More

  Những ca khúc để “Max Volume” vào ngày 20 tháng 4

  Có lẽ tất cả chúng ta đều biết ngày 20 tháng 4 là ngày gì rồi, vậy nên chúng tôi sẽ không dài dòng nữa. Bây giờ hãy ngả lưng ra sofa, bật lửa và chìm vào âm nhạc với những ca khúc viết về “sà cân” nào!

  Black Sabbath – “Sweet Leaf” (1971)

  Nói về độ ăn chơi, có mấy ai đọ lại được Ozzy Osbourne và đồng bọn nhỉ? Ca khúc mở đầu bằng tiếng ho khù khụ được pan từ tai này sang tai kia kèm theo câu riff siêu nhầy nhụa được Black Sabbath mô tả “Dành tặng cho loại ‘thuốc lá’ kì diệu từ xứ Ai Len, thứ lá ngọt ngào, tôi yêu lá ngọt ngào!”.

  The Beatles – “Got to Get You Into My Life” (1966)

  Ca khúc tươi sáng và ngọt ngào tưởng chừng viết về tình yêu lại được Paul McCartney thừa nhận “Làm gì có, tôi viết về ‘sà cân’ đấy”. Như lời ông kể trong cuốn sách Paul McCartney: Many Years from Now, ca khúc viết về những cảm nhận khi mới tiếp xúc với việc hút ‘sà cân’. Có vẻ là thứ ít tác dụng phụ nhất so với những thứ Paul dùng lúc đó như rượu bia hoặc kích thích hóa học. Thông điệp của ca khúc gỏn vẹn trong câu “Được rồi mình sẽ hút cái này, không phải ý tồi”.

  Bob Dylan – “Rainy Day Women #12 & 35” (1966)

  “Tôi chưa từng và sẽ không bao giờ viết nhạc về ‘chơi đồ'” Bob Dylan tự hào phát biểu trong buổi biểu diễn huyền thoại tại Royal Albert Hall London năm 1966, cơ mà cuối cùng ông lại lách luật của chính mình. Tiêu biểu như ca khúc đã leo lên tận #2 bảng xếp hạng Billboard này, với đoạn điệp khúc “Everybody must get stoned!!!”. Nếu thế là chưa đủ, thì bạn thử nhẩm xem 12 nhân 35 bằng bao nhiêu nếu không phải… 420?

  Rick James – “Mary Jane” (1978)

  “Tôi PHẢI mua c*n” Rick James thẳng thắn chia sẻ trên tạp chí Rolling Stone năm 1982 “Tôi không mua theo gói, tôi mua theo bao tải!”. Còn từ Mary Jane chính là phiên bản tiếng anh của từ gốc Tây Ban Nha Marijuana chứ gì nữa…

  Peter Tosh – “Legalize It” (1976)

  “Tôi sẽ là gì nếu không có cỏ, và cỏ còn ý nghĩa gì nếu không có tôi?” Peter Tosh đã đặt ra câu hỏi tu từ đầy ‘triết lý’ năm 1981. Thậm chí album cùng tên này của ông còn được một tay buôn ‘sà cân’ tại Miami đầu tư hết chi phí thu âm… Ca khúc cho tới hiện tại đã trở thành bản nhạc luôn đi đầu đại diện ở những sự kiện yêu cầu hợp pháp hóa việc sử dụng ‘sà cân’.

  Why’d You Only Call Me When You’re High? – Arctic Monkeys (2013)

  Có lẽ là ca khúc buồn nhất trong danh sách, về việc “Em chỉ đến bên anh lúc buồn, còn những ngày vui em về bên ai” tới từ ban nhạc Anh Quốc Arctic Monkeys.

  Bob Marley – “Kaya” (1978)

  Mọi ca khúc của huyền thoại reggae Bob Marley đều xứng đáng được bật thật lớn vào ngày 20 tháng 4, nhưng chúng tôi đặc biệt chọn ca khúc này. “Kaya” trong tiếng lòng Jamaican có nghĩa là ‘thảo dược’. Ca khúc gắn liền với việc Bob Marley có sở thích “Wake and Bake” để có thể “Feelin Irie” (Irie theo tiếng Rastafari là… tốt).

  Amy Winehouse – “Addicted” (2006)

  Nàng diva quá cố có hẳn một ca khúc viết về việc “Nếu hút hết ‘cỏ’ của tôi, tự giác mà mua thêm bù vào đi”. Chính Amy Winehouse cũng thừa nhận mình hút rất nhiều ‘sà cân’ “Tôi như kiểu dùng nó để từ bỏ một cơn nghiện khác, rồi lại lỡ lao vào nghiện chính nó vậy”. Amy nghiêm túc về việc “không được hút chùa” tới mức mà ca khúc này có hẳn một bản expanded trong album Back to Black năm 2006 của cô…

  Willie Nelson và Snoop Dogg – “Roll Me Up and Smoke Me When I Die” (2012)

  Chỉ sợ rằng thế giới chưa nhớ rõ mình là ai, 2 biểu tượng của ‘sà cân’, 2 kẻ mà đua nhau hút xem ai lăn ra trước thì kẻ tám lạng người nửa cân: Snoop DoggWillie Nelson đã phải kết hợp trong một ca khúc có nhan đề không thể ‘sốc’ hơn. Ca khúc còn có sự góp mặt của Kris Kristofferson Jamey Johnson, đại diện cho 2 thế hệ huy hoàng của nhạc đồng quê.

  Chuẩn bị ngạc nhiên khi nghe Snoop Dogg hát nhạc đồng quê nhé…

  Snoop Dogg, Wiz Khalifa và Bruno Mars – Young, Wild and Free (2011)

  Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về ca khúc quá quen thuộc này nữa, một lần phối hợp của bộ 3 tài năng Snoop Dogg, Wiz Khalifa Bruno Mars đã làm nên tuổi trẻ của rất nhiều “thanh niên chuyên cần” khắp thế giới.

  Còn với các bạn? Ca khúc các bạn đang bật và ‘chill’ là gì?

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img