More

  Gỗ Lim – “Một tinh thần rất bay, những câu hát không theo vần điệu và những đoạn nhạc nhiều cảm xúc”

  Sau gần một thập kỉ, vẫn còn rất nhiều người nhớ và nhắc về Gỗ Lim, như một phần kí ức không thể thay thế của cộng đồng Indie Việt trong những năm tháng sơ khởi. Có lẽ vì thế mà ngay khi fanpage của ban nhạc thông báo “Gái Làng lên mạng”, vẫn có không ít sự chú ý, dõi theo từ những người đã nghe “Gỗ Lim” từ lâu, hay cả những người mới chỉ được truyền tai về cái tên này.

  Gỗ Lim, ban nhạc indie punk bao gồm 5 thành viên đến từ Hà Nội và thành lập vào 2011, gồm Nga Nhí (Vocal), Trang Chuối (Guitar), Hà My (Guitar Bass), Ngọc Sim (Guitar) và Nghĩa Bờm (Trống). Trong khoảng gần đúng một năm, Gỗ Lim đã khiến cho cộng đồng Rock tại Hà Nội trở nên bùng nổ với những đêm diễn chật kín khán giả. Với bốn thành viên là nữ, chiếm áp đảo trong ban nhạc, họ đã phá bỏ những định kiến về giới trong cộng đồng nhạc Rock lúc bấy giờ, vốn được chiếm lĩnh bởi các ban nhạc nam.

  Chỉ tiếc rằng khi đang chuẩn bị bật cao hơn tới những nấc thang mới, với album đầu tiên còn đang dang dở, Vocalist của nhóm – Nga Nhí, đã đột ngột qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh Lupus ban đỏ. Sự ra đi đầy tiếc nuối của Nga Nhí đã khiến cả cộng đồng nhạc underground của Hà Nội lúc bấy giờ bàng hoàng và đau xót. Đó cũng đánh dấu cho sự kết thúc của Gỗ Lim, bởi những thành viên còn lại không thể tiếp tục hoạt động khi thiếu đi một mảnh ghép không thể thay thế của mình.

  Mới đây, Gỗ Lim bất ngờ thông báo rằng họ sẽ đưa album “Gái Làng” – album đầu tay và cũng là cuối cùng của họ lên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến từ cuối tháng 5. Chính xác là họ sẽ chia tay nền tảng SoundClound và đăng tải lại một cách chỉn chu trên Spotify và Apple Music. Dù chỉ là một vài dòng thông ngắn gọn, nhưng vẫn không ít sự quan tâm, nhiều khán giả còn mong chờ sự trở lại của ban nhạc này, dẫu biết điều ấy gần như là không thể xảy ra.

  Chia sẻ về lần lên mạng này của “Gái Làng”, ban nhạc cho biết:”Lần này album nhạc của bọn mình được có mặt rộng rãi hơn trên các nền tảng nhạc số, có lẽ điều này có ý nghĩa như một lần “trở lại”. Dù rất lâu rồi, nhưng bỗng dưng cảm thấy phấn chấn nhẹ nhàng, và rất vui! Gỗ Lim đã dừng chơi nhiều năm, nhưng đến thời điểm này vẫn có những người bạn nhớ đến Gỗ Lim và những bài nhạc của bọn mình, thực sự cảm ơn tình cảm của các bạn”.

  Được biết, phần vocal được sử dụng trong những track được đăng tải chỉ là những bản nháp mà ban nhạc nhờ Nga Nhí thực hiện để hỗ trợ trong lúc thu âm phần nhạc cụ. “Nhí có nói sau này đỡ ốm thì sẽ thu lại hát cho hay sau, nhưng không kịp hoàn thành”.

  Dù đã dừng hoạt động gần một thập kỉ, thời gian hoạt động chỉ khoảng một năm, phát hành duy nhất một album chưa trọn vẹn, thế nhưng nhưng Gỗ Lim vẫn luôn được nhắc tên trong các bảng xếp hạng về Rock tại Việt Nam, hay trong các cuộc thảo luận về những biểu tượng của Rock Việt trong các diễn đàn lớn. Cách đây không lâu, tuy chỉ xuất hiện rất ngắn trong bộ phim phóng sự kỉ niệm 10 năm Hanoi Rock City do Cổ Động sản xuất, nhưng những hình ảnh của Gỗ Lim và những giai điệu ấn tượng của “Các bạn đứng nghiêm” cũng đã tái hiện những kí ức không thể nào quên của cộng đồng Indie nước nhà trong những năm tháng “hoang sơ”.

  Còn đối với các thành viên còn lại trong ban nhạc, điều khiến họ tự hào về những năm tháng ngắn ngủi nhưng đầy niềm vui ấy, có lẽ chính là hình ảnh người chị cả của họ – Nga Nhí. “Mình vẫn con nhớ chị Nhí dù ốm đến mấy nhưng khi đã lên sân khấu thì luôn cháy hết mình, luôn có cái nhìn lạc quan trong cuộc sống. Dù là những điều nhỏ nhất xảy ra, các thành viên luôn đón nhận theo hướng tích cực và đưa đến những năng lượng tốt cho chính bản thân và những người xung quanh thông qua âm nhạc của Gỗ Lim”, Hà My (Bassist của Gỗ Lim) chia sẻ.

  Hà My (Beo Mý) hiện vẫn theo đuổi đam mê âm nhạc dưới cương vị 1 DJ.

  Sim (Guitarist của Gỗ Lim) thì tâm sự rằng:”Mình tự hào vì mỗi lần nghe lại nhạc của Gỗ Lim, mình lại cảm thấy như mới ngày hôm qua còn cùng nhau chơi nhạc, mọi thứ như được sống lại quãng tuổi 20″. Với Trang Chuối, thì niềm tự hào lại đến từ:”Sự táo bạo của việc cho mình được làm bản thân mình cùng với các bạn yêu thương và chị Nhí. Mỗi đứa đều thật là ngây thơ, thật là hay ho, thật là chân thành”. Hay là những điều rất giản đơn như: “Được chơi nhạc cùng các bạn, cùng Chuối, cùng Sim, cùng Beo Mí, và ĐẶC BIỆT là Nga Nhí”, của chàng trai duy nhất trong Gỗ Lim – Nghĩa Bờm.

  Trang Chuối vẫn là cái tên quen thuộc của giới chơi nhạc Hà Nội với những dự án như Limebócx, Windrunner.

  Các bạn nghĩ rằng những khán giả của tương lai 20 năm nữa, khi nhắc đến Gỗ Lim, liệu họ sẽ nhớ đến điều gì?

  “Một bọn hâm”.

  “Các bạn đứng nghiêm!”

  “Một tinh thần rất bay, những câu hát không vần điệu và những đoạn nhạc nhiều cảm xúc!”

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img