More

  Chiếc amp “khủng bố” đằng sau Godzilla vs. Kong

  Nếu nói về bom tấn kĩ xảo Hollywood, chắc chắn Godzilla vs. Kong sẽ là ví dụ tiêu biểu. Xuyên suốt chiều dài bộ phim là cuộc chiến giữa 2 mãnh thú Kaiju khổng lồ, nghiền nát tất cả mọi thứ xung quanh với một mục tiêu duy nhất: giành lấy ngôi vua các loài quái thú. Nhưng sẽ ra sao nếu tôi nói với bạn, Godzilla Kong không phải là những quái thú khổng lồ duy nhất trong bộ phim?

  Tôi biết những bassist đọc tới đây cũng đang thấp thỏm dự đoán rồi. Và bạn đoán đúng rồi đó, chính là chiếc Ampleg cao gần 4 mét, chiếc amp bass lớn nhất thế giới đang được sử dụng bởi nhạc sĩ Hà Lan Tom Holkenborg hay còn được biết tới với cái tên Junkie XL. Ông đã sử dụng dàn Ampeg SVT khổng lồ này để thu âm soundtrack cho bộ phim.

  Chiếc amp khổng lồ này đã góp mặt tại NAMM từ năm 1969 sau khi được thiết kế bởi Bill Hughes. Bên thân amp thậm chí từng phải dán biển “Đứng xa, chiếc amp này có khả năng tạo áp lực âm thanh tới mức gây ra tổn thương thính giác vĩnh viễn”.

  Mười bốn bóng tube khác nhau, phải lắp riêng quạt tản nhiệt để giữ nhiệt độ ở mức kiểm soát được. 6 bóng 6650 power tube để tạo ra âm lượng khổng lồ, được nối vào cab không phải 10, 20 mà là tận 36 x 10 khiến việc leo lên điều chỉnh phần head phải dùng đến thang. Phiên bản Ampeg SVT khổng lồ này là nguồn chế meme bất tận mỗi mùa NAMM suốt hàng chục năm qua.

  “Lúc ấy tôi đang dạo quanh NAMM” Tom chia sẻ về lần đầu tiếp xúc với dàn Ampeg khổng lồ “Và tôi ngước mắt lên, tôi hốt hoảng tự hỏi bản thân trời ơi cái gì đây vậy. Đây là chiếc amp bass lớn nhất thế giới, một kiệt tác của Ampeg. Lớn nhất theo nghĩa đen đó, nó cao tận 4 mét”

  “Ngay lập tức, tôi sà vào nói chuyện với đội ngũ Ampeg, tôi phải hỏi bằng được con quái vật này từ đâu ra. Họ bảo rằng chúng được sản xuất từ rất lâu rồi và chỉ còn 2 chiếc trên thế giới thôi. Thế là bây giờ một trong hai đang ở cùng tôi tại Calabasas”.

  Và thế là dàn Ampeg cùng cây Fender Jazz Bass đã theo châm Tom bước vào quá trình thu âm cho bộ phim bom tấn.

  “Tôi lấy ra cây bass ưa thích cùng bàn phơ của mình, loay hoay cắm mất cả buổi. Hoàn toàn xứng đáng, dải low end của chiếc amp này khủng khiếp đến mức khiến tôi phát ngớ ngẩn luôn” Tom hồi tưởng “Chúng tôi phải thu lại bằng một đống các loại mic khác nhau”.

  “Sức mạnh của dàn amp này là thứ… khỏi phải bàn. Hoàn toàn rung chuyển trời đất. Tôi còn dùng phần gỗ thừa của chiếc amp để làm một cây bass dành cho việc lưu diễn. Dàn Ampeg này cũng là thứ đã thu âm phần bass cho Justice League đó”.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img