More

  Trịnh Thành: “Thợ rèn âm thanh” của Thủ Đô

  Dẫu bạn không làm việc trong mảng âm thanh, nhưng nếu bạn thường xuyên đi nghe những show nhạc quanh Hà Nội thì bằng một cách nào đó, bạn sẽ loáng thoáng nghe tới cái tên “Trịnh Thành“. Ngay cả ở “thánh địa” của Rock và Metal Hà Nội – Hanoi Rock City – cũng hiếm có ai có thể làm âm thanh cho những dòng nhạc nặng ấy hay và chu đáo như anh.

  Mọi người luôn thấy hình ảnh một Trịnh Thành tập trung cao độ, chú ý tới từng chi tiết nhỏ nhất phía sau bàn mixer, hoặc châm một điếu thuốc và chìm đắm trong nhạc… Hà Trần khi những ban nhạc Metal đang chuẩn bị trên sân khấu. Tới mức theo một cách nào đó, được Trịnh Thành đồng ý lo phần âm thanh là anh em tổ chức show nhạc có thể thở phào không cần lo lắng gì nữa?

  Nếu bạn chưa nghe về anh? Không sao cả, vì bây giờ chúng ta chuẩn bị bước vào câu chuyện của một “Thợ rèn âm thanh”, một soundman với tay nghề cực tốt và đặc biệt tâm huyết với Rock – Metal tại Hà Nội đó!

  Chào anh Trịnh Thành, bọn em có thể biết anh đã đến với nghề âm thanh như thế nào được không?

  Trịnh Thành: Mình đến với nghề này từ năm 18 tuổi, và bắt đầu với một chương trình rất quen thuộc đấy: Rockstorm. Mình bắt đầu từ việc làm backstage cho Rockstorm.

  Wow anh đã trong nghề lâu thế rồi! Vậy anh miêu tả về nghề của mình bằng 3 từ thì sẽ là những từ gì?

  Trịnh Thành: Cái này thì mình chắc lắm này, 3 từ đó sẽ là “Rất Vất Vả”

  Những anh em trong nghề đều trêu rằng anh là người hiếm hoi giữa giờ nghỉ của các band Metal lại có đam mê nghe nhạc… Hà Trần để thư giãn. Vậy anh thấy làm âm thanh cho dòng nhạc nào, như anh đã nói ở trên, là vất vả nhất nhỉ?

  Trịnh Thành: Làm nghề này thì cái đầu tiên là mình được tiếp xúc với rất nhiều dòng nhạc khác nhau. Chính vì Pop rất phổ thông và đại chúng, vô cùng quen thuộc với khán giả, nên vô hình chung việc làm âm thanh sẽ luôn áp lực hơn một chút. Chưa kể là Pop vốn luôn có rất nhiều nhạc cụ, và những ban nhạc Pop cũng luôn có rất nhiều thành viên ở các vị trí khác nhau nên ngồi sau bàn mixer luôn phải căng não để mọi thứ thật chỉn chu.

  Vậy ngược lại thì sao, anh làm việc với dòng nhạc nào thấy dễ chịu nhất, và tại sao?

  Trịnh Thành: Rock! Mình lớn lên với dòng nhạc này nên tiếp cận và làm việc rất thuận lợi. Nghe Rock nhiều nên mỗi lần làm âm thanh đều thấy rất quen thuộc, nhưng không vì thế mà mất đi độ kĩ càng nhé, thậm chí mình còn tỉ mỉ hơn ý. Nhưng chung quy lại thì Rock luôn cho mình cảm giác “Làm như chơi”, càng khó khăn thậm chí càng… thích.

  Còn việc gì đã dẫn anh tới với anh em Metal, cũng như trở thành một phần không thể thiếu của cộng đồng này?

  Trịnh Thành: Từ khoảng năm 2017.Dù mình cũng đã nghe Metal từ rất lâu trước đó cũng như chơi nhạc một chút. Mình chính thức tham gia dưới cương vị một soundman là vào show ra mắt album của ban nhạc Morning Waits. Quen biết nhau với giới Metal thì cũng từ trước rồi, toàn anh em có chung đam mê cả, nhưng tới lúc ấy thì mình mới bắt đầu cân bằng được cuộc sống sau thời gian dài học nghề và bươn chải, cũng như là bắt đầu có đủ thời gian và kinh nghiệm để sát cánh hỗ trợ anh em theo đuổi dòng nhạc này. 

  Anh có cho rằng Metal là dòng nhạc “phá loa hại đàn” như người ta hay bảo không?

  Trịnh Thành: Câu đùa đó thì có… 2 mặt vấn đề đó. Vui thì vui thật, nhưng cũng xót xa cho việc ở Việt Nam vẫn còn rất ít người có thể làm âm thanh cho show Metal một cách đúng nghĩa. Cứ mù mờ làm cho qua, thậm chí là “Phải nát thế mới là Metal” nên mới dẫn tới tình trạng hỏng đồ đạc, cháy loa. Chứ mình nghĩ rằng tất cả anh em chơi Metal thì chẳng ai muốn đập đàn đập loa phá phơ của mình cả, thậm chí còn là những người giữ đồ đạc của mình cẩn thận nhất luôn ý chứ.

  Anh đang hỗ trợ anh em các cộng đồng âm nhạc như Metal, Indie, Alternative… bằng cách nào nhiều nhất nhỉ?

  Trịnh Thành: Cũng khó kể ra lắm, từ kỹ thuật, làm show tới cả quản lý sân khấu, thậm chí có em Hưng Trọc ở dưới để xử lý tình huống cấp bách nữa. Mình nghĩ cương vị người làm âm thanh thì chỉ hỗ trợ anh em bằng… công thôi, thi thoảng thì “tài trợ” anh em như chiếc mic hoặc chiếc amp tốt hơn, cho anh em mượn bộ trống hoặc chỉ tận tay các bạn “tay mơ” cách căn tiếng thế nào cho tốt. Nhưng dù sao thì bất cứ một show nào, chúng mình cũng muốn hỗ trợ hết khả năng có thể.

  Vậy sau những năm tháng gắn bó với anh em Metal, anh cảm nhận thế nào về hành trình của dòng nhạc này tại Việt Nam, từ khán giả, tới các band và thậm chí là show?

  Trịnh Thành: Đương nhiên là đang hơi chững lại một chút. Cả thế giới đều đang chững lại một chút do đại dịch Covid 19. Mình thì không được tiếp cận nhiều với giới trẻ, những bạn trẻ kiểu trẻ hơn mình rất nhiều ý, nên cũng không biết là họ có đang nghe và theo đuổi dòng nhạc này không. Nhưng những show nhạc mà mình ngồi vị trí soundman gần đây thì chắc chắn đông hơn những năm trước, và không chỉ có mỗi những gương mặt quen thuộc mà còn có những khán giả mình không biết là ai. Mình nghĩ ấy là một tín hiệu tích cực khi có những người trẻ hơn, mới hơn đến và nghe dòng nhạc chúng mình theo đuổi.

  Vậy ban nhạc nào đã từng làm việc cùng mà anh ấn tượng nhất?

  Trịnh Thành: Morning Waits, Iteu, Xanh 8+1, RecycleWindrunner. Mình đã và đang trực tiếp làm việc với họ, rất vui vẻ, rất chuyên nghiệp và kĩ tính.

  Anh có lời khuyên nào tới chính những người đang làm việc với mình, thậm chí là những nghệ sĩ khác trên khắp cả nước chứ? 

  Trịnh Thành: Hữu ích nhất thì tôi nghĩ là hãy nghe nhạc, nghe mọi thứ với một âm lượng vừa phải thôi để tránh việc hỏng tai…

  Ờ ha, thế còn về quá trình soundcheck, về việc lên sân khấu biểu diễn thì sao ạ?

  Trịnh Thành: À, cái này thì tôi nghĩ các bạn nên tìm hiểu một chút về mặt kĩ thuật thiết bị, kĩ thuật sân khấu, đơn giản nhất như là trên sân khấu của mình đã có những gì? Những kiến thức ấy sẽ giúp các bạn giao tiếp với bên kĩ thuật dễ dàng hơn, cũng như kiểm soát được vị trí mình đánh cần âm thanh thế nào, cần nghe thêm ở vị trí nào, âm thanh còn thiếu ở đâu. Khi cả 2 bên cùng kiểm soát tốt và giao tiếp ổn với nhau, các bạn sẽ càng hoàn thiện hơn phần biểu diễn của mình chứ, phải không. 

  Nói về phần biểu diễn, anh nghĩ một phần biểu diễn thành công trên sân khấu cần những yếu tố gì? Ở Việt Nam nói riêng thì chúng ta đã làm tốt việc ấy hay chưa?

  Trịnh Thành: Chà, cái này thì nhiều yếu tố lắm, từ thiết bị, tới con người, và cả ban nhạc. Nếu nói riêng về mảng mình am hiểu nhất là thiết bị thì từ trống tới amplifier cho guitar, mixer đều bị lệ thuộc vào câu “Tiền nào của nấy”. Con người thì lại là chuyện kĩ thuật nói chung của cả người nghe và người làm, nếu bạn không nghe Rock bao giờ thì việc làm âm thanh cho một show Rock đương nhiên sẽ cực khó nhằn phải không. Còn ban nhạc thì chắc khỏi phải bàn thêm nhỉ, một ban nhạc đánh sai tè le thì làm gì có đồ nào cứu được… Mình thấy ở Việt Nam mọi thứ đang phát triển với tốc độ rất nhanh, từ việc thiết bị được nâng cấp liên tục, cũng như trình độ của những nghệ sĩ trẻ, tiếc là một số dòng nhạc vẫn chưa có nhiều sân khấu lớn để phô diễn khả năng của mình…

  Nếu bây giờ muốn theo đuổi công việc giống anh, các bạn trẻ có thể theo học ở đâu nhỉ?

  Trịnh Thành: Ở Việt Nam thì có một số trường có đào tạo chuyên ngành của nghề đấy, như Sân Khấu Điện Ảnh và Cao Đẳng Truyền Hình chẳng hạn. Còn mình thì chủ yếu là tự học, vừa làm vừa học cũng như “xông pha” trong nghề để có thêm kinh nghiệm. 

  Vậy sau những năm “xông pha” trong nghề, đâu là kỉ niệm mà anh đặc biệt tự hào nhất?

  Trịnh Thành: Rockstorm. Không phải lần đầu tiên mình làm backstage đâu mà sau đó tới khi mình được đi theo mọi người để làm tour cơ. Đó là những bài học vỡ lòng đầu tiên của mình, sân khấu mở ra cho mình một thế giới mới, mình không ngừng xuýt xoa “À hóa ra nó kêu như này”, ”À ra là mic phải dí vào đây”. Mình còn được đứng trong cánh gà xem thần tượng của mình, xem cả những người anh em của mình rực cháy trên sân khấu nữa.

  Trịnh Thành và Morning Waits tại Rock ‘n’ Share 2019.

  Vậy anh có dự định gì trong tương lai gần chứ?

  Trịnh Thành: Đương nhiên rồi, đầu tiên là mình vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ anh em chơi nhạc bất cứ khi nào họ cần, cũng như duy trì sân chơi Đầm Tròn Fest. Rất buồn là lần Đầm Tròn Fest 3 đã xảy ra sự cố kĩ thuật khiến mặt kick trống bị rách toạc, nhưng lần này chúng mình quyết tâm càng làm phải càng tốt hơn, “phục thù” cho mặt kick! Bật mí nhá Đầm Tròn Fest 4 sẽ có 3 cái tên rất tuyệt vời tham gia đấy.

  Ngay từ đầu bài anh bảo rằng nghề này “Rất Vất Vả”, thế mà lửa vẫn hừng hực quá. Nhưng giờ cho anh một cơ hội để chọn lại, anh có tiếp tục với nghề này không?

  Trịnh Thành: Mình sẽ vẫn theo nghề, chắc chắn. Nếu không theo nghề thì mình muốn trở thành… chính những người mình đang làm việc cùng bây giờ, trở thành một nghệ sĩ, một nhạc công chân chính trên sân khấu.

  Cảm ơn anh Trịnh Thành về những chia sẻ cùng Whammy News ngày hôm nay, hy vọng là anh sẽ chân cứng đá mềm, tiếp tục là người “thợ rèn âm thanh” đứng đằng sau thành công của cộng đồng nhạc sống thủ đô!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img