More

  Cây Gibson Les Paul đầu tiên sắp lên sàn đấu giá

  Chúng tôi chắc chắn rằng gọi cây đàn chuẩn bị lên sàn đấu giá này là “một trong những cây đàn quan trọng nhất lịch sử âm nhạc” không hề ngoa một chút nào!

  Vì đó chính là cây Les Paul đầu tiên của chính cha đẻ dòng đàn này – Lester William Polsfuss. Cây đàn được chính tay ông thiết kế, gia công bởi Gibson vào khoảng năm 1952 và mang tên ‘Number One‘.

  Kerry Keane từ đơn vị đấu giá Christie’s Auction chia sẻ “Trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có một danh sách những cái tên trụ cột, và Les Paul có thể nói là cái tên quan trọng nhất nếu bạn bàn về guitar điện”.

  “Cả cuộc đời ông đã cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu và phát triển cây guitar điện, và đã thay đổi nhạc cụ này mãi mãi. Sự thành công của tất cả những tay guitar huyền thoại chơi cây Les Paul như Slash, Gary Moore, Zakk Wylde đều có dấu tay ông trên đó”.

  Ảnh bởi RJ Capak.

  “Cây đàn này là tuyệt tác của cuộc đời ông, và là một trong những cây đàn mang tính biểu tượng của âm nhạc đương đại”.

  Chúng ta thường biết tới cây Les Paul đầu tiên dưới hình dạng thô sơ với cái tên “The Log”, mà quên đi mất rằng cây Gibson Les Paul đầu tiên mới là “tác phẩm” hoàn chỉnh, chính thức. Cây 1952 Gibson Les Paul Gold Top #0001 này đã đã thay đổi Gibson mãi mãi và gắn liền với hình ảnh của “gã khổng lồ” làng nhạc cụ. Bạn thử nghĩ xem nếu nhắc tới Gibson thì hình ảnh cây đàn nào sẽ hiện ra trước nhất ngoài Les Paul nữa?

  Cây đàn Gibson Les Paul đầu tiên này có đôi chút khác với cây Les Paul chúng ta biết tới hiện tại. Những núm vặn kiểu cổ, phím cỡ lớn, đặc biệt là truss rod cover và pickup cover đều do chính tay Les Paul tự làm cũng như tự gắn thêm vào. Nước sơn Nitrocellulose đã nhuốm màu thời gian tuyệt đẹp.

  Ngoài ra còn có bộ nhún Kauffman Vibrola, phần bridge làm từ kim loại và 2 output jack: Một ở bên cạnh như chúng ta đã biết đấu trực tiếp vào mạch, và một ở trên mặt top với trở kháng cao hơn được Les Paul thêm vào.

  2 pickup cũng được chính tay Les Paul độ lại để phù hợp với lối chơi của mình. Pickup neck được điều chỉnh cho trở kháng nhỏ lại, trong khi toàn bộ pickup bridge được ông tháo ra cuốn lại bằng dây đồng gauge lớn hơn. Ông cũng bổ sung thêm Q-Coil để cho ra tiếng kiểu humbucker, kích hoạt bằng công tắc.

  2 núm vặn kiểu Gibson Chicknhead kia được ông thay switch bên trong sang loại click-switch, mỗi lần bấm sẽ đổi giữa 2 vị trí jack. Chiếc pickguard của cây đàn này lớn hơn phiên bản hiện đại để che đi những phần độ chế bên trong.

  Nếu tháo pickguard ra.

  Cây đàn được đưa lên sàn đấu giá bởi con trai của Les Paul – Gene Paul – và người cộng sự lâu năm Tom Doyle. Anh chia sẻ “Cây đàn này tượng trưng cho niềm đam mê bất diệt của ông với việc sáng tạo và niềm tin của ông với cuộc sống. Đây là thành quả sau 10 năm với vô số lần thất bại, thậm chí chính Gibson cũng từng từ chối ông lúc đầu mà. Ngày Gibson đưa cây đàn hoàn chỉnh này tới, cha tôi đã vỡ òa trong niềm vui, phần còn lại là lịch sử”.

  “Tôi tin rằng đây là cây đàn có giá trị lịch sử, và nhất là giá trị tinh thần. Là chiếc vương miện của cha tôi” – Gene Paul chia sẻ.

  Cây đàn sẽ được đấu giá trong buổi Christie’s New York’s Exceptional Sales ngày 13 tháng 12 năm nay với giá khởi điểm dự tính lên tới $100,000-150,000. Công bằng mà nói chúng tôi tin rằng đây là mức giá khởi điểm quá nhỏ so với cây đàn, và chúng tôi rất mong chờ buổi đấu giá diễn ra đây.

  Les Paul và cây Number One trong buổi ra mắt năm 1952.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img