More

  Reborn:”Cứ chơi nhạc cho bản thân mình cảm thấy sướng đã!”

  Đâu là mục tiêu hoạt động của một ban nhạc? Kiếm được nhiều tiền? Nhạc nhiều người nghe? Show bán được nhiều vé? Hay còn mục tiêu nào khác xin mời bạn kể thêm cho. Nhưng dù bạn kể thêm được bất kì tham vọng quen thuộc nào, e rằng tất cả đều khó mà đúng được với những ban nhạc theo đuổi Rock/Metal tại Việt Nam.

  Kiếm được nhiều tiên ư? Số tiền họ bỏ ra cho âm nhạc có khi còn gấp mấy lần nguồn thu từ âm nhạc. Show bán được nhiều vé ư? 100 khán giả là show thành công, bán được trên 200 vé là chỉ lo trời nổi “bão”. Thế nên mục tiêu chung của mọi ban nhạc Rock Metal tại Việt Nam có lẽ đều chỉ như Reborn mà thôi, ấy là “Cứ chơi nhạc cho bản thân mình cảm thấy sướng đã!”

  reborn metal viet nam

  Được thành lập cuối 2014 bởi các thành viên trong cộng đồng metal Hà Nội, ban nhạc mang phong cách Melodic Death Metal này sau những thay đổi về đội hình thì kể từ cuối năm 2019,, họ chính thức chốt sổ với những cái tên gồm: Vocalist Nguyên Thảo; Guitarist/composer Chí Nhân; Guitarist/composer Hoài Nam; Bassist Mạnh Hà; Keyboardist Ngọc Linh; Drummer Ngọc Long.

  Reborn là một cái tên quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong các rockshow lớn nhỏ của cộng đồng metal Thủ đô. Họ cũng từng đứng chung sân khấu với những ban nhạc Quốc tế như Meat Train (Anh) hay Graupel (Nhật Bản)…

  reborn inner war

  Bước sang năm thứ 7 hoạt động, Reborn cuối cùng đã ra mắt EP đầu tay mang tên “Inner War”, gồm 5 tracks: “SIK”; “Shapeshifter”; “The Broken Compass”; “Into The Endless Void” và “The Hymn Of Despair (Tsunami)” – Đã được ra mắt trước đó cùng với Quân Trọc (Bloodshed).

  Nhân dịp EP đầu tay vừa chính thức lên sóng các nền tảng nhạc số, Whammy News quyết định thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền với mong muốn khám phá những bí mật đằng sau cuộc nội chiến với chính bản thân mình của ban nhạc Melodic Death Metal này.


  Tại sao phải sau 7 năm hoạt động, Reborn mới có cho riêng mình EP đầu tiên?

  Nhân: Single đầu tiên của Reborn là “SIK” đã được chúng mình thực hiện từ khoảng năm 2015 – 2016. Tuy nhiên sau khi mà viết xong “SIK” thì hoạt động của band bị gián đoạn một thời gian do phải thay đổi thành viên, cũng như có một khoảng thời gian mình đi du học ở nước ngoài. Sau này, khi mình về nước thì tất cả mọi người mới bắt đầu tập hợp lại để tiếp tục hoạt động và sáng tác. Đến khi có một khối lượng sản phẩm trong tay vừa đủ rồi thì anh em mới quyết định tiến hành thu âm và phát hành EP lần này.

  SIK – Single đầu tay của Reborn, ca khúc được hoàn thiện đầu tiên trong EP “Inner War”

  EP đầu tay của Reborn có một cái tên rất ấn tượng là “Inner War”, các bạn có thể lí giải về cái tên này? Tại sao lại là một cuộc chiến với chính mình?

  Nam: Ngay đợt dịch Covid-19 đầu tiên cũng là lúc mà bắt đầu hoàn thiện hai tác phẩm nằm trong EP lần này là Shapeshifter Tsunami. Lúc này mình chưa có nghĩ gì về chủ đề của toàn bộ EP, có gì trong đầu thì mình… cứ viết thôi, sau đó thì 2 bài này vô tình lại cùng dẫn đến một nội dung, đó là một cuộc chiến với chính bản thân, một cuộc đấu tranh nội tâm. Vậy là bọn mình quyết định rằng những bài còn lại của EP cũng sẽ theo concept như vậy.

  nhân reborn
  “Chúng mình muốn viết về chính cuộc sống của bản thân mình” – Nhân chia sẻ

  Nhân: “Inner War” chỉ đơn giản là cuộc chiến nội tâm! Chúng mình muốn viết về chính cuộc sống của bản thân mình, làm thế nào để chiến đấu với chính bản thân mình và để vượt qua những khó khăn ấy.

  Vậy cả band đã cùng tham gia vào quá trình sáng tác EP lần này như thế nào?

  Nhân: Đến 75% tác phẩm trong EP này đều do Nam viết lời. Vì ngay khi Nam chia sẻ với band về chủ đề của EP lần này thì mọi người đều thấy rất thích nên mọi người cũng thống nhất là về lyrics sẽ giao cho Nam toàn quyền phụ trách. Sau đấy tất cả mới cùng nhau chỉnh sửa và hoàn thiện từng bài cho phù hợp hơn với nội dung mà Nam viết.

  nam reborn

  Ở cương vị là người viết lyrics chính cho EP lần này, Nam có gửi gắm điều gì thông qua những câu từ của mình?

  Nam: Thực ra mình không nghĩ điều gì quá to lớn đâu! Mình chỉ nghĩ rằng, chính bản thân mình cũng đã rất nhiều lần bấu víu vào những ca từ mà các ban nhạc thần tượng của mình viết, tìm thấy sự đồng cảm và lấy chúng làm động lực vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Thì giờ khi viết về câu chuyện của chính mình, thì mình cũng hy vọng rằng có những người có cùng câu chuyện ở ngoài kia, thì những lời ca của mình biết đâu sẽ cũng họ đồng hành vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

  Là một ban nhạc chơi Melodic Death Metal hiếm hoi tại Việt Nam, Reborn có thể chia sẻ về những khó khăn trên hành trình âm nhạc của mình?

  Nhân: Đã xác định chơi “Metal” ở Việt Nam là phải chấp nhận khó khăn chứ không chỉ với mỗi dòng Melodic Death này đâu! Nhưng ngay từ ban đầu bọn mình cũng đã xác định theo đuổi dòng nhạc nặng này với mục đích đầu tiên là để chơi cho bản thân mình đã, rồi sau đấy mới hướng đến cộng đồng chung xung quanh. Nên chúng mình cũng không đặt quá nhiều kỳ vọng vào việc là sẽ phải đưa âm nhạc của mình đến với đại chúng.

  Thảo: Ngoài những điều Nhân nói thì mình thấy có những điều mà band nào cũng gặp đó là mọi người sẽ phải thu xếp thời gian để có thể chia đều cho âm nhạc và những công việc cá nhân khác. Có những lúc rất bận không thể gặp nhau được, không thể nói chuyện được với nhau quá nhiều dẫn đến xích mích,… Đó là lúc mà cả band phải đồng lòng cùng nhau vượt qua.

  Còn khó khăn khi làm EP chính là vấn đề về… kinh tế, hay có những thứ mà mình chưa bao giờ làm. Bao nhiêu năm đến giờ chưa bao giờ bọn mình nghĩ là có thể ra được một EP hẳn hoi đâu! May là có Nam cũng đã từng làm việc với các band khác rồi, bạn ý cũng có những mối quan hệ và kinh nghiệm để có thể giải quyết giúp cả band những vấn đề mà chưa ai làm bao giờ. Nói chung là Reborn mỗi người có một khó khăn riêng và cả những khó khăn chung nhưng mọi người đều bù đắp cho nhau, dần dần thì sẽ vượt qua để hướng đến sản phẩm chung.

  Nam: Mình thấy mỗi người đều có cái tôi riêng, một ban nhạc cũng giống như một gia đình nhỏ, sáu người thì có sáu tính cách khác nhau. Để duy trì được một ban nhạc lâu dài thì mỗi người phải nhường nhau nhịn nhau một tí phải chấp nhận khác biệt của nhau, lắng nghe ý kiến của nhau. chứ bây giờ ông nào mà cái tôi quá cao thì chỉ chơi được một mình thôi! Thật sự đấy! Ban nhạc nó là số đông mà. Nếu mà không ai nghe ai thì chỉ có disband thôi!

  Như Nam đã nói thì Reborn là sáu người, sáu tính cách khác nhau, tạo thành một gia đình,nếu miêu tả mỗi người bằng một từ các bạn sẽ chọn từ gì?

  Thảo: Vai trò của từng người trong band thì có thể chia như thế này. Mình (PV:Thảo) thì mọi người người nhận xét mình là “mama” tổng quản, như người đàn bà xây tổ ấm ấy. Reborn như một gia đình. Mọi người có những nỗi niềm trong chuyện tình cảm hay cuộc sống mà đàn ông không chia sẻ được với nhau thì mình sẽ là người xoa dịu và hóa giải. Nhân thì là kiểu “người lớn” nhất band, một thành viên không thể thiếu với chúng mình, bởi anh ấy là một trong số những người đã thành lập Reborn từ những ngày đầu, cũng như là người giữ màu sắc âm nhạc và xây dựng bộ khung cho các tác phẩm của band.

  Nam thì là người có công trong việc đưa ban nhạc đi lên một “bước tiến” khác so với cả Reborn của những năm 2014. Còn Long thì chính là “cứu viện”, nhờ có Long mà Reborn mới có đủ đội hình để quay trở lại. Hà Đinh thì đúng là “Silencer” không nói gì cả nhưng mà ngầm ngầm ở dưới, như một mạch nước ngầm. Và cuối cùng sự xuất hiện của Linh như là “mảnh ghép hoàn hảo” để hoàn thiện những gì còn thiếu của band nhạc

  Nhân là người đã đi cùng Reborn từ thời khai sinh nhóm, cảm nghĩ của bạn như thế nào khi chứng kiến quãng thời gian hoạt động của band?

  Reborn được thành lập từ tháng 12/2014, những ngày đầu thì là có mình và một số anh em khác trong câu lạc bộ School of Rock ngày xưa. Mục tiêu của anh em trước hết là được chơi dòng nhạc mình thích, bởi vì nhạc nặng ở Việt Nam thì ít người chơi lẫn người nghe. Nhưng rồi đội hình đầu tiên của bọn mình cũng tan rã vì anh em không tìm được tiếng nói chung. May mắn là mình tìm được Thảo, tìm được Nam, rồi thì Hà Đinh, Linh và Long là người hoàn thiện đội hình của Reborn.

  Đội hình năm 2016 của Reborn.

  Đến bây giờ khi Reborn bắt đầu hoạt động thường xuyên hơn, ra được EP đầu tay, tham gia những sân chơi local cùng anh em trong cộng đồng, mình cảm thấy là rất là mãn nguyện và tự hào. Reborn giống như gia đình thứ hai, một đời sống về tinh thần thứ hai của mình. Nhờ đó mà bọn mình cũng có thêm những anh em chơi thân với nhau chia sẻ với nhau giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn. Mình mong là band sẽ tiếp tục cái đà đang phát triển này. Chặng đường tới, hy vọng có thể có những cơ hội, có những sân khấu lớn hơn để đưa được âm nhạc của mình đến nhiều người nghe hơn.

  Ngược lại với Long, người nhỏ tuổi nhất? Một tay “trống” lại góp phần “lấp trống” đưa ban nhạc trở lại, nghe oách đấy chứ nhỉ?

  Long: Công nhận là cũng oách thật! Reborn suýt thì chết, may mà tìm được “trống”, không thì cũng khó mà quay lại. Coi như là Reborn (PV: tái sinh) thêm một lần nữa!

  Đùa thế chứ em không nhận về mình một cái công quá là to như vậy! Em đến với Reborn là một cái duyên thôi, nhờ mọi người em cũng được chơi dòng nhạc mình thích và được phát triển đam mê của mình, với em thế là đủ rồi.

  Thảo và Linh có lẽ là những người phụ nữ hiếm hoi trong scene nhạc vốn luôn bị gắn mác “chỉ dành cho đàn ông”, hai bạn có gặp khó khăn gì khi tham gia cùng Reborn?

  Thảo: Bảo là hai thành viên thuộc “phái yếu” nhưng thật ra mình cũng không yếu lắm đâu! Không tin cứ hỏi các thành viên còn lại trong Reborn mà xem!! Nói chung là kiểu gắn cái nhạc này chỉ cho đàn ông thì nó cũng chẳng phải, như hình mẫu của chúng mình là Arch Enemy cũng có tới hai vocalist nữ hẳn hoi. Nói chung là mình thấy việc xuất hiện những người chơi nữ trong dòng nhạc này cũng…. bình thường mà!

  Chỉ có mỗi bố mẹ mình, “kì thị” việc mình hát dòng nhạc này thôi. “Con gái gì mà hát cái giọng “khó nghe” đến thế!”.

  Linh: Mình chưa bao giờ coi dòng nhạc này là “chỉ dành cho đàn ông” cả, cũng không có việc gì, hay dòng nhạc nào chỉ dành cho một phái. Chỉ có đúng một điều bất tiện khi phái nữ tham gia một band nhạc metal đó là sẽ có… nhiều sự chú ý và đôi khi những sự chú ý ấy không hay ho gì cho lắm. Khi mới vào mình có sốc vì điều ấy.

  Còn lại thì mình thấy việc tham gia vào ban nhạc cho mình rất cơ hội để vươn xa trong giới nhạc và được biết thêm rất là nhiều người, cũng như được tiếp cận với dòng nhạc mới. Trước khi tham gia vào Reborn, mình chưa bao giờ nghe metal cả chứ đừng nói là Melodic Death, nhưng giờ thì nó trở thành một trong những dòng nhạc yêu thích của mình.

  Vậy còn Hà Đinh – Silencer của ban nhạc, bạn có muốn nhận dịp này “mở lòng” chia sẻ với những thành viên còn lại và độc giả của Whammy News?

  Hà Đinh: Thôi… *đùn đẩy* Với Reborn thì thật ra sau những buổi nhậu, hay cà phê mọi người cũng hiểu nhau rồi. Mình chỉ muốn là hoạt động của ban nhạc sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn, cũng rất muốn được làm cùng mọi người thêm những sản phẩm lớn hơn EP, như Album Full-length chẳng hạn.

  Anh Hà Đinh cũng là tay chơi và mua bán gear rất sành sỏi đó!

  Còn với độc giả thì mình mong các bạn sẽ tiếp tục đón nhận các sản phẩm mới của Reborn vì chắc chắn là chúng mình sẽ còn đăng thêm các sản phẩm mới chứ không phải dừng lại ở EP này.

  Reborn cảm nhận thế nào về sự thay đổi của cộng đồng khán giả Metal những năm trở lại đây?

  Thảo: Sự thay đổi sẽ không thể đo đếm bằng những con số. Có thêm thì cũng có bớt. Nhưng bớt đi không phải vì họ không quan tâm đến dòng nhạc này nữa, mà những lí do cuộc sống khiến họ không dành thời gian đi show thường xuyên được. Nếu có một điều thay đổi rõ rệt là độ tuổi của người nghe Metal ngày càng trẻ hơn. Đó là một sự thay đổi tích cực, bởi vì người trẻ càng trẻ tức là dòng nhạc của mình vẫn giữ được sức lan tỏa. Điều ấy tốt không chỉ riêng cho dòng nhạc Metal này mà, còn tốt cho cả cộng đồng Rock nói chung.

  Một điều nữa là khán giả ngày nay cũng không quá quan trọng về thể loại. Không cần biết nhạc bạn chơi là Rock gì? Nặng hay nhẹ? Miễn họ thấy thích là họ sẽ tiếp tục ủng hộ mình!

  Sau khi đã “chinh chiến” cùng rất nhiều ban nhạc khác nhau, Reborn có một ban nhạc nào đặc biệt thích khi được chơi chung sân khấu chứ?

  Thảo: Cả band thì đều thích chơi cùng WINDRUNNER, chỉ có Nam là không thích vì mỗi lần như thế là bạn ý phải diễn 2 band cùng một lúc. *cười lớn*

  Nếu mỗi người được chọn 1 bài hát mình thích nhất trong EP lần này, thì lựa chọn của mọi người là gì?

  Thảo: Về cấu trúc thì là The Broken Compass nghe hợp lý nhất, về Tsunami thì mình được hát clean.
  Nam: Tsunami!
  Long: Thích nhất Tsunami vì câu solo hay!
  Nhân : SIK – Single đầu tay!
  Hà Đinh: The Broken Compass.
  Linh: Mình cũng thích Tsunami.

  Liệu có điểm nào mà Reborn cảm thấy vẫn muốn chỉnh sửa ở EP “Inner War” nếu được trao cơ hội?

  Nhân: EP đầu tiên này chúng mình coi như một sự rút kinh nghiệm cho những lần sau. Vì cũng có nhưng điều mà band muốn chỉnh sửa thêm, nhưng thời gian cũng đến rồi, không thể trì hoãn thêm nữa, nên Reborn mong rằng đây sẽ là một trải nghiệm để những sản phẩm sau đạt chất lượng tốt hơn. Có thể trong album kế tiếp, chúng mình cũng sẽ chọn lựa một số bài bài trong EP này để hoàn thiện hơn và đưa trở lại vào Album đầu tay của mình.

  Với một dòng nhạc vẫn còn đang “lạc lối” trên con đường tìm đến mainstream như Metal tại Việt Nam, đâu có chiếc la bàn nào để chỉ đường đâu?

  Ra mắt EP đầu tay vào một thời điểm rất khó khăn bởi dịch bệnh có ảnh hưởng gì đến kế hoạch của Reborn hay không?

  Thảo: Thực ra thì EP này bọn mình xác định từ đầu là sẽ không quảng bá bằng việc tổ chức show, nên nó cũng không ảnh hưởng gì lắm. Thậm chí mọi người còn thích vì được ở nhà. Nói chung các khó khăn đều không phải do covid mà do những thứ khác.

  Reborn cũng vừa đón sinh nhật 6 tuổi của mình cuối năm 2020 qua.

  Nam: Thật ra cũng vì Covid-19 mà bọn mình mới hoàn thành EP sớm hơn kì vọng. Anh em có thời gian ở nhà để hoàn thiện bài nhanh hơn dự kiến. Cũng không biết là có nên cảm ơn Covid-19 vì điều ấy hay không?

  Vậy còn những dự án tương lai của Reborn? Liệu sẽ có một ca khúc viết về đại dịch chứ?

  Nam: Có đấy, chắc chắn là sẽ có! Vì mình thấy rằng dịch bệnh lần này xảy ra là vì con người, chứ không phải vì lí do nào khác. Tự con người làm hại mình. Và mình muốn viết một vài tác phẩm bắt đầu từ ý tưởng đó.

  Gì thì gì, hãy nhớ đeo khẩu trang nhé! (Photo by Nhat Nguyen).

  Ngoài ra thì anh Nhân và Linh, hay Hà Đinh cũng đã có những demo mới rồi, nhưng chúng mình vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nó. Mục tiêu của Reborn sau EP này là sẽ muốn nâng cấp lên thành một Album Full-length. Chắc là đặt cái mốc 2 năm nhỉ, cho thoải mái?

  Các bạn có sợ về lời nguyền của Rock Việt, “sản phẩm đầu tiên cũng là sản phẩm cuối cùng” không?

  Thảo: Nói chung là ai cũng sợ thôi!

  Nam: Mình đã chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất đó rồi. *cười* Nếu có ngày ấy thật thì mình chắc chắn sẽ thuyết phục anh em ra thêm một sản phẩm nữa, ít nhất là một single cũng được, rồi mới nghỉ!

  Cảm ơn Reborn về những chia sẻ của các bạn, hy vọng chúng tôi sẽ sớm được phỏng vấn các bạn về Album Full-length của band, nhưng 2 năm thì lâu quá, mong là deadline của các bạn sẽ được đẩy lên sớm hơn!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img