More

  Hơn 180 nghệ sĩ ký vào đơn phản đối Spotify vì công nghệ giám sát, ghi âm người dùng

  Theo Pitchfork – “Thao túng cảm xúc”, “Phân biệt đối xử”, “Vi phạm quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu” và “Gia tăng sự bất bình đẳng trong ngành công nghiệp âm nhạc” là những cáo buộc dành cho Spotify sau khi họ đăng ký một công nghệ cho phép dịch vụ này có thể giám sát và ghi âm lại cuộc hội thoại của người dùng nhằm phục vụ cho mục đích đề xuất âm nhạc.

  Khoảng đầu năm nay, Spotify đã công nhận và ứng dụng một bằng sáng chế công nghệ cho phép giám sát và ghi âm lại cuộc hội thoại của người dùng cũng như những âm thanh nền để quản lí và giới thiệu âm nhạc. Hơn 180 nghệ sĩ đã cùng nhau lập nên một liên minh ký vào đơn phản đối bao gồm Access Now, Fight for the Future, Union of Musicians, Allied Worker, và các tổ chức nhân quyền khác, cùng nhau ký vào lá đơn kiến nghị. Lá đơn yêu cầu Spotify công khai cam kết không bao giờ sử dụng, cấp phép, bán hoặc kiếm tiền từ công nghệ trên. Những cái tên nổi bật đã ký có Evan Greer (người mới phát hành album mang tên “Spotify is surveillance” – tạm dịch “Spotify là kẻ giám sát”), Tom Morello, Laura Jane Grace, Ted Leo, Sadie Dupuis, Downtown Boys, DIIV Talib Kweil.

  “Spotify tuyên bố rằng công nghệ mới này có thể phân tích trạng thái cảm xúc, giới tính, tuổi tác thậm chí cả giọng điệu khu vực để đề xuất âm nhạc. Công nghệ này rất nguy hiểm, vi phạm quyền riêng tư cũng như những quyền khác của con người. Sáng chế này không được phép sử dụng bởi Spotify hay bất kể công ty nào khác”- trích nội dung lá đơn.

  Morello cho rằng: “Bạn không thể nào ‘rock out’ khi bản thân bị giám sát liên tục như này. Spotify cần phải loại bỏ công nghệ này ngay lập tức, tôn trọng các nghệ sĩ, người nghe nhạc và những người làm việc trong ngành công nghiệp âm nhạc này”.

  Dupuis nói thêm “Thay vì việc lãng phí tiền bạc để phát triển phầm mềm giám sát kì dị này, Spotify nên chú trọng vào việc trả thêm thù lao cho các nghệ sĩ sử dụng nền tảng và minh bạch hơn trong các dữ liệu họ đã thu thập từ tất cả chúng ta.”

  “Thay vì việc lãng phí tiền bạc để phát triển phầm mềm giám sát kì dị này, Spotify nên chú trọng vào việc trả thêm thù lao cho các nghệ sĩ sử dụng nền tảng và minh bạch hơn trong các dữ liệu họ đã thu thập từ tất cả chúng ta.”

  Lá đơn nêu ra 5 mối lo ngại chính về công nghệ này: “Thao túng cảm xúc”, “Phân biệt đối xử”, “Vi phạm quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu” và “Gia tăng sự bất bình đẳng trong ngành công nghiệp âm nhạc”. Đơn kiến nghị trên yêu cầu bên phía Spotify cần đưa ra công khai “cam kết không bao giờ sử dụng, cấp phép, bán hoặc kiếm tiền từ loại hình công nghệ này” và phải đưa ra phản hồi cho vụ việc lần này trước thứ Ba ngày 18/5 sắp tới.

  Vào tháng 1, sau khi bằng sáng chế phát minh được cấp, người phát ngôn đại diện cho Spotify cho biết: “Spotify đã nộp đơn đăng ký, xin cấp bằng sáng chế cho hàng trăm phát minh khác nhau, chúng tôi thường xuyên nộp đơn mới. Một số bằng sáng chế trở thành một phần các sản phẩm trong tương lai trong khi đó một vài số khác thì không. Tham vọng của chúng tôi là tạo cho người nghe những trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể, tuy nhiên, chúng tôi không có bất kì thông tin cụ thể nào để chia sẻ vào lúc này”.

  Spotify bị phản đối
  “Spotify chưa bao giờ triển khai công nghệ được nhắc đến trong bằng công nhận sáng chế trên bất kỳ sản phẩm nào của chúng tôi và Spotify không có bất kì kế hoạch nào như vậy.”

  Khi Pitchfork liên hệ, người phát ngôn của Spotify đã chia sẻ một lá thư mà Horacio Gutierrez – Trưởng phòng giám sát và pháp lí các vấn đề quốc tế của Spotify, gửi cho Access Now trong tháng 4 vừa qua. Trong thư, Gutierrez viết về “bằng công nhận sáng chế nhận dạng giọng nói” như sau: “Spotify chưa bao giờ triển khai công nghệ được nhắc đến trong bằng công nhận sáng chế trên bất kỳ sản phẩm nào của chúng tôi và Spotify không có bất kì kế hoạch nào như vậy. Các nhóm nghiên cứu và phát triển của chúng tôi luôn cố gắng hình dung, sáng tạo các công nghệ mới như một phần của chu trình không ngừng đổi mới. Những thay đổi mới đó đôi khi sẽ xuất hiện trên các sản phẩm của chúng tôi và đôi khi không. Quyết định xin cấp bằng sáng chế một phát minh mới không phải lúc nào cũng phản ánh ý định của công ty trong việc triển khai phát minh đó trong sản phẩm. Thay vào đó, nó bị ảnh hưởng bơi một số các cân nhắc khác bao gồm trách nhiệm của chúng tôi đối với người dùng và toàn xã hội.”

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img