More

  Xây Dựng Rock Club: Giữ cho ngọn lửa Rock sinh viên luôn cháy

  Một trong những điều ấn tượng nhất đọng lại sau liveshow “Trở về” của ban nhạc Bức Tường tại Đại học Xây Dựng vừa qua, đó chính là sự kế thừa của tinh thần Rock sinh viên, khi Kháu – ban nhạc được lựa chọn mở màn cho chương trình,là một ban nhạc sinh viên trường Xây Dựng; được truyền lửa bởi một ban nhạc Rock huyền thoại, cũng xuất thân từ trường Xây Dựng. Nhưng chắn chắn sẽ còn ấn tượng hơn thế nếu biết rằng, Kháu không chỉ là ban nhạc duy nhất hiện đang sinh hoạt trong ngôi nhà chung mang tên Xây Dựng Rock Club.

  Kháu tại ‘Trở về’

  CLB với tuổi đời hoạt động ngót nghét đã hơn 15 năm này không chỉ là môi trường giao lưu cho những người cùng chung niềm đam mê với Rock, mà còn vươn mình trở thành bệ đỡ cho những ban nhạc đầy tiềm năng được phát triển và bước lên con đường hoạt động chuyên nghiệp.

  Hãy cùng Whammy News một lần nữa quay trở lại ngôi trường Đại học Xây Dựng để tìm hiểu về cách mà những bạn trẻ này, nuôi dưỡng tình yêu của họ dành cho Rock nhé!

  Gắn kết bằng âm nhạc để cùng giữ lửa đam mê

  Thành lập vào năm 2005, Xây Dựng Rock Club (XDRC) là tập hợp của những sinh viên đam mê nhạc Rock tại ngôi trường vốn đã quá nổi tiếng về Rock với sự xuất hiện của một trong những ban nhạc đi tiên phong trong thời kì đầu của Rock Việt – Bức Tường. Từ những nhóm nhỏ với các hoạt động tự phát, sau 15 năm phát triển, giờ đây XDRC tự hào là một trong những CLB nghệ thuật mạnh của trường Đại học Xây Dựng cũng như trong số CLB Rock giới sinh viên tại Hà Nội.

  Show diễn “huyền thoại” của XDRC tại giảng đường 13H2.

  Đã có rất nhiều ban nhạc bước ra từ XDRC, như Kháu, Clowns và hiện tại năm 2021 đang có hơn 10 ban nhạc cùng sinh hoạt tại CLB này. Các thành viên đều được chọn lựa kĩ càng từ các đợt tuyển chọn hàng năm, XDRC không chỉ giúp các thành viên tạo lập nên những ban nhạc của riêng mình mà còn giúp họ được học hỏi, nâng cao trình độ qua các workshop, các buổi offline, và quan trọng nhất là các thành viên được cháy hết mình trong những show diễn lớn nhỏ mà CLB tổ chức.

  Buổi casting ‘tử thần’ của XDRC

  Có lẽ chính vì thế mà tầm ảnh hưởng của Xây Dựng Rock Club không bị giới hạn trong phạm vi một trường đại học, mà còn thu hút cả những thành viên đến từ các trường khác, thậm chí là những bạn học sinh còn đang học cấp 3, Hồng Phúc là một trong số đó

  “Trường cấp 3 của em không có nhiều hoạt động về Rock, nên khi thấy Rock Xây Dựng mở đơn tuyển thì em cũng đăng ký ngay. Lúc mới vào CLB cũng khá lo lắng vì khoảng cách về tuổi tác với mọi người khá xa, nhưng rồi sau một thời gian hoạt động thì em cũng đã hòa đồng được với tất cả mọi người. Việc duy trì tập cùng nhau cũng không phải dễ dàng, tốn kém nữa, nhưng được đi diễn show, được xem mọi người diễn, được quẩy ở dưới thực sự là rất thích!”, Phúc chia sẻ.

  Một buổi sinh hoạt hàng tuần của XDRC.

  Hay Trung ‘Morello’, một thành viên cốt cán của Xây Dựng Rock Club nhưng lại học ở… Bách Khoa “Tôi sẽ miêu tả về XDRC trong 3 từ: Nhiệt huyết, Sỏi đá và… nghịch. Nhưng tất cả luôn thân thiết như một gia đình vậy, làm đôi lúc tôi còn quên mất mình học trường khác…”.

  Nếu bạn thấy bóng ai đó stage dive bay vèo trên sân khấu xuống, khả năng cao chính là Trung Morello đó.

  Trong khi phong trào rock sinh viên tại các trường đại học đang nguội lạnh, thậm chí nhiều câu lạc bộ chỉ hoạt động một cách “thoi thóp” hoặc chỉ sống lay lắt trong những kỉ niệm, điều gì đã giữ cho Xây Dựng Rock Club đứng vững?

  Phạm Tùng (Chủ tịch XDRC):Thật ra chính Xây Dựng Rock Club cũng đã có thời gian ‘chết lâm sàng’ gần 3 năm.

  Chúng tôi nghĩ điều quan trọng nhất đã giữ cho XDRC sống là tôn chỉ luôn phải dùng tình yêu âm nhạc để gắn kết mọi người và giữ gìn được ngọn lửa tinh thần cho các thành viên. Ngoài các hoạt động trao đổi về chuyên môn, chúng tôi cũng chia sẻ với nhau về những vấn đề trong cuộc sống, tâm lý tình cảm và giữ cho mọi người luôn gắn kết với nhau. Đôi lúc chỉ là một buổi đàn hát nhỏ sau những giờ làm việc căng thẳng, nhưng có thể ‘lên cót’ tinh thần rất nhiều cho những cô cậu sinh viên luôn ngập trong deadline trường Xây.

  Rock Xây Dựng luôn rực cháy dù dưới cương vị nghệ sĩ hay khán giả!

  Chúng tôi muốn CLB là một bàn đạp vững chắc để mọi người bung hết sức mình với âm nhạc. Họ có thể hướng tới chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là dùng âm nhạc như một cách giải trí. Mỗi ban nhạc trong Rock Xây Dựng có một mục đích khác nhau và chúng tôi trân trọng mong muốn của tất cả mọi người.

  Vậy nếu chúng ta “thực tế” hơn một chút, một thể loại vốn “tốn tiền” như rock thì sao, từ việc sở hữu nhạc cụ riêng, việc thuê phòng tập hay lớn hơn nữa là tổ chức những show diễn thì sao? Với túi tiền sinh viên thì vấn đề kinh tế rất nặng chứ?

  Phạm Tùng: Nếu nói không thì là nói dối rồi, thật ra kinh tế là vấn đề của tất cả những đời chủ tịch Xây Dựng Rock Club. Chúng tôi có những lúc phải truyền tay nhau một cây đàn chơi chung, mượn nhạc cụ đi diễn, cũng như những thành viên ‘già’ hơn với công việc ổn định đã chủ động đóng góp nhiều hơn một chút về kinh tế để khóa các em có thể tổ chức được một show nhạc của riêng mình.

  Mọi thứ cũng dễ dàng hơn một chút khi chúng tôi luôn có những người bạn yêu Rock trên khắp thành phố luôn đến xem và ủng hộ mỗi lần chúng tôi tổ chức show”.

  Dẫu là vui, nhưng câu chuyện 2-3 người phải chờ tới lượt chơi chung một cây đàn là có thật.

  Khó khăn tới vậy, sao các bạn vẫn giữ tần suất những show diễn vô cùng đều đặn, thậm chí là có những show diễn dành toàn bộ lợi nhuận cho việc làm từ thiện?

  Phạm Tùng:”Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” chứ! Chúng tôi luôn hừng hực tinh thần sinh viên, chúng tôi khó thì chắc chắn có người khó hơn, và chúng tôi thì muốn tuổi trẻ của mình thật có ích, thật đáng nhớ. Chơi nhạc đã vui rồi, được giúp đỡ người khác còn vui hơn nữa”.

  Không Lom Dom – chuỗi show diễn từ thiện của XDRC.

  Những ngày tháng khó khăn nhất

  Chính Xây Dựng Rock Club cũng đã có thời gian “chết lâm sàng” tận 3 năm trời, trước khi được tái khởi động lại từ 3 cái tên – mà giờ đây đã rất quen thuộc trong làng Rock Hà Nội với những ban nhạc của riêng mình – bao gồm Dũng “Xây Dựng” (Clowns), Hoàng Hà Phi (Fracma) và Phạm Rùa (Kháu)

  Việc “tái khởi động” lại một câu lạc bộ đã nguội lạnh, gánh trên vai lịch sử huy hoàng của thế hệ đi trước có khó khăn và áp lực không?

  Hoàng Hà Phi: Thật ra cũng có khó khăn, nhưng mà lại… dễ hơn những gì mình đã tưởng tượng. Chúng mình đã rất lo lắng, nhưng Xây Dựng vốn luôn gắn liền với Rock rồi nên mọi việc diễn ra rất tự nhiên. Những điều khó nhằn như cơ cấu câu lạc bộ sẽ thế nào, làm việc giấy tờ với nhà trường ra sao, hay ngay cả việc sẽ đi về đâu đều dần dà được thời gian trả lời, nhưng may mắn thay, tất cả rất… thuận lợi.

  Hoàng Hà Phi cùng Fracma là cái tên quen thuộc nếu bạn hay theo dõi những cuộc thi ban nhạc

  Phạm Rùa: Tờ đơn xin tái thành lập của chúng mình bị từ chối tới 3 lần, cũng như buổi tuyển thành viên đầu tiên chỉ có khoảng chục khuôn mặt, thậm chí những show diễn đầu tiên còn lỗ nặng nữa… Thật ra khó khăn là điều đương nhiên sẽ có, nhưng mình mừng rằng cuối cùng chúng mình cũng được hưởng những ‘trái ngọt’ sau thời gian dài phấn đấu. Như Dũng là đã gắn bó với XDRC được nửa thập kỉ rồi còn gì!

  Dũng “Xây Dựng”: Mình đã chuẩn bị khoảng 3 năm trước khi bắt tay vào việc tái khởi động XDRC. Từ khả năng, nguồn lực, những nhân sự đầu tiên hay cả… hiểu biết về câu lạc bộ. Mình đã dành ra rất nhiều thời gian chỉ để… cafe và hỏi chuyện những đời chủ tịch đi trước, cũng như tham gia những câu lạc bộ khác để học hỏi.

  Lá cờ XDRC luôn tung bay tự hào ở mọi sự kiện Rock thủ đô.

  Vậy ngần ấy năm, có điều gì đáng nhớ nhất dù vui dù buồn không?

  Dũng “Xây Dựng”:  Kỉ niệm đáng nhớ nhất thì nói chung là show nào cũng đáng nhớ, chuyến đi chơi nào cũng vui, nhưng mà điều quan trọng nhất với mình là tuổi trẻ của mình đã có hẳn 1 câu lạc bộ để ghi dấu rồi. Đây là điều mà mình lúc nào cũng tự hào và nhớ nhất.

  Rock sinh viên lại nóng trở lại – động lực phát triển của Rock Việt trong tương lai.

  Với sự đi lên của những dòng nhạc trẻ trung và hợp với lứa tuổi sinh viên như EDM, Rap,… phong trào Rock sinh viên dường như bị chững lại trong những năm trở lại đây, nhưng khác với những bi quan của nhiều người về sức sống của Rock, các thành viên của Xây Dựng Rock Club lại vô cùng lạc quan vào sự phát triển bền bỉ của Rock trong đời sống âm nhạc của giới trẻ.

  “Ngọn lửa có những lúc thăng lúc trầm nhưng nó chưa bao giờ tàn lụi. Nếu ai đó nói rằng nhạc Rock đã chết thì đó là bởi họ không muốn mở rộng sự hiểu biết của mình về thế hệ trẻ. Xây Dựng Rock Club mỗi năm có tận gần 100 đơn đăng ký mới. Điều đó cho thấy sự quan tâm và tình yêu mà các bạn trẻ dành cho dòng nhạc này chưa bao giờ ít đi cả.”, chủ tịch của XDRC cho biết.

  XDRC trong sinh nhật thứ 14 của mình năm 2019.

  Kháu có thể là một ví dụ điển hình cho sự trở lại của các phong trào Rock sinh viên hiện nay. Ban nhạc xuất thân từ Xây Dựng Rock Club này đã chinh phục hoàn toàn các khán giả trong liveshow “Trở về” của ban nhạc huyền thoại Bức Tường. Khiến cho không ít những khán giả “lớn tuổi” này trở thành “fans ruột” của mình, chỉ sau một đêm diễn.

  Đó mới chỉ là một đại diện đến từ XDRC được trao cơ hội tiến gần hơn với công chúng. CLB sinh viên này còn có đến hơn 10 ban nhạc tiềm năng nữa chưa có cơ hội được khai phá trên các sân khấu lớn. Nhiều cái tên như K.C.B.T, Ngựa Lửa, Lang, Atula..vv vẫn đang tập luyện và mong chờ ngày tỏa sáng. Và đó chính là mục tiêu mà những thành viên nòng cốt của XDRC đang mong muốn chinh phục trong tương lai.

  “Chúng tôi luôn muốn mình được vươn xa hơn nữa, được diễn ở những sân khấu lớn hơn, những festival âm nhạc ngoài trời với hàng nghìn khán giả. Nếu có thể chúng tôi hy vọng rằng Rock Xây Dựng sẽ làm được những điều tuyệt vời như thần tượng Bức Tường của chúng tôi đã làm được, đó là trở thành niềm tự hào của sinh viên trường Xây Dựng.”

  Chính Bức Tường cũng từng là những cậu sinh viên với khát khao âm nhạc cháy bỏng đó thôi?

  Không chỉ phát triển những hoạt động về chuyên môn, Xây Dựng Rock Club còn vô cùng năng nổ trong những hoạt động thiện nguyện của mình. Chương trình “Không Lom Dom – Áo ấm vùng cao” do XDRC, Dốc ‘n’ Dôn và Whammy Bar thực hiện đã quyên góp được tiền và rất nhiều quần áo ấm cho các trẻ em vùng cao. Tinh thần của Rock được phát huy thông qua những hoạt động ý nghĩa như thế này, các ban nhạc đóng góp âm nhạc của mình, khán giả đóng góp tiền của thông qua việc đến xem show, rất nhiều bạn sinh viên không có điều kiện tài chính để mua vé thì mang những chiếc áo ấm mình không sử dụng nữa để thay cho vé vào cửa, ủng hộ cho chương trình.

  Whammy News nghĩ gì?

  Trong những năm trở lại đây, “Rock Việt đã chết” giống như lời nguyền độc mồm của những người đánh mất niềm tin vào sự phát triển của Rock Việt và các thế hệ kế cận. Nhưng nhìn vào hoạt động của phong trào Rock sinh viên, với nhiều ban nhạc xuất thân từ sinh viên bước vào con đường chuyên nghiệp, hay nhìn vào số lượng các show diễn tới từ các CLB Rock sinh viên như Rock Xây Dựng, người ta dễ dàng thấy được những dấu hiệu đầy tích cực vào một thế hệ trẻ năng động và tài năng của Rock Việt.

  Kháu với single “Hỏa” mở đường cho EP mới năm nay, Clowns với demo “Apollo” cùng quá trình thu album liên tục được nhá hàng, và những ban nhạc ‘đàn em’ tập luyện hăng say cũng như những show diễn liên tục được tổ chức nữa (riêng trong 4 tháng đầu năm 2021, Rock Xây Dựng đã tổ chức cho mình 3 show diễn khác nhau rồi). Chúng tôi thấy họ vẫn “già mà trâu lắm”.

  Hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm được nhìn thấy “quả ngọt” từ những nỗ lực ươm mầm tinh thần Rock sinh viên của các thành viên Xây Dựng Rock Club. Đó sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ nhất để chứng minh rằng tương lai của Rock Việt vẫn sẽ vô cùng xán lạn, với điểm tựa vững vàng từ phong trào Rock sinh viên đang trở lại mạnh mẽ với những đại diện như Xây Dựng Rock Club.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img