More

  John Mayer thu album mới bằng Fractal?

  Là một người chải chuốt từ ngoại hình tới những lời nhạc viết ra, hiển nhiên John Mayer cũng là một tay “chơi gear” kĩ tính có tiếng. Từng gây tranh cãi với phát ngôn “Tone từ gear mà ra!”. John Mayer vừa tiết lộ thêm những bất ngờ đằng sau album mới nhất của mình – Sob Rock.

  Hai thứ đang gắn liền với hình ảnh John Mayer nhất hiện nay có lẽ phải kể tới cây đàn của anh bắt tay cùng PRS PRS Silver Sky – và những chiếc tube amp boutique thuộc hàng cực phẩm. Hiếm khi nào thấy anh không xuất hiện với vài chiếc amp Two Rock, Dumble, hay chí ít cũng phải là Fender ‘65 Deluxe Reverb, ‘65 Super Reverb hoặc Vibro-King Custom. Nói không ngoa, việc sở hữu dàn gear giống hệt John Mayer là rất xa vời kể cả với những tay chơi chuyên nghiệp, vì có những chiếc amp hiếm tới mức có tiền cũng khó mua được.

  Yêu đến mức lên máy bay cũng không chịu bỏ ra cơ mà.

  Thế nhưng trong album phòng thu mới nhất của mình, có vẻ John Mayer muốn thử một lần “phá lệ” và sử dụng digital amp modeling danh tiếng Fractal. Trong buổi phỏng vấn với Guitar World, anh chia sẻ rằng việc sử dụng linh hoạt nhiều loại amplifier sẽ tạo cho album của mình cảm giác “xuyên không” giữa âm nhạc hiện tại và âm nhạc những năm 80.

  “Đúng đó, tôi đã sử dụng Fractal để thu vài phân đoạn” anh chia sẻ “vì hơi hướng của album là hướng về những năm 80, tôi luôn tự đặt cho mình câu hỏi ‘Nếu ở thời đấy thì mình sẽ thu nhạc như thế nào nhỉ’ và sắp xếp gear. Thế nhưng, album cũng phải phù hợp với thời đại nữa, nên song song với việc đó tôi cũng phải tự hỏi mình ‘Bây giờ kiểu thu nào đang hay nhỉ?’ đúng không?”.

  “Bạn thử nghĩ thời xưa có ai đó cầm con Fractal vào studio lúc Michael Jackson làm bài Thriller xem, cá chắc họ sẽ thu nguyên bài bằng con Fractal cho mà xem”.

  Ý anh là như thế này sao John?

  Như “chính chủ” tiết lộ, phân đoạn dễ nghe ra được thu bằng Fractal nhất chính là đoạn fingerpicking của bài Wild Blue, anh đã sử dụng preset Studio Clean cho guitar chính.

  Đây không phải là lần đầu John Mayer sử dụng Fractal, anh cũng đã từng sử dụng Axe-FX III ở vài liveshow hiếm hoi cũng như trong những buổi livestream vui vẻ trên Instagram, nhưng đây là lần đầu tiên anh sử dụng Fractal trong những bản thu của mình.

  Khi được hỏi thêm về những chiếc amp nào đang “vinh dự” được kết hợp cùng cây Roxy Pink PRS Silver Sky mới của mình, anh khá phân vân “Tôi dùng rất nhiều amp, và bạn biết khi đã chơi gear cầu kì rồi thì khó khăn lắm, cùng một chiếc amp mà hôm nay nghe như thế này, mai lại thấy nó kiểu khác”.

  “Cá nhân tôi thích cắm cây đó vào mấy chiếc Dumble lắm, còn khi muốn mềm mỏng một tí thì cắm vào mấy bé Fender Combo Vintage. Chà mấy em Fender luôn tạo ra âm thanh dịu dàng và dễ chịu”.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img