More

  Khi thần tượng của chúng ta cũng “cuồng thần tượng”

  Chắc chắn tất cả chúng ta ai chẳng luôn ước mơ một ngày mình sở hữu cây đàn của thần tượng nhỉ? Độc giả yêu quý của tôi ơi, có bao nhiêu người trong các bạn từng cạo “bấy nhầy” cây Stratocaster của mình cho giống John Mayer? Bao nhiêu người từng lúi húi cắt đề can hình thập tự dán lên đàn cho giống James Hetfield? Và bao nhiêu người đã chọn dáng đàn Les Paul sau khi bị độ “ngầu” của Slash làm choáng ngợp?

  Tin tôi đi, không chỉ chúng ta mới phát cuồng vì thần tượng của mình vậy đâu. Tới thần tượng của chúng ta cũng “mê mệt” không kém, thậm chí còn đi săn lùng bằng được để mua lại cây đàn từng thuộc về thần tượng họ mà. Không tin tôi ư? Dưới đây là 10 ví dụ tiêu biểu nè!

  Kirk Hammett – Cây “Greeny” của Peter Green và Gary Moore

  Có lẽ không có gì thích hợp để mở đầu danh sách hơn huyền thoại Greeny. Không chỉ vì 3 đời chủ nhân đều là những tay cộm cán, bản thân Greeny cũng làm một cây 1959 Gibson Les Paul hiếm có và hay “nhức nách” nữa.

  Peter Green, Gary Moore và Kirk Hammett cùng cây Greeny.

  Kirk Hammett đã chi một số tiền khổng lồ lên tới hơn 2 triệu USD để được sở hữu Greeny. Sau khi Gary Moore qua đời, cây đàn đã qua tay vài dân sưu tập có số má như Melvyn Frank và mỗi lần chuyền tay là mác giá lại càng cao hơn. Đến “siêu sao” như Kirk Hammett cũng rất phân vân trước khi “chốt đơn” và đã gọi điện xin ý kiến của một tay chơi Gibson 59 số má bậc nhất – Jimmy Page. Đáp án của Jimmy Page ư? Vỏn vẹn trong 2 chữ “Mua ngay”, nếu đó là một cây Gibson 59 thứ thiệt rồi thì không bao giờ cần nói quá nhiều cả.

  Neil Young – Cây Martin D-28 1941 của Hank Williams

  Neil Young vốn nức tiếng làng nhạc rock/folk cùng cây ’53 Les Paul của mình, nhưng bạn có biết ông sở hữu một cây Martin D-28 năm 1941 từng thuộc về huyền thoại nhạc đồng quê Hank Williams không?

  Đương nhiên Neil không mua trực tiếp cây đàn từ Hank rồi, năm 1953 khi Hank Williams qua đời thì Neil Young mới chỉ 8 tuổi thôi. Neil đã mua cây đàn từ nhạc sĩ bluegrass Tut Taylor.

  Với tính hào sảng của mình, Neil Young đã nhiều lần cho bạn bè mượn chơi cây đàn chứ không giữ cho riêng mình, có thể kể đến việc chính Bob Dylan đã mượn cây đàn để đi tour vài lần.

  Hank Williams cũng có một cây Martin D-28 năm 1944 huyền thoại không kém, hiện đăng được trưng bày tại Country Music Hall of Fame.

  Paul McCartney – Cây Upright Bass của Bill Black

  Tuy sự nghiệp có phần ngắn ngủi, nhưng chắc chắn Bill Black chắc chắn đã làm nên lịch sử. Được biết đến là tay bass chính thức của “ông hoàng Rock n’ Roll” Elvis Presley, cũng sở hữu ban nhạc riêng của mình The Bill Black Combo, Bill Black đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều tay bass nổi tiếng trong đó có chính Paul McCartney.

  Bill Black trên sân khấu cùng Elvis Presley.

  Thậm chí họ đã có mối lương duyên từ rất sớm, khi chính “tứ quái” The Beatles đã đích thân mời The Bill Black Combo diễn mở màn cho tour diễn vòng quanh nước Mỹ đầu tiên của mình. Cây đàn Upright Bass là món quà sinh nhật từ vợ cũ của Paul McCartney – Linda McCartney – tặng chồng trong những năm 1970, khi biết chồng mình hâm mộ Bill Black đến thế nào. Paul đã sử dụng cây đàn trong rất nhiều show diễn và show truyền hình lớn.

  David Gilmour – Cây #0001 Stratocaster của Seymour Duncan

  Làm sao một danh sách các “dân chơi” lại có thể thiếu David Gilmour được? Cây Stratocaster trắng với hardware và pickguard vàng kim này có lịch sử thú vị hơn bạn tưởng đấy!

  Trước khi tới tay David Gilmour, cây đàn đã được sở hữu bởi huyền thoại Seymour W. Duncan – đúng rồi đó, chính cha đẻ của hãng pickup danh tiếng Seymour Duncan – một tay chơi đàn nhưng lại nổi tiếng hơn ở nghiệp… độ đàn. Cây đàn được cho là phiên bản độc bản được chính tay Leo Fender làm riêng cho Seymour W Duncan, trước khi được ông bán lại cho guitar tech của David Gilmour – Phil Taylor. Phil Taylor đã bán lại cây đàn cho David Gilmour.

  Cha đẻ pickup Seymour Duncan, một trong những hãng pickup nổi tiếng nhất thế giới.

  Tại sao Phil Taylor lại bán đi một cây đàn có giá trị lịch sử như vậy? Đáng buồn là do ông đang đến hạn… trả nợ ngân hàng khoản vay mua nhà khổng lồ, vậy nên ông đành cắn răng bán lại cây đàn cho David Gilmour.

  Không biết Phil Taylor kiếm được bao nhiêu tiền và có trả được hết khoản nợ không, nhưng năm 2019 cây đàn nằm trong danh sách 120 cây đàn được David Gilmour gửi Christie bán đấu giá để làm từ thiện, và riêng cây #0001 Strat này đã thu về 1,815,000USD trong tống số 21,5 triệu USD.

  Phil ơi anh đừng khóc nhé…

  Phoenix – Bàn Mixer của Michael Jackson

  Cái tên nghe lạ tai quá đúng không? Phoenix là ban nhạc indie pop tới từ Versailles, Pháp. Ban nhạc bao gồm giọng ca Thomas Mars, tay guitar Christian Mazzalai và 2 tay “đa nhiệm” Deck d’Arcy (bass/keyboards/hát bè) và Laurent Brancowitz (guitar/keyboards/hát bè)

  Phoenix đã thu âm album Bankrupt! năm 2013 của mình với một bàn mixer Harrison 4032 Solid-state. Ủa loại mixer cổ lỗ sĩ đó thì có gì ấn tượng? Nếu tôi nói với bạn rằng đó chính là chiếc Harrison 4032 đã thu âm một trong những album vĩ đại nhất lịch sử – Thriller của Michael Jackson thì sao? Không chỉ mình Michael Jackson đâu, chiếc mixer này từng vinh dự được phục vụ hàng loạt tên tuổi khủng như Donna Summer, Billy Idol, và Paul McCartney nữa!

  Michael Jackson trong phòng thu cùng chiếc Harrison 4032.

  Từ từ đã chưa hết đâu. Phoenix vốn rất thích ý tưởng thu âm bằng những thiết bị mang tính “lịch sử” và tìm được chiếc mixer này trên Ebay, được đăng bán bởi Clayton Rose với giá 1 triệu USD! Sau khi kiểm tra đủ giấy tờ chứng minh đây đúng là “hàng thật” đã qua tay các tên tuổi lừng lẫy, bằng cách nào đó đã mặc cả được chiếc mixer xuống $32,000, rồi lại một lần nữa xuống $17,000 (1,7% của 1 triệu USD) và phải FREESHIP sang tận Paris thì họ mới lấy.

  Và đoán xem, Clayton Rose đã chốt đơn thật!

  Gavin Rossdale – Cây Jazzmaster của Joe Walsh

  Sau khi kí hợp đồng thu âm đầu đời của mình, Gavin Rossdale đã cầm tiền đi mua ngay một cây Fender Jazzmaster 1960 màu tím. Sau khi mua bán xong xuôi anh mới được nghe rằng cây đàn này từng thuộc về một thành viên của The Eagles.

  Cứ nghĩ rằng đó chỉ là chuyện cửa hàng bịa ra để bán đàn cho dễ thôi nên Gavin cũng không để tâm lắm. Cho tới rất nhiều năm sau, khi đã nổi tiếng và có cơ hội được gặp thần tượng của mình – Joe Walsh, Gavin mới biết mình đã có được một món hời. Không những cây đàn từng thuộc về Joe Walsh, đó cũng chính là cây đàn đã thu phần rhythm cho ca khúc huyền thoại “Hotel California“!

  Thừa nhận đi, có bao nhiêu bạn bắt đầu chơi guitar chính vì tuyệt phẩm này?

  Marty Stewart – Cây B-Bender Telecaster của Clarence White

  Sở hữu một cây B-Bender đã là “dân chơi” rồi, nhưng sở hữu một cây B-Bender từng thuộc về Clarence White khi mới 15 tuổi ư? Chà, thảo nào người ta gọi Marty Stewart là “dân chơi của các dân chơi”.

  Dẫu Clarence White đã qua đời rất trẻ năm 1973, thần đồng Marty Stewart đã may mắn được gặp Clarence một lần trước đó qua người bạn cùng band Roland White (anh ruột của Clarence). Marty thân thiết và coi gia đình White như gia đình mình, vì họ đã giúp đỡ Marty rất nhiều (Chính Roland là người kiếm cho Marty mối làm ăn đầu tiên với Lester Flatt khi Marty mới 13 tuổi). Sau cái chết thương tâm của Clarence, vợ ông Susie White đã đưa lại cây B-Bender Telecaster cho “cậu em” Marty.

  Clarence White cùng cây đàn.

  Dẫu là một trong những bản “độ” dị hợm nhất của giới guitar với chức năng giúp người chơi bend dây B bằng… strap đeo đàn, nhưng Clarence White chỉ là người đầu tiên sử dụng thôi. Người phát minh ra B-Bender lại là… tay trống Gene Parson chơi cùng với Clarence trong ban nhạc Byrds.

  Joe Bonamassa – Cây Stratocaster của Eldon Shamblin

  Tay chơi “số má” như Joe Bonamassa đương nhiên sở hữu cho mình rất nhiều cây đàn khủng, kể ra chắc chúng tôi mất thêm vài bài viết nữa mất. Nhưng nếu chọn ra một cây đàn chúng tôi ấn tượng nhất thì chắc chắn phải là cây Stratocaster từng thuộc về Eldon Shamblin, một cây đàn xứng đáng được đưa vào “sách giáo khoa” của chất liệu Nitrocellulose.

  Không chỉ được biết đến với những tác phẩm của mình kết hợp cùng Bob Wills, Eldon Shamblin chắc hẳn ghi dấu không ít trong lòng những người yêu thích nhạc swing với cây Fender Stratocaster màu vàng kim bóng bẩy của mình . Và thời gian đã biến màu sơn Nitrocellulose vàng kim ấy thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Chính Joe Bonamassa cũng thừa nhận mình đang có khoảng 300 cây đàn nhưng cây Stratocaster này luôn nằm trong top 5!

  Eldon Shamblin thời trẻ cùng cây đàn.
  Nhìn dấu vết thời gian kìa…

  Rick Nielsen – Cây Les Paul của Jeff Beck

  Một trường hợp cá biệt trong danh sách, khi đa phần những tay chơi sung sướng khi mua được cây đàn của thần tượng mình, Rick Nielsen lại… bán đàn cho thần tượng.

  Rick Nielsen hào hứng kể “Bạn có biết tôi đã có vinh dự bán cho Jeff Beck cây Les Paul thứ 2 trong cuộc đời anh ấy không? Đó là một cây 1959 Gibson Les Paul lắp nhún Bigsby mà ổng tháo ra mất tiêu. Tôi đổi cây đó cho Jeff Beck lấy một cây Gibson SG và 25USD hehe, 10 năm sau thương vụ đó tôi được chụp ảnh cùng ổng, Buddy Guy và cả Stevie Ray Vaughan nữa”.

  Dan Auerbach – Cây Gibson Trini Lopez của Mississippi Fred McDowell

  Đây có lẽ là pha “săn đàn” chúng tôi cho là đỉnh cao nhất – Dan Auerbach tìm được cây Gibson Trini Lopez của bậc thầy nhạc blues Mississippi Fred McDowell.

  Cây đàn có tuổi đời phải tới gấp đôi Dan Auerbach và là mơ ước suốt tuổi thơ của anh.

  “Tôi tưởng tôi phát điên ngay giây phút nhìn thấy cây đàn đó” Dan Auerbach vẫn không thể kiểm chế cảm xúc khi kể lại khoảnh khắc mình tìm được cây đàn ở St.Louis “tôi nhận ra ngay khi nhìn thấy headstock có gì đó lấp lánh. Tôi đã tua lại những băng VHS Alan Lomax hàng ngàn lần chỉ để dán mắt vào cây đàn này” – tay guitar của The Black Keys chia sẻ.

  “Tôi cố làm ‘mặt lạnh’ để mặc cả lắm, nhưng cuối cùng không thể kiềm chế được, và cuối cùng cây đàn đã trở thành một phần của bộ sưu tập chắc chắn tôi không bao giờ bán đi”.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img