More

  The Cassette và album đầu tay “Rừng đom đóm”: Tìm kiếm sự xoa dịu từ những nỗi buồn

  Cũng lựa chọn ra mắt album đầu tay của mình trong năm 2021, cùng thời điểm với những cái tên có phần nhỉnh hơn về sức ảnh hưởng như Cá Hồi Hoang hay Chillies, ban nhạc đến từ Đà Nẵng với cái tên mang đầy sự hoài niệm – The Cassette, vẫn tạo nên những dấu ấn rất riêng của mình thông qua những sáng tác được giới thiệu trong album “Rừng đom đóm”.

  Artwork chính thức của album “Rừng Đom Đóm”. Ảnh: The Cassette

  Album đã được chính thức phát hành dưới dạng đĩa CD và trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến từ ngày 9/6 vừa qua. Đây sẽ là điểm khởi đầu đáng nhớ cho hành trình âm nhạc của 4 bạn trẻ đến từ Đà Nẵng gồm Trần Hoài Thân (Singer-songwriter), Nguyễn Hữu Thiện (Guitarist), Nguyễn Thoại Quỳnh My (Bassist) và Lê Sinh (Drummer). “Rừng đom đóm” với 10 ca khúc mang đậm chất alternative-rock, được lấy cảm hứng từ những nỗi buồn khác nhau trong cuộc sống của thế hệ trẻ mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy được câu chuyện của chính mình qua những lời ca của “Tựa đêm nay”, “Ánh đèn phố”, “Nếu ngày mai tôi không trở về” và những sáng tác khác trong album.

  Không tham vọng truyền tải những thông điệp lớn lao, những bạn trẻ này chỉ có một mục tiêu rất thực dụng là muốn dùng âm nhạc của mình như một sự xoa dịu cho tâm hồn của các khán giả nghe nhạc. Nếu ví thế giới âm nhạc như một khu rừng rộng lớn, thì với The Cassette, âm nhạc của họ cũng như “những con đom đóm trong vô vàn con đom đóm mà mọi người vô tình tìm thấy trong rừng”, tuy chỉ là một đốm sáng nhỏ bé nhưng lại lóe lên nhiều niềm vui và cả những cảm xúc hồn nhiên trong trẻo.

  Ra mắt album đầu tay trong một khoảng thời gian không mấy thuận lợi, The Cassette cũng rất thật thà giãi bày rằng “dịch bùng lên mà không báo trước, còn ngày phát hành đã định sẵn rồi”. Dẫu vậy, chính sự đơn giản trong cách họ phát hành và quảng bá cho “Rừng đom đóm” càng giúp cho ban nhạc đến từ thành phố biển này ghi điểm trong mắt khán giả bởi sự mộc mạc, gần gũi và “thân thiện” – như cách chơi chữ, ghép tên 2 thành viên nòng cốt của The Cassette vào làm một.

  Hãy cùng Whammy News trò chuyện với The Cassette để nghe họ chia sẻ về câu chuyện âm nhạc của mình và hành trình tạo nên “Rừng đom đóm”.

  Xin chào The Cassette, là một ban nhạc vẫn còn rất mới với các độc giả của Whammy News, các bạn có thể giới thiệu một vài điều về bản thân mình với chúng tôi chứ?

  Thân: Xin chào Whammy News! Chúng mình là The Cassette và bọn mình đến từ Đà Nẵng. Ban nhạc gồm 4 thành viên, trong đó mình là Thân – Giọng hát chính và cũng là người viết nhạc. Các thành viên còn lại gồm Thiện – Guitarist, Sinh – Drummer và My – Bassist.

  Hồi đầu mới thành lập thì mình có làm việc cùng 2 người bạn khác, nhưng rồi năm ngoái thì các bạn đó đã quyết đình rời nhóm. Sau đó mình có gặp được Thiện, mời bạn vào nhóm và bắt đầu hoạt động với 2 thành viên kể từ đó. Đến khi hoàn thành xong album, bọn mình mới nghĩ đến chuyện tập luyện để đi diễn trực tiếp thì có tìm đến anh Sinh và chị My. Ban đầu chỉ dự tính là 2 anh chị sẽ tham gia như những “session player” (PV:Người chơi không cố định trong ban nhạc) thôi, nhưng mà càng chơi càng thấy hợp, nên 2 người cũng vừa chính thức tham gia cùng The Cassette luôn!

  The Cassette đã có lức từng hoạt động chỉ với cặp đôi “Thân – Thiện”, họ hoàn thiện những mảnh ghép còn thiếu của mình cùng với Sinh (Drummer) và My (Bassist). Ảnh: The Cassette cung cấp.

  Tại sao các bạn lại lựa chọn cái tên là The Cassette?

  Thân: Vì ngày xưa khi mới thành lập nhóm, mình rất là thích những thứ mang đến sự hoài niệm và một chút gì đó cổ điển. Khi liệt kê một loạt cái tên, đến “The Cassette” thì thấy “Ồ hay quá!”, nghe nó cũng “kêu kêu”, nên quyết định đó sẽ là tên của nhóm. Càng về sau này, mình càng thấy cái tên này nó trở nên gắn bó và nhận diện được âm nhạc của chúng mình, nên dù có thay đổi thành viên thì cũng không nghĩ đến chuyện đổi tên làm gì cả.

  Nếu cái tên đến từ niềm say mê với những điều hoài niệm thì âm nhạc của The Cassette được tạo nên từ những nguồn cảm hứng nào?

  Thân: Cảm hứng đa số là từ những nỗi buồn khác nhau trong cuộc sống. Mình thường viết nhạc sau mỗi lần mình đọc xong một cuốn sách, một đoạn tản văn hay xem một bộ phim,… mình dựa vào những câu chuyện của người khác để viết nhạc, chứ cũng không phải những câu chuyện từ chính bản thân mình.

  MV “Nếu ngày mai tôi không trở về” – The Cassette

  Như bài “Nếu ngày mai tôi không trở về”, là mình viết sau khi đọc một quyển sách nói về một người lính trước ngày lên đường ra trận, anh ta không nghĩ rằng ngày sau mình có thể trở về được quê nhà, nên đành gửi gắm tình cảm dành cho người con gái mình yêu thương qua những lá thư, mình bị ấn tượng bởi câu chuyện đó và đã viết xong ca khúc này trong một buổi chiều.

  Theo các bạn, điều gì tạo nên sự khác biệt trong âm nhạc của The Cassette?

  Thiện: Mình nghĩ điều tạo nên sự khác biệt lớn nhất đó là sự mộc mạc trong bản phối của The Cassette. Bọn mình đã cố ý làm cho mọi thứ trở nên đơn giản chứ không khiến nó trở nên màu mè, nhờ đó mà người nghe có thể dễ dàng cảm nhận được những câu chuyện ở trong mỗi ca khúc của The Cassette.

  Với rất nhiều khán giả khác, dường như điều khác biệt trong âm nhạc của The Cassette lại nằm ở những đoạn nhạc dạo đầu, hay những câu guitar solo, các bạn có thể chia sẻ về cách tạo nên những giai điệu này?

  Thân: Trong lúc thu âm thì mình và Thiện là 2 đứa làm việc với nhau nhiều nhất về những giai điệu chính của bài. Thường thì mình sẽ đưa trước cho Thiện nghe những bài hát của mình, sau đó thì Thiện cứ việc phiêu theo cảm xúc của chính mình thôi, còn việc của mình là kiểm duyệt lại một lần nữa những ý tưởng đó.

  Thiện: Bọn mình thường ngồi trong phòng thu rất lâu, có nhiều hôm liên tục phải ngồi từ chiều đến tận tối chỉ để làm ra những đoạn solo như vậy. Cũng nhờ có Thân hỗ trợ rất nhiều mà mình mới có thể hoàn thiện được phần guitar của mình trong album lần này.

  Thân: Mình hay đùa là “Thiện thích là việc của Thiện, còn nó có vào trong bài hay không lại là việc của Thân”. *cười lớn*

  Các bạn có đặc biệt thần tượng hay chịu ảnh hưởng bởi nghệ sĩ quốc tế hay trong nước nào không?

  Thân: Mình nghe rất nhiều và có đôi chút chịu ảnh hưởng từ Britpop, từ nhạc Rock của Mỹ những năm 2000 và một chút J-Rock. Nghe nhạc của The Cassette, các bạn sẽ bắt gặp đôi chút những ảnh hưởng loanh quanh từ 3 nơi đó. Dù vậy thì khi phối khí bọn mình vẫn cố gắng tạo nên những âm thanh của riêng mình, chứ không muốn phải bắt chước hoàn toàn theo bất cứ ai hết.

  Album đầu tay của các bạn có một cái tên rất thú vị là “Rừng đom đóm”, điều gì khiến các bạn bị thu hút bởi hình ảnh này?

  Thân: Mình chỉ đơn giản là vô cùng thích hình ảnh đó và cũng bị ám ảnh bởi nó suốt một thời gian rất dài. Vì thời gian mà mình dành cho việc viết nhạc thường vào buổi tối, nên mình hay tự tưởng tượng ra rằng có những chú đom đóm ở trước mặt và lấy đó làm chất xúc tác cho tất cả các bài hát mình viết trong album. Nếu mà mọi người nghe kĩ thì hình ảnh Rừng đom đóm dù đặt trong bất kì ca khúc nào trong album, cũng đều rất hợp và có một sự liên kết nhất định.

  Vậy những mối liên kết giữa những sáng tác trong album lần này đã giúp các bạn kể câu chuyện gì?

  Thân: Có lẽ nó sẽ không kể một câu chuyện hoàn chỉnh, mà nó giống như một khoảng lặng mà mọi người được thả hồn mình vào từng bản nhạc trong album. Mình hay ví các bài hát trong album này giống như những con đom đóm trong vô vàn những con đom đóm khác mà mọi người vô tình tìm thấy trong rừng. Các bạn không cần phải rút ra cho mình môt bài học, hay một ý nghĩa lớn lao nào cả. Bọn mình không mang tham vọng truyền tải những ý nghĩa to lớn thông qua album này, mà chỉ thực dụng, mong nó sẽ chữa lành được cho mọi người.

  Các bạn có muốn chia sẻ về một kỉ niệm thú vị trong quá trình sản xuất album lần này?

  Thân: Kỉ niệm thì sẽ liên quan đến thời gian hoàn thành album. Nó quá dài! Đa phần khoảng thời gian bọn mình làm album đều dính vào những đợt dịch bùng phát ở Đà Nẵng. Khoảng thời gian đó dự án bị treo khá là dài. Rồi về mặt chi phí cũng bị ảnh hưởng nhiều, nên năm ngoái bọn mình cũng phải có một chiến dịch gây quỹ cộng đồng để có thể hoàn thành được album này.

  Cũng phải cám ơn các mạnh thường quân rất nhiều vì đã giúp the Cassette hoàn thiện được album đầu tay của mình. Mình thì quan niệm rằng một ban nhạc chỉ nên triển khai gây quỹ như vậy một lần duy nhất thôi, nên bọn mình đã quyết định sử dụng nguồn lực này cho album đầu tiên.

  Một package xinh xắn của “Rừng đom đóm” gồm CD vật lý, một cuốn artwork và móc đeo chìa khóa. ảnh The Cassette cung cấp.

  Thế còn những kinh nghiệm? Có điều gì mà phải đến khi hoàn thiện album rồi các bạn mới rút ra được “bài học xương máu” cho mình?

  Thân: Mình nghĩ là mọi người nên viết xong album rồi hẵng thu chứ đừng có vừa viết vừa thu. Vì như vậy nó sẽ tác động rất nhiều đến quá trình sản xuất của các bạn. Khi mình viết xong hết rồi và bắt tay vào làm thì cái đích của mình nó ở ngay trước mắt rồi, chỉ việc hướng đến mục tiêu đó mà làm thôi. Còn nếu như vừa viết vừa thu, thì đôi khi kết quả nó sẽ không giống được như những gì đã đề ra ban đầu.

  Quyết định ra mắt album trong thời điểm hiện tại, có phải do áp lực của một “deadline” mà các bạn đã đề ra trước đó?

  Thân: Nếu mà nói về “deadline” thì đúng là có, vì ban nhạc đã tính ra album vào khoảng đầu tháng 5, nhưng mà dịch bệnh lại bùng phát, nên bọn mình cũng phải cân nhắc rất nhiều. Cuối cùng thì quyết định vẫn sẽ ra mắt album trong dịp này. Nói chung là dịch thì bùng lên không báo trước, còn ngày phát hành album thì đã định sẵn rồi nên cứ làm thôi!

  Sau khi phát hành album “Rừng đom đóm”, các bạn đã có kế hoạch tiếp theo cho mình?

  Thân: Thật ra bọn mình đã dự tính là sẽ có một tour diễn tại các thành phố lớn trên khắp cả nước, nhưng mà dịch Covid-19 khiến kế hoạch phải tạm hoãn, chưa biết được khi nào kế hoạch đi tour này mới tiếp tục được.

  Là một ban nhạc đến từ miền Trung, The Cassette có thể chia về khó khăn của các ban nhạc tại nơi đây?

  Thân: Theo mình thì khó khăn lớn nhất với các ban nhạc ở miền Trung là thị trường và khán giả nghe nhạc ở miền Trung ít hơn nếu so sánh với ở Hà Nội hay Sài Gòn. Các ban nhạc ở đây thường ít để tâm đến việc xây dựng thương hiệu của riêng mình, mà đa phần chỉ tập trung vào việc chơi nhạc để kiếm sống. The Cassette ngay từ ban đầu đã có tư tưởng hoàn toàn khác. Bọn mình mong muốn tạo ra một sự khác biệt theo hướng chuyên nghiệp hơn, cho ra mắt nhiều sản phẩm mới và tìm kiếm cơ hội biểu diễn trên các sân khấu lớn, chứ không chạy theo các show diễn cố định.

  Và câu hỏi cuối cùng cũng hết sức quen thuộc. Mỗi người có thể chia sẻ về ca khúc mà mình thích nhất trong album lần này?

  Thân: Mình lựa chọn bài “Nắng” vì bài đó là bài cuối cùng trong album mà mình viết, một mảnh ghép cuối cùng mà mình nghĩ là album còn thiết nên đã quyết định viết ca khúc này sau cùng, một cách tập trung nhất trong vòng 2 ngày.

  Thiện: Mình thì sẽ lựa chọn bài “Nếu ngày mai không trở về”, bởi vì ngay sau khi được nghe demo bài đó, thì mình đã quyết định sẽ tham gia dự án này cùng The Cassette.

  Sinh: Với mình thì sẽ là bài “Khoảng cách”, bật mí một chút là đó là bài mà The Cassette đã lựa chọn để quay MV, nên mọi người cũng đã có nhiều kỉ niệm đẹp cùng với nhau.

  Thân: Đó cũng là bài mà bọn mình thường xuyên … sai nhịp nhất *cười lớn*

  My: Mình thì thích bài “Tựa đêm nay” nhất, vì lúc Thân gửi demo cho mình nghe thì tâm trạng của mình không được tốt cho lắm, nhưng lúc nghe đến bài “Tựa đêm nay”, thì mình ngay lập tức “cảm” được giai điệu cũng như ca từ mà Thân viết và đến sau này khi hoàn thiện album thì đó vẫn là bài mà mình thích nhất.

  Cảm ơn The Cassette vì cuộc nói chuyện thú vị này, hy vọng rằng sau đợt dịch này, chúng tôi sẽ sớm được gặp các bạn trong những tour diễn quảng bá cho dự án “Rừng đom đóm”!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img