More

  Kháu: “Nếu chúng tôi của thời cấp 3, biết được chúng tôi của hiện tại được đánh cùng Bức Tường, hẳn sẽ ghen tị lắm!”

  Ngay khi Bức Tường công bố danh tính ban nhạc sẽ biểu diễn mở màn cho liveshow Trở Về của mình tại đại học Xây Dựng, hẳn là ngay cả những rock fans gạo cội nhất cũng cảm thấy thắc mắc về Kháu – một cái tên còn quá xa lạ. Cũng dễ hiểu thôi, bởi ngay cả chính những chàng trai xuất phát từ CLB Rock Xây Dựng này, cũng chẳng thể tin rằng cơ hội hiếm có ấy lại “từ trên trời rơi xuống” đầu họ. Có kẻ thạo tin thì buông một câu xanh rờn rằng:”Vì guitarist của Kháu là con trai của anh Trần Tuấn Hùng (Bức Tường) nên band mới được cơ hội này.” Nhưng liệu có ngây thơ quá không khi một ban nhạc huyền thoại như Bức Tường lại chấp nhận để một ban nhạc không có năng lực mở màn cho show diễn của mình?

  Kháu là một ban nhạc rock đến từ Hà Nội được thành lập từ 2016. Trải qua nửa thập kỉ hoạt động với nhiều lần thay đổi đội hình, Kháu đã chính thức phát hành Single đầu tiên là HOẢ vào ngày 14 tháng 5 vừa qua.

  Để biết Kháu sẽ thể hiện ra sao tại liveshow của Bức Tường, có lẽ phải chờ đến ngày 17/04 này chúng ta mới biết rõ, nhưng trước hết hãy cùng Whammy News tâm sự cùng Kháu trước thời khắc “lịch sử” của ban nhạc trẻ tuổi này và tìm hiểu xem họ sẽ mang theo hành trang gồm những gì, đến với show diễn đặc biệt này nhé.

  Như chúng tôi được biết, hiện tại Kháu vẫn là những sinh viên và đang hoạt động dưới mái nhà CLB Rock Xây Dựng. Cơ mà tôi nhìn qua thì… các bạn đâu có giống sinh viên ngành xây dựng lắm đâu!

  Kháu: Đúng vậy, chúng tôi chỉ có 2 thành viên từ Xây Dựng trong đó 1 người đã thành “cựu” mất rồi. Cả 2 thành viên đều thi vào trường Xây phần nhiều vì… thần tượng Bức Tường và CLB Rock Xây Dựng nên đôi lúc cũng băn khoăn mình có đang học đúng ngành đâu lắm. Như mỗi lần tạch môn thi lại chẳng hạn *cười*. Phạm Tùng thì hiện đang là chủ tịch CLB Rock Xây Dựng đó!

  Phạm Tùng và Thảo “Reborn” trong một chương trình của CLB Rock Xây Dựng.

  Nào cùng khởi động nhanh nhé, Kháu có một bí mật gì thật “quái” để chia sẻ không?

  Kháu: Ồ bắt đầu kiểu “tra khảo” luôn, OK. Chúng tôi là ban nhạc quy tụ đủ 5 mệnh Ngũ hành bao gồm Bộp đánh trống mệnh Kim, An Nguyên guitar mệnh Mộc, bassist Trung Hiếu mệnh Thủy, Phạm Tùng mệnh Thổ và Rùa mệnh Hỏa. Cơ mà không dám nói trước là nối tiếp ca khúc “Hỏa” sẽ có đủ 4 ca khúc mệnh khác đâu nhé…

  Vậy thì các bạn cảm thấy thế nào khi chuẩn bị đứng chung sân khấu với chính những thần tượng của mình? 

  Phạm Rùa: Tôi nhớ lại về chính mình những tháng ngày học cấp 3, trên sân trường Lê Quý Đôn cùng Hoàng Nguyên Thảo (Reborn) với cây đàn thùng và  giấc mơ một ngày được chơi cùng thần tượng. Có lẽ nếu nhìn thấy được tôi bây giờ thì tôi ngày ấy sẽ ghen tị lắm.

  Phạm Tùng: Với tôi thì đơn giản thôi… giấc mơ thành sự thật! Cảm giác như đang mơ vậy.

  Kháu đang hoạt động trong “biên chế” CLB Rock Xây Dựng – XDRC

  Một ban nhạc sinh viên với mới chỉ 1 bản thu duy nhất trong tay bây giờ chuẩn bị bước lên sân khấu lớn cùng tượng đài của rock Việt, có áp lực không? 

  Phạm Tùng:  Thay vì dùng từ “áp lực”, tôi nghĩ dùng từ “vinh dự” sẽ hợp hơn

  Phạm Rùa:  Nếu nói không áp lực thì rõ ràng là… nói dối. Nhưng chúng tôi mong rằng sẽ có thể biến áp lực ấy thành chính động lực để chúng tôi thúc đẩy bản thân mình, để chứng tỏ mình với mọi người.

  Với “áp lực” và “vinh dự” đặt trên vai, các bạn đã chuẩn bị những gì cho show diễn sắp tới, chúng tôi có thể được nghe “bật mí” một chút chứ?

  An Nguyên: Nói nhỏ nhé, chúng tôi sẽ mang tới một set 5 bài, trong đó là 4 sáng tác của Kháu và một ca khúc của chính Bức Tường. Ca khúc “mượn” của các “anh” sẽ rất gần với chủ đề của show diễn lần này đó.

  Đây rồi chúng tôi có câu hỏi dành riêng cho An Nguyên đây. Lần này An Nguyên nghĩ sao khi đứng cùng anh em, và đặc biệt hơn là cả bố mình trên sân khấu? Gia đình rất ủng hộ Nguyên trở thành một cầm thủ giống bố phải không?

  An Nguyên: Hừm, tôi nghĩ rằng sẽ là cơ hội tuyệt vời để mình bước ra khỏi cái bóng của cụm từ “con trai guitarist Trần Tuấn Hùng” và được mọi người nhớ tới tôi như “guitarist Trần An Nguyên”, nghe tên riêng oai hơn chứ! Tôi rất may mắn khi được sinh ra trong một gia đình yêu âm nhạc, nhưng bố và mẹ không hề gò ép tôi vào khuôn khổ, hay hướng tôi trở thành một người kiếm sống bằng nhạc. Chắc lần này mẹ sẽ vui lắm, vì tôi cũng từng đứng chung sân khấu với bố rồi, nhưng đây là lần đầu tiên với một ban nhạc của riêng mình, chứ không phải là một phần của Bức Tường.

  Ca khúc Hỏa mà band vừa ra mắt ngày 14 vừa rồi có cái tên rất… trừu tượng và khiến chúng tôi đoán già đoán non rất nhiều thì hôm nay “chính chủ” có thể giải thích thông điệp muốn gửi gắm tới khán giả không?

  Phạm Rùa: Chúng tôi quen nhau tại một quán nước tại xóm tàu Khâm Thiên, nên tôi nghĩ đó là một cách để kỉ niệm những lần ngồi trà đá ngắm tàu “hỏa”. Đùa vậy chứ ca khúc này Kháu lấy cảm hứng rất nhiều từ ngọn lửa của tình bạn, chúng tôi đi với nhau từ rất sớm, ăn uống ngủ nghỉ cùng nhau, hiểu nhau từ những khó khăn đời thường cho tới những sở trường mạnh nhất Chúng tôi muốn cùng nhau sát cánh để, trích lời từ bố của Nguyên nhé, “ghi tên mình trên đời”.            

  Kháu phía sau sân khấu vẫn là những cậu sinh viên thích la cà.

  Chúng tôi được biết là Kháu thành lập năm 2016 như một ban nhạc chuyên cover My Chemical Romance và Bức Tường. Và bây giờ sau nửa thập kỉ với những lần thay đổi thể loại, thậm chí là đổi cả đội hình thì bây giờ đã ghi dấu bằng sáng tác đầu tay của mình. Quãng đường ấy có điều gì đặc biệt đáng nhớ, hay thậm chí là đáng quên không? Điều gì đã khiến Kháu quyết tâm chuyển mình để tạo ra những tác phẩm của riêng mình?

  Phạm Rùa: Có chứ, thậm chí chúng tôi còn đặc biệt nhỡ những kỉ niệm buồn. Tuổi sinh viên của chúng tôi hoàn toàn có thể tóm gọn trong cụm từ “Thèm khát được chơi nhạc”, chúng tôi đánh nhiều show diễn rất ít, thậm chỉ là không có khán giả. Nhưng Kháu không muốn mãi “ăn xổi” chỉ dùng những tác phẩm của người khác được, vậy nên tôi đã rời trường Xây Dựng để theo học tại Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội, đi từ con số 0 để xây dựng nền móng cho Kháu. 

  Chúng tôi  đã đứng trên bờ vực tan rã nhiều lần như trước việc tay guitar Hoàng Quân – một trong những thành viên đầu tiên của Kháu – rời ban nhạc, hoặc như gần đây nhất là chúng tôi tìm được Phạm Tùng để hoàn thiện vị trí vocal đã khuyết mất gần 1 năm trời. Lạ lắm, mỗi lần như thế là cá nhân tôi lại càng tâm huyết hơn với Kháu, có lẽ để không lãng phí “thanh xuân” của mình chăng?

  Hiếu: Tôi là 1 trong 3 thành viên đầu tiên của Kháu, và từ đầu tiên để miêu tả 5 năm ấy có lẽ là “mệt”. Là một quá trình mà tôi luôn quẩn quanh câu hỏi “Liệu điều này có đáng không ?”, là rất nhiều thăng trầm. Cơ mà tôi luôn canh cánh hy vọng tương lai sẽ tốt hơn nữa, để chúng tôi có nhiều cơ hội chơi nhạc cũng như đến gần với khán giả hơn.

  Kháu có sợ lời nguyền “tác phẩm đầu tiên và duy nhất” vốn ám ảnh những ban nhạc rock Việt trẻ lâu nay không? Đã chuẩn bị gì để chiến đấu chưa nhỉ?

  Phạm Rùa: Hỏa mới là phát súng đầu tiên, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều bản thu chỉ chờ ngày ra mắt thôi. Yên tâm trong một thời gian ngắn nữa chúng ta sẽ lại gặp nhau.

  Theo chúng tôi biết, tay trống Bộp Nguyễn của Kháu hiện chơi cho tận 3 ban nhạc, còn Xanh 8+1 và Recycle nữa. Bộp có gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa các ban nhạc, cũng như chơi nhạc và cuộc sống không?

  Bộp: Thật ra rất thoải mái, chơi thích hơn công việc của mình rất nhiều (đánh nhạc tại các quán cafe). Việc tập số lượng bài cover khổng lồ rất mệt, nhưng sáng tác lại thì luôn là hành trình thú vị. Khi band có sáng tác mới chúng mình mới đi tập, và đánh nhạc của mình viết thì bao giờ cũng dễ nhớ và vui hơn chứ. Mình duy trì việc chơi 3 band được hơn 2 năm rồi, và vẫn thấy rất ổn.

  Kháu trên sân khấu Fight Back To School đầu năm nay.

  Câu hỏi cuối cùng, với mọi người, Kháu là gì?

  Tùng: Kháu là cơ hội

  Hiếu: Kháu là đường thoát

  An Nguyên: Kháu là anh em

  Bộp: Kháu là kỉ niệm

  Rùa: Kháu là tất cả!

  Cảm ơn Kháu về những chia sẻ rất chân thật cùng Whammy News, chúng tôi mong chờ được thấy các bạn trên sân khấu 17 tháng 5 này lắm đó!

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img