More

  Nguồn gốc những màu sắc kinh điển của Fender

  Fender, gã khổng lồ của làng guitar điện cũng như một trong những hãng nhạc cụ nổi tiếng nhất thế giới, sở hữu cho mình rất nhiều bí mật thú vị. Bạn có biết rằng cha đẻ của hãng – Leo Fender – thực chất… không hề biết chơi guitar? Hay Fender từng được mua lại với giá đắt hơn cả đội bóng chày lừng danh New York Yankees? Vậy tại sao hôm nay chúng ta không tìm hiểu một trong những bí mật hay ho nhất của Fender: nguồn gốc màu sắc những cây đàn của họ nhỉ?

  Trong thập kỉ đầu tiên, màu sắc của những cây guitar Fender rất nghèo nàn, chỉ có 2 lựa chọn phổ biến nhất là màu vàng trơn và màu Sunburst. Cho tới tận năm 1961, Fender mới quyết định mở rộng bảng màu của mình, và đoán xem, họ lấy cảm hứng từ những chiếc xe hơi đang nổi tiếng nhất nước Mỹ thời bấy giờ.

  Xe hơi đã bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ những năm 1920, và dần dà không chỉ là một cỗ máy cơ khí khô khan nữa khi thị trường đầy sức cạnh tranh bắt đầu chia “xe hơi” thành các loại khác nhau.

  Những năm 50 của thế kỉ trước, giới tiếp thị thổi phồng việc sở hữu một chiếc xe hơi, nhất là xe Mỹ, thành cái gì đó rất “thời thượng”, là biểu tượng của địa vị cũng như cái “gu”. Và đương nhiên những hãng xe hơi rất biết cách nắm bắt nội tâm nguời tiêu dùng, họ bắt đầu bứt phá ra khỏi giới hạn của một phương tiện vận chuyển thông thường với những nội thất sang trọng, với những bảng điều khiển cách tân bắt mắt, và trên hết: Những màu sắc với tên gọi thật “kêu”. Một chiếc Ford Thunderbird là một chuyện, gọi là có tiền thôi, một chiếc Ford Thunderbird màu Fiesta Red thì lại khác, người ta sẽ trầm trồ “Chà tay này không những có tiền còn có gu nữa”. Tất cả đã khởi đầu cho một thời kì vàng son của việc “Chơi xe”.

  Fender nhận ra nếu mở rộng bảng màu của mình ra, thì không những họ khác biệt với những đối thủ cạnh tranh, mà còn trực tiếp hưởng lợi từ cái thú “chơi xe” đang khiến mọi người phát cuồng nữa. Từ đó, Fender bắt đầu vượt ra khỏi 2 màu Blond và Sunburst của mình.

  Catalog chọn màu của Fender năm 1964.

  Shell Pink – 1956 Shell Pink Chrysler DeSoto

  Màu sắc đang làm mưa làm gió những năm gần đây, đặc biệt với cộng đồng Neo-Soul, được lấy cảm hứng từ chiếc DeSoto của Chrysler năm 1956.

  Sonic Blue – 1956 Sonic Blue Cadillac Eldorado Biarritz

  Màu Sonic Blue không phải lấy từ con nhím xanh lè trong game SEGA đâu, mà là từ chiếc Cadillac Eldorado Biarritz năm 1956 cơ.

  Daphne Blue – 1958 Daphne Cadillac Series 62 Convertible

  Người anh em hay bị nhầm lẫn với Sonic Blue nhất cũng được lấy cảm hứng từ một chiếc Cadillac Series 62 Convertible năm 1958.

  Burgundy Mist – 1959 Burgundy Mist Oldsmobile 98

  Màu sắc đỏng đảnh từng khiến đội ngũ chụp ảnh của chúng tôi phải đau đầu được lấy cảm hứng từ chiếc Oldsmobile 98 năm 1959.

  Surf Green – 1957 Surf Green Chevrolet Bel Air Convertible

  Một trong những màu sắc kinh điển và được ưa thích nhất của Fender, với hàng loạt bộ sưu tập kỉ niệm mỗi năm được lấy cảm hứng từ chiếc Chevrolet Bel Air năm 1957.

  Fiesta Red – 1956 Fiesta Red Ford Thunderbird

  Sắc đỏ rực rỡ của Fiesta Red được lấy cảm hứng từ chiếc Ford Thunderbird năm 1956, chiếc xe cực thành công của Ford đã mở ra thị trường mới tên “Personal Luxury Car”.

  Dakota Red – 1958 Dakota Red Cadillac Eldorado Biarritz

  Hơi lép vế so với người anh em Fiesta Red, Dakota Red cũng được lấy cảm hứng từ chiếc Cadillac Eldorado Biarritz.

  Lake Placid – 1958 Lake Placid Cadillac Eldorado Brougham

  Fender chứng minh mình rõ ràng là một fan cứng của Cadillac khi đưa màu Lake Placid cực khó từ chiếc Eldorado Brougham năm 1958 lên những cây đàn của mình!

  Sherwood Green – 1965 Chevrolet Corvette Sting Ray Sherwood Green

  Màu xanh lá đỏng đảnh bậc nhất thường gặp ở những cây Custom Shop được lấy cảm hứng từ chiếc Chevrolet Corvette Sting Ray năm 1965.

  Inca Silver – 1959 Chevrolet Corvette Convertible

  Màu bạc thanh nhã này được lấy cảm hứng từ một chiếc xe “chảnh” không kém: Chevrolet Corvette Convertible năm 1959.

  Olympic White – 1961 Buick Invicta Convertible Coupe

  Màu trắng cũng cần cảm hứng ư? Đúng vậy, màu Olympic White kinh điển của Fender (Như cây đàn Jimi Hendrix đã sử dụng ở Woodstock chẳng hạn) được lấy cảm hứng từ chiếc Buick Invicta Convertible Coupe năm 1961 đầy kiêu hãnh.

  Candy Apple Red

  Bất ngờ chưa, không phải Olympic White mà chính Candy Apple Red mới là màu sắc phổ biến và được ưa chuộng nhất của Fender. Màu sắc và kĩ thuật sơn candy được tạo ra bởi bậc thầy “độ” xe Joe Bailon đã trở thành một trong những màu sơn xe được ưa chuộng nhất thời bấy giờ và giành về cho ông vô số giải thưởng.

  Đáng tiếc thay, không ai biết chiếc xe nào được ông sơn lên màu Candy Apple Red đầu tiên cả, nhưng cho tới hiện tại, đây là màu sắc phổ biến nhất của những cây đàn Fender chỉ sau màu đen truyền thống và Sunburst. Được yêu thích tới mức Fender đã bổ sung thêm hẳn 6 màu khác nhau sơn theo kĩ thuật Candy vào năm 1965. Và Candy Apple Red viết tắt cũng là… CAR nữa…

  Cho tới hôm nay, Fender đã sở hữu hàng ngàn màu sắc khác nhau, thật may mắn khi giới “chơi xe” đã thắp sáng cho họ một ý tưởng tuyệt vời như vậy!

  Còn bạn thích cây đàn màu nào nhất?

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img