More

  Alex Lifeson và bộ sưu tập khổng lồ của mình “Chưa bằng nửa Geddy Lee đâu”.

  Tay guitar trong bộ tam progressive rock thuộc hàng ngũ vĩ đại nhất mọi thời đại – Alex Lifeson của Rush – dĩ nhiên sở hữu cho mình một bộ sưu tập nhạc cụ khủng không kém các danh thủ khác. Thế nhưng ông lại miêu tả về bộ sưu tập của mình một cách rất khiêm tốn “Bộ sưu tập của tôi chẳng bằng một nửa của Geddy Lee nữa”.

  Cặp bài trùng Alex Lifeson và Geddy Lee.

  “Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc nghiêm túc trở thành một nhà sưu tập đâu” Alex chia sẻ “Nhưng tôi cũng sở hữu vài cây đàn có giá trị, thuộc dạng vintage hoặc model đặc biệt. Thật ra thời gian tàn nhẫn lắm, tôi nhớ hôm nào vừa mua cây đàn mới tinh, vậy mà vèo cái đã qua 25 năm, cây đàn thì thành đồ vintage còn tôi cũng có tuổi rồi”.

  “Nhưng rồi tới giờ tôi cũng hơi hối hận, những năm 70 là khoảng thời gian tuyệt vời để sưu tập guitar, những cây Les Paul năm 50s 60s chưa phải là cổ lắm nên dễ tìm và giá cũng dễ chịu hơn nhiều. Đó là kỉ nguyên vàng của Gibson”.

  Đây là số đàn tối thiểu Alex mang theo mỗi lần đi tour cùng Rush.

  “Xem nào, tôi luôn có khoảng 17 cây đàn treo trên tường, 8 cây đàn thùng bên cạnh bàn, rồi ở trong góc nhà thì có vài cây Mandolin, Banjo, tới mức vợ tôi phát ngán luôn. Tổng cộng thì chắc tôi có khoảng hơn 120 cây đàn”.

  Nếu Alex Lifeson có hơn 120 cây đàn, vậy Geddy Lee sở hữu bao nhiêu cây?

  “Còn Geddy Lee thì sơ sơ tôi đoán được lão có tới hơn 350 cây đó, lão còn tự xuất bản sách về bộ sưu tập của mình mà. Geddy cũng có bộ sưu tập 6 dây (guitar) lớn lắm, với lại tính Geddy thích sưu tập ý chứ, các bạn phải xem bộ sưu tập những kỉ vật bóng chày của hắn hoành tráng nhường nào”.

  Đây mới chỉ là 1 TRANG trong cuốn sách về bộ sưu tập của Geddy Lee…
  Ông cũng sở hữu cho minh rất nhiều bộ sưu tập khủng về các chủ đề khác nhau.

  “Khoảng 7 hay 8 năm trở lại đây thì tôi bắt đầu nghiên cứu về những cây đàn của mình” Alex hào hứng chia sẻ “Và nhiều cây trở nên vintage lại đắt giá một cách bất ngờ, như những cây Gresch năm 70 nè, một cây Gibson Les Paul ’57 Goldtop, hay những cây 335 tôi dùng hồi trẻ nữa”.

  Vậy các bạn đoán xem ông sử dụng cây đàn nào nhiều nhất?

  Không phải là Gibson Les Paul như chúng tôi nghĩ, Alex Lifeson lại thích nhất một cây Fender Telecaster ’52 Reissue cơ.

  “Tôi lột sạch sơn ở cần đàn rồi nên nó cầm cảm giác y như một thanh gỗ vậy, và tôi thích điều đó mới hay chứ! Tôi đã viết phải tới 80% nhạc của Rush trên cây Tele này đó. Tôi cũng sử dụng nó trong phòng thu nhiều, thường khi thu âm tôi cứ để một cây Gibson Les Paul bên trái và cây Telecaster đó bên phải để đảo qua lại, thậm chí kết hợp. Tuy nhiên đàn để diễn live thì tôi cảm thấy dùng cây Les Paul quen tay hơn”.

  Một lần hiếm hoi cây Telecaster 52′ Reissue được xuất hiện trên sân khấu trong tour diễn Time Machine.

  Và nếu bạn đã đọc tới đây, tại sao chúng ta không cùng chiêm ngưỡng vài cây đàn trong bộ sưu tập của Alex Lifeson nhỉ? Bạn có nghĩ tới việc năm 2030 cây đàn của bạn sẽ trở thành một cây đàn vintage được săn lùng không?

  Gibson Les Paul Axcess 40th Anniversary of Rush với cấu hình thượng hạng.
  Gibson Alex Lifeson ES.
  Gibson Alex Lifeson ES 335.
  Ovation 1863 Super Shallow Bowl.
  PRS SE Alex Lifeson Acoustic.
  Gibson Alex Lifeson EDS-1275
  Signature “Great White”.
  Signature Odyssey.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img