More

  Ibanez AZES: Đàn điện siêu thân thiện cho người mới

  Dòng AZ của Ibanez từ lâu đã được đánh giá cao trong phân khúc giá rẻ – trung với chất lượng khá tốt so với mác giá của mình. AZ PremiumAZ Prestige đã làm rất tốt việc của mình rồi, giờ đây cần thêm một phiên bản thân thiện với người mới chơi và có mức giá đáng yêu hơn nữa!

  Và như thế, AZES ra đời.

  AZES là viết tắt của AZ Essential, cái tên đã phần nào nói lên mục đích của dòng đàn mới này. Ibanez muốn mọi thứ thật đơn giản, nhưng vẫn phải đầy đủ và được gia công một cách bài bản để tạo nên một cây đàn phù hợp và thoải mái cho người mới chơi.

  Tổng thể

  Khi đa phần các cây đàn giá rẻ thường sử dụng gỗ Basswood làm thân đàn, AZES có thân đàn làm từ gỗ Poplar. Gỗ Poplar có giá thành rẻ, nhưng không hề kém chất lượng. Poplar sinh trưởng nhanh và dễ trồng, nên nguồn cung rất dồi dào. Riêng về việc làm đàn, Poplar có tone khá ổn, ngoại trừ việc sustain không quá dài do tính chất mềm của gỗ, và vân gỗ phổ thông không được đẹp. Ibanez xử lý việc này bằng cách đơn giản tới không ngờ – sơn Polyurathane.

  AZES có tới 5 màu finish khác nhau bao gồm Ivory, Vermillion, Purist Blue, Mint GreenBlack. Bạn có thể thỏa thích chọn màu sắc theo sở thích của mình rồi nhỉ? Tuy vậy màu Ivory và Vermillion chỉ có ở phiên bản AZES 31.

  Cần đàn là Maple với mặt cần gỗ Jatoba. Dù cần đàn 22 phím medium jumbo, scale length lại ngắn hơn bình thường, chỉ 25″. AZES sẽ là một cây đàn tuyệt vời cho những bạn mới tập tay chưa linh hoạt, nhưng sẽ hơi khó làm quen nếu bạn sở hữu bàn tay lớn. Bù lại phần neck join được làm khá cẩn thận và có hơi hướng công thái học, một điểm rất tinh tế so với những cây đàn cùng phân khúc.

  Neck join rất tinh tế.

  AZES đưa input jack sang bên sườn để hạn chế tối đa việc lỏng jack theo thời gian. Ngoài ra tuning peg cũng được thiết kế tiện lợi để thay dây dễ dàng.

  AZES 31 và AZES 40

  AZSE được chia làm 2 bản AZES31AZES40. Chất liệu làm nên cây đàn cũng như thông số giống hệt nhau, tuy nhiên khác nhau về hardware.

  AZES31 được trang bị 3 pickup single-coil và bridge cố định trong khi AZES40 sở hữu pickup theo cấu hình HSS và được lắp nhún T106 Tremolo. Các pickup single-coil đều là Ibanez Essential (Ceramic), còn humbucker là Ibanez Accord (Ceramic).

  Cả 2 bản đều được trang bị công nghệ dyna-MIX của Ibanez. Ngoài 5 vị trí pickup được điều khiển bằng 5-way selector ra, bạn có thêm 5 vị trí khác khi bật nút Alter-switch lên. Điều này khiến cho AZES có tận 10 kiểu tiếng cơ bản khác nhau. Công nghệ dyna-MIX vô cũng hữu dụng trên những cây AZ tiền nhiệm, và chúng tôi khá bất ngờ khi Ibanez quyết định trang bị dyna-MIX cho cả cây đàn dành cho “tân thủ” này.

  Thân thiện với người mới

  Được biết quá trình nghiên cứu tạo ra dòng AZES, Ibanez đã bắt tay với giáo sư Tomo Fujita. Ngoài việc là một tay guitar “có số má” được giới guitar vô cùng kính trọng, Tomo Fujita còn là một giáo viên tận tâm tại trường âm nhạc số 1 thế giới Berklee (John Mayer cũng là học sinh của thầy Tomo đó).

  Với sự đảm bảo từ cương vị người thầy của Tomo Fujita, chúng tôi tin chắc rằng AZES là một cây đàn tuyệt vời cho những bạn đang chập chững nhập môn guitar điện, cũng như có khả năng cùng bạn đi thật xa trên con đường âm nhạc.

  Với mức giá €299 cho AZES31 và €329 cho AZES40, chúng tôi thấy đây là một khoản đầu tư xứng đáng. AZES có tất cả những gì một người chơi đàn thông thường cần, và nhiều hơn thế nữa, có thể cùng bạn đi một chặng đường dài từ khi học những nốt đầu tiên cho tới những sân khấu rực rỡ ánh đèn. Mong rằng trong tương lai Ibanez sẽ bổ sung một phiên bản 2 humbucker nữa để thêm phần đa dạng chứ nhỉ?

  Chúc mừng thành công của dòng AZ, và chào mừng thành viên mới nhất!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img