More

  Sắp xuất hiện bản thu bị thất lạc của Jimi Hendrix?

  Vào tháng 3 năm 1968, trước ngày Joni Mitchell – nữ nhạc sĩ/ca sĩ người Canada phát hành album đầu tay của mình mang tên “Song to a Seagull”, cô đã lưu trú 2 tuần tại Le Hibou Coffee House ở Ottawa, Ontario, Canada. Và thật tình cờ, trong khoảng thời gian 2 tuần đó, huyền thoại Jimi Hendrix cũng có mặt tại Ottawa và biểu diễn tại nhà hát Ottawa, nơi cách Mitchell vài dãy nhà. 

  Sau khi hoàn thành các buổi biểu diễn của mình tại Capitol ngày 19/3, Hendrix đã gọi cho Mitchell, người mà ông không ngớt lời khen ngợi là “một giọng ca thiên phú” trong nhật ký của mình và đề nghị rằng liệu mình có thể ghi lại màn trình diễn của cô tại Le Hibou vào tối hôm đó không? Hendrix đã ghi lại vào nhật ký của ông về sự kiện trên rằng: “Tôi đã nói chuyện với Joni Mitchell qua điện thoại. Tôi nghĩ là mình sẽ quay lại phần trình diễn của cô ấy tối nay với cái máy ghi âm tuyệt vời này!”

  Mitchell đã hồi tưởng lại về buổi tối đầy xúc động đó: “Họ đến và nói với tôi,‘ Jimi Hendrix đang ở đây, và anh ấy đang ở cửa trước. ’ Tôi đã đến gặp anh ấy. Anh ấy theo mang một chiếc hộp khá lớn và nói với tôi rằng ‘Tên tôi là Jimi Hendrix. Chúng ta đang hoạt động cùng một hãng thu âm đó. Tôi muốn ghi lại chương trình của bạn, liệu bạn có phiền không?’ Và tôi đã ngay lập tức trả lời ‘Không, không hề!’”

  Hendrix đã hòa mình vào đám đông mà hầu như không gây ra bất cứ sự chú ý nào, ông cầm chiếc máy ghi âm của mình và quỳ xuống trước sân khấu, nơi ông đã ghi lại toàn bộ cả hai phần trình diễn của Mitchell. “Anh ấy quỳ ở rìa sân khấu, với một chiếc micro, dưới chân tôi. Trong suốt chương trình, anh ấy liên tục vặn các nút điều chỉnh có vẻ như là âm lượng và rất chăm chú vào chiếc máy ghi âm đó. Anh ấy đã ghi lại buổi tối hôm đó một cách hoàn hảo!” – Mitchell chia sẻ.

  Thế nhưng, đời không như là mơ, những cuộn băng trên đã bị đánh cắp vài ngày sau đó và hoàn toàn biến mất trong 50 năm. Buổi biểu diễn của Mitchell có lẽ sẽ chỉ đọng lại trong ký ức của những người đã đến Le Hibou hôm đó, cho đến khi người ta vô tình phát hiện ra nó trong một bộ sưu tập tư nhân. Những cuộn băng vô giá trên không lâu sau đã được gửi lại tới Mitchell thông qua Thư viện và Lưu trữ (của) Canada.

  Tin vui là chúng sẽ sớm được phát hành, nằm trong Joni Mitchell Archives Vol. 2: The Reprise Years (1968-1971) sẽ có sẵn dưới dạng kỹ thuật số với 5 phần CD và đặc biệt là bộ 10-LP trên nhựa vinyl 180 gram, giới hạn ở 4.000 bản, độc quyền tại website của Mitchell. Bao gồm những bản thu âm, các phần trình diễn của một số ca khúc nổi bật trong những album làm nên tên tuổi của Mitchell, những bản thu âm live chưa được phát hành và hơn hết là những sáng tác chưa được công bố.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img