 Single khác xuyên suốt quãng thời gian từ 2015 đến 2019. Có thể đánh giá âm nhạc của Fracma thời kỳ này đều là những ca khúc với màu sắc khá thuần túy của dòng Nu Metal, đặc biệt là album đầu tay “Fractal & Matrix”, nhưng đây cũng chính là giai đoạn Fracma manh nha thực hiện các cuộc “thí nghiệm”. 

  Có thể kể tới single “Vực” – một sản phẩm thành công mà ban nhạc vô cùng tâm đắc. Ca khúc được Fracma phát triển dựa trên chất lượng Alternative Metal, với phần nội dung lấy cảm hứng từ bối cảnh 2 thành phố nổi tiếng trong vũ trụ truyện tranh DC: Gotham và Star City.

  Chia sẻ về single Vực, Phi (vocal) cho biết: “Vực thật sự trái ngược hoàn toàn với con người của mình! Mình là một người sống rất tích cực còn lời của bài hát Vực thì lại thể hiện sự chênh vênh chơi vơi đến bất lực trước sự khó khăn của cuộc sống. Hơn nữa, bài hát này được phối và chơi một cách khá nặng, khá “metal” và khiến mình thực sự bị phấn khích.”

  Vực (Fracma)

  Vào năm 2020, bức tranh Fracma đã chính thức được hoàn thiện với sự gia nhập của 2 mảnh ghép cuối cùng là Hoàng Hà Phi (Vocal) và Đỗ Hoàng Anh (Guitar).

  “Một sự tình cờ khi Tuấn Anh liên hệ mình và cái duyên đã khiến mình quen được Vàng (Hoàng Anh) ở 1 trung tâm guitar, Vàng sau khi nghe những ca khúc của Fracma thì đã ngay lập tức bày tỏ sự hứng thú nên quyết định tái hòa nhập giới rock underground để cùng mình tham gia Fracma” – Phi chia sẻ về quá trình hoàn thiện nhân lực của nhóm.

  Hoàng Hà Phi – Vocal Fracma

  Vàng (Đỗ Hoàng Anh) – mảnh ghép cuối cùng của Fracma, tiếp dòng hồi tưởng: “Ban đầu mình cũng đắn đo, vì đã từng trải qua một vài ban nhạc trong quá khứ nhưng không có khả năng phát triển. Tuy nhiên sau đó, mình cũng quyết định thử 1 lần nữa xem thế nào. Mở máy ra nhắn tin cho Phi thì nhận được tin bất ngờ khi Fracma lại biết đến mình từ trước. Sau đó vào nhóm chat gặp anh em thì lại nhận ra đồng nghiệp cũ – người hiện tại cũng là bassist của Fracma. Thế là mình trở thành mảnh ghép cuối cùng của ban nhạc.”

  Có được một đội hình hoàn thiện, Fracma càng đẩy mạnh công cuộc “thí nghiệm” của mình. Nhóm đã thành công khi “điều chế” các single như “As We Run”, “Dưới Đáy Đại Dương” và “Có Khi” theo thể loại Alternative Metal thay vì giữ lại màu sắc quen thuộc trong 2 album full-length trước đó. “2 Tháng” thì được hòa âm phối khí theo phong cách Experimental, còn “Cọt Kẹt” thì mang sự pha trộn giữa Experimental và Punk. Cho đến “Từ đó”,  ban nhạc đã hoàn toàn bị Trap Metal chinh phục và quyết định sẽ theo đuổi cuộc chơi đầy thú vị này trong EP sắp tới.  

  Thử nghiệm cùng Trap Metal, tìm kiếm vùng trời mới trong âm nhạc

  EP hiện chưa được đặt tên này là dự án được Fracma ấp ủ nhằm đánh dấu một hướng đi mới trong âm nhạc của mình. Với sự khéo léo kết hợp và dung hòa giữa Trap Metal và Electronic, Fracma đã đem đến một EP có nhiều sự mới lạ và độc đáo, được chứng minh qua hai single “Thức Tỉnh”“Anh Là Ai” đã lần lượt phát hành trước đó. 

  Thức tỉnh (Fracma)

  Bên cạnh sự đầu tư tìm tòi trong âm nhạc, phần nội dung của EP cũng được dành nhiều công sức, mang đến một cốt truyện xuyên suốt cho toàn bộ 5 sáng tác.

  “Xuyên suốt EP lần này là những cảm xúc của một chàng trai sau một chuyện tình buồn. Anh ta đem lòng yêu một cô gái, nhưng rồi bị bỏ rơi bởi người mình yêu, để chạy theo cám dỗ của danh vọng. Các trạng thái tâm lý của nhân vật sẽ dần được khắc họa thông qua 5 ca khúc trong EP. Đặc biệt là mỗi ca khúc trong dự án lần này sẽ tương ứng với một thành viên trong ban nhạc, hy vọng khi EP ra mắt các bạn có thể khám phá bí mật này.”

  Bên cạnh việc chủ động trong sáng tác và “thí nghiệm” các ca khúc của mình, Fracma còn phát huy tối đa tinh thần “do it yourself” khi tự tay thực hiện mọi công đoạn sản xuất. Theo Vàng (Guitar) thì nhờ có sự góp mặt của 2 producer trong band nên tốc độ làm việc từ khâu thu âm đến chỉnh sửa có thể nói là đạt đến “tốc độ bàn thờ!”. Trưởng nhóm Hoàng Hải tiếp lời: “Toàn bộ quá trình sản xuất các sản phẩm âm nhạc thì cũng khá thuận lợi vì ban nhạc đã có đầy đủ thiết bị cần thiết để sẵn sàng thu âm.”

  Mặc dù diễn biến phức tạp của đại dịch Covid đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ chung của Fracma, nhưng có thể tự tin rằng dự án đang bước vào những công đoạn cuối cùng. “Khó khăn lớn nhất của Fracma lúc này là không thể tụ họp thường xuyên. Vì vậy mà thời gian phát hành dự án cũng bị trì hoãn.”, Hoàng Hải tâm sự.

  Đứng trước một dấu mốc quan trọng của ban nhạc, thủ lĩnh của Fracma cũng không giấu diếm sự trăn trở về hướng đi mà ban nhạc đã lựa chọn:“Tất nhiên, mình cũng có đôi chút băn khoăn trong quá trình làm nhạc. Tình cảm mình dành cho thể loại Rock là khá nhiều, nhưng thay vì để rock “phát triển” (trong âm nhạc của Fracma), mình lại muốn “dìm” nó xuống, để hướng đến sự hoàn mỹ trong âm nhạc.”

  Mục tiêu mà các chàng trai Fracma hướng đến trong tương lai gần vẫn sẽ hướng đến việc phát hành thành công dự án âm nhạc mới nhất của mình. Cùng với đó là mong muốn có thêm nhiều cơ hội biểu diễn và được khán giả quen mặt, cổ vũ cuồng nhiệt hơn trong thời gian tới. Xa hơn nữa là ước mơ được tổ chức một liveshow của riêng mình với quy mô trên một nghìn khán giả. 

  Sau khi kết thúc thời gian giãn cách và quay trở lại hoạt động, Fracma sẽ tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm trong EP sắp tới để có thể trình làng “kết quả thí nghiệm” của mình một cách sớm nhất. Hãy cùng Whammy News đón chờ những ca khúc mang đậm chất Trap Metal đến từ Fracma!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img