More

  Minh Tốc & Lam:”Chúng mình đến với nhau để cùng xây dựng một sự nghiệp âm nhạc”

  Ít ai nghĩ được rằng, cặp đôi “anh đàn, em hát” của giới indie Hà Nội – Minh Tốc & Lam lại gặp gỡ nhau lần đầu trong một tình cảnh chẳng hề “ngọt ngào”, khi ấy cả hai đều đang là những nghệ sĩ tự do, hoạt động trong những ban nhạc khác nhau, biểu diễn tại các phòng trà và các sân khấu nhỏ tại Hà Nội. Trớ trêu thay, vào một ngày chắc chắn không hề có “nắng đẹp”, ban nhạc của Minh Tốc lại bị thay thế bởi chính ban nhạc của Lam. Có lẽ chính Minh Tốc & Lam cũng chẳng thể ngờ rằng, với ấn tượng ban đầu chẳng có gì hứa hẹn ấy, chỉ sau vài năm, họ lại tái ngộ cùng nhau, gắn bó với nhau không chỉ trong âm nhạc mà còn đang ấp ủ dự định sẽ về chung một nhà để cùng nhau đi qua “Những ngày nắng đẹp”.

  Đó cũng chính là tên của Album đầu tay của cặp đôi này, mới được phát hành chính thức vào ngày 01/04 vừa qua trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến, cùng với 300 bản CD được sản xuất giới hạn. 

  Hãy cùng Whammy News trò chuyện cùng Minh Tốc & Lam để tìm hiểu thêm về cặp đôi này, về album “Những ngày nắng đẹp”, cũng như những dự định trong tương lai của họ.

  Xin chào Minh Tốc & Lam, trước hết thì các bạn có thể giới thiệu về bản thân mình với khán giả của Whammy News được không?

  Minh Tốc: Xin chào các khán giả của Whammy News, mình là Minh Tốc, nếu như các bạn đã biết thì mình cũng là Guitarist của Sweepy Band, bên cạnh đó mình còn đảm nhiệm vai trò nhạc sĩ phối khí tại Katana Record – chính là nơi mà album “Những ngày nắng đẹp” của Minh Tốc & Lam được ra đời. 

  Ngọc Lam: Còn mình là Ngọc Lam, trước khi đồng hành cùng Minh Tốc & Lam thì mình là một nghệ sĩ biểu diễn tự do tại các phòng trà và các sân khấu nhỏ tại Hà Nội.

  Vậy không biết cơ duyên nào đã dẫn “Minh Tốc & Lam” đến với nhau nhỉ?

  Minh Tốc: Mình đã ấp ủ dự định làm một album của riêng mình từ rất lâu rồi, nhất là sau một thời gian dài mình cộng tác với các nghệ sĩ khác với vai trò của một nhạc sĩ phối khí. Chỉ tiếc là mình lại không biết hát, vì vậy mới tìm đến Lam để mời bạn ý hợp tác cùng mình. Trước đó cả hai cũng biết nhau rồi, nhưng không ngờ sau quá trình làm việc thì hai đứa thấy “hợp” quá, nên quyết định hợp tác lâu dài hơn và trong … nhiều “lĩnh vực” khác. Vì vậy bọn mình đã quyết định trói chặt nhau trên cùng một cái tên và ghi danh vào bản đồ âm nhạc Việt Nam.

  Ngọc Lam: Lúc đầu Minh Tốc liên hệ với mình thì cũng chỉ bảo là đang có một dự án này, muốn mời Lam cùng hợp tác. Lúc đó mình cũng chỉ xác định là sẽ hợp tác về công việc thôi chứ hoàn toàn không ngờ là lúc ấy Minh Tốc đã có “ý khác” với mình từ trước rồi. *cười*

  Minh Tốc: Mình chỉ có thể sáng tác cho người mình yêu! Nên nếu sau này mọi người thấy Minh Tốc sáng tác cho ai thì nghĩa là mình phải có tình cảm đặc biệt với người ấy! *Cười*

  Lúc bấy giờ Minh Tốc đã thuyết phục Lam bằng cách nào? 

  Minh Tốc: Chắc chắn là bằng âm nhạc rồi!

  Ngọc Lam: Ừ đúng! Chính xác! Thật ra bài đầu tiên Minh Tốc gửi thì mình cũng chưa thực sự ấn tượng lắm, nhưng mà đến bài thứ hai là bài “Ngọc Lam” thì mình biết rằng hai đứa thực sự thuộc về nhau. 

  Thực ra cả mình và Minh Tốc đều là những người rất thực tế, mình sẽ không gác lại những công việc khác chỉ để làm nghệ thuật cho vui được. Không có gì gọi là cho vui hết! Khi mình xác định là mình yêu con người này, thì mình sẽ yêu những gì người ấy làm được, và hai người xác định sẽ cùng nhau xây dựng một sự nghiệp chứ không phải chỉ làm nghệ thuật vì đam mê.

  Vậy bài Ngọc Lam có phải một sáng tác mà Minh Tốc dành riêng cho Lam phải không?

  Ngọc Lam: Đúng rồi, bài đó Minh Tốc viết để “cưa” mình. Bởi vì lúc đấy hai đứa mới nhắn tin qua lại, tìm hiểu nhau thôi.

  Thế còn những hát khác trong album “Những ngày nắng đẹp”, đó cũng đều là các sáng tác dành cho Lam chứ?

  Minh Tốc: Thực ra là không, chỉ có mỗi bài Ngọc Lam thôi, những bài còn lại thì mình viết vào khoảng năm 2018, lúc ấy mình mới chia tay mối tình cũ.

  Ngọc Lam: Chính xác là cả album đầu tiên này, ngoài Ngọc Lam ra thì đều là những bài Minh Tốc viết về người cũ và viết cho người cũ hát. Vì thế mà lúc mình tiếp nhận những ca khúc này thì đều phải thay đổi về tông giọng khá nhiều. 

  Cảm nhận đầu tiên của rất nhiều khán giả sau khi nghe album “Những ngày nắng đẹp” là họ bị choáng ngợp bởi album được kết hợp bởi rất nhiều thể loại, rất nhiều màu sắc, tại sao các bạn lại lựa chọn hướng đi này?

  Minh Tốc: Có lẽ một phần là bởi công việc của mình là một nhạc sĩ phối khí, mình phải làm việc với rất nhiều các nghệ sĩ khác nhau, mỗi người lại là một cá tính, một dòng nhạc riêng, mà cái gì mình cũng thấy thích và cũng thấy nó hay, thành ra nó tạo nên sự pha trộn trong âm nhạc của mình. Nhưng mỗi người là một cá thể riêng, mình không thể nào chạy thoát được cái gu âm nhạc của mình. Kể cả mình có thay đổi sang bất kỳ thể loại nào khác thì nó vẫn đọng lại những chất riêng của mình.

  Vậy thì chất riêng của Minh Tốc & Lam sẽ được thể hiện ở đặc điểm nào?

  Minh Tốc: Mình nghĩ là mình hay sử dụng các hòa thanh mang màu sắc của Jazz trong các sáng tác, với nhiều quãng Chromatic trong giai điệu. Nói một cách dễ hiểu hơn với mọi người thì âm nhạc của Minh Tốc & Lam là sự trau chuốt về cả giai điệu và bản phối, bởi vì cả mình và Lam đều là những người làm việc tại phòng thu, cho nên bọn mình có sự đầu tư và yêu cầu khắt khe nhất định với những bản phối của mình, và luôn muốn những ca khúc và bản phối của Minh Tốc & Lam được chỉn chu và trau chuốt nhất có thể.

  Artwork chính thức của “Những ngày nắng đẹp” (Ảnh: Minh Tốc và Lam)

  Nếu chọn lựa ra một bài mà các bạn thích nhất trong album đầu tay này thì lựa chọn của cả hai sẽ là gì?

  Minh Tốc: Trong cả album này có hai bài mà mình cảm thấy tự hào, đó là “Ngọc Lam” “Những giai điệu khác 2”. Bởi vì ngoài việc nó dễ nghe ra thì câu chuyện của nó cũng rất thú vị, đó thực sự là những gì mình trải qua và mình truyền tải được cảm xúc của mình bằng âm nhạc. 

  “Ngọc Lam” được sáng tác khi mà Lam đang ở Thái Lan, mình cưa gái thì mình sáng tác thôi, mình giỏi cái gì thì mình việc đấy! Bình thường các anh khác thì mua quà mua hoa, còn Minh Tốc thì sẽ sáng tác luôn một bài. Nó rất là thực dụng bởi sau này nếu ai cover hay hát trên truyền hình thực tế thì tiền mình lại trả về cho người yêu. 

  “Những giai điệu khác 2” thì mình viết về một người bạn của mình hồi cấp 3, một nửa câu chuyện là thật, còn một nửa thì mình tưởng tượng ra những điều mình muốn làm, dù thực sự thì ngoài đời nó không thể xảy ra, nên mình gửi cảm nghĩ của mình vào trong bài hát ấy. 

  Ngọc Lam: Với mình thì đó là bài “Những ngày nắng đẹp”.

  Sau bài Ngọc Lam thì Minh Tốc có gửi cho mình demo của tất cả các bài còn lại trong album. Bài đầu tiên mình nghe lúc đó chính là “Những ngày nắng đẹp”. Tình cờ thì đúng lúc ấy trời cũng đang có nắng, thực ra lúc ấy đang đi làm rất là mệt nhưng nghe bài hát này xong thì cảm giác như mình được bừng tỉnh, vì thế mà mình rất ấn tượng với bài này. Kể cả sau khi thu âm xong ca khúc này thì cũng thấy rất tâm đắc với những phần mà Lam đắp lên cho nó, không chỉ là phần vocal chính mà còn cả phần backing vocal, đó đều là những sáng tạo của riêng Ngọc Lam trong album lần này. 

  Hai bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về quá trình sản xuất cho album đầu tay của mình? 

  Minh Tốc: Quan điểm của mình là muốn tất cả đều phải là thu thật, phải có sự hiện diện của con người trong đó. Vì thế mà tất cả các bản phối của Minh Tốc & Lam đều có cảm giác như mọi người đang nghe một bản “live”. Mỗi bài hát đều có sự sống động bởi vì nó có cảm xúc của người nghệ sĩ ở trong đó, nó sẽ khác hoàn toàn so với việc bạn sản xuất bằng các phần mềm máy tính. 

  Để đạt được yêu cầu đó thì những điều kiện về phòng thu chắc chắn sẽ không hề đơn giản?

  Minh Tốc: Đúng là như vậy! Mình cũng cảm thấy rất là may mắn và có lợi thế hơn hẳn khi có sự trợ giúp rất nhiều về các công đoạn sản xuất cho album lần này. Có rất nhiều người có thể sáng tác được, nhưng để từ sáng tác ấy trở thành một bản phối hoàn chỉnh, thì không nhiều người có thể làm được một mình. Vì riêng yếu tố kĩ thuật hay kĩ năng thì bạn đã không thể bằng một phòng thu chuyên nghiệp được rồi. Minh Tốc & Lam lần này thì gần như được mọi người hỗ trợ toàn bộ, được sử dụng phòng thu một cách thoải mái mà không phải nghĩ ngợi gì về tiền nong cả, miễn sao làm album hay nhất có thể!

  Ngọc Lam:  Thực tế nếu tính đúng ra thì chi phí để sản xuất cho mỗi ca khúc, từ thu âm, phối khi cho đến Mixing & Mastering thực sự rất là lớn. Một EP tiêu chuẩn hiện nay là 4 bài, Album thì sẽ từ 8 bài trở lên, như vậy chi phí chỉ riêng cho phần âm nhạc đã có thể lên tới cả trăm triệu. Đó là những khoản chi phí rất là lớn đối với những nghệ sĩ indie như bọn mình và cả các ban nhạc khác nữa.

  Trong thời buổi mà nhạc số trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết và những thiết bị nghe truyền thống cũng không còn quá phổ biến thì điều gì đã khiến các bạn lựa chọn phát hành phiên bản vật lí cho album lần này?

  Ngọc Lam: Ngày nay thì đúng là mọi người có nhiều cách để nghe nhạc thông qua các nền tảng số, nhưng mình nghĩ rằng ngoài việc để thưởng thức âm nhạc ra thì mua CD cũng chính là cách để các khán giả ủng hộ trực tiếp cho nghệ sĩ mình yêu mến. Bởi toàn bộ doanh thu từ việc bán CD sẽ được đến trực tiếp tay nghệ sĩ, họ có thể sử dụng cho công việc tái sản xuất những album tiếp theo. Nó là một hình thức ủng hộ nghệ sĩ thật nhất, bên cạnh việc đi xem show.

  Trước khi phát hành album “Những ngày nắng đẹp”, các bạn có lo lắng về sự đón nhận của khán giả hay không khi Minh Tốc & Lam vẫn còn là một cái tên mới?

  Minh Tốc: Thực ra mọi thứ đến khá là tự nhiên, bởi vì bọn mình cũng không bị áp lực bởi lợi nhuận từ album lần này. Thẳng thắn mà nói thì album đầu tay này mục đích là để mình phục vụ chính mình đầu tiên, mình tự thỏa mãn chính bản thân mình, thế nên cứ đủ bài là mình ra album chứ cũng không suy nghĩ nhiều xem liệu sẽ có ai nghe, hay có ai mua album của mình không.

  Ngọc Lam: Bây giờ thậm chí câu chuyện còn ngược lại vì bọn mình còn đang bị fans đe dọa, thúc giục ra album cho bằng được, thành ra hai đứa phải hớt hải chuẩn bị mọi thứ sao cho nhanh nhất có thể.

  Nhưng nói chung mình thấy việc mình có một áp lực vừa đủ để mình phải đuổi kịp thời hạn thì mới giúp mình hoàn thiện nhanh được, chứ nếu không mình sẽ dây dưa khá là lâu nếu không có cái áp lực từ những người hâm mộ.

  Minh Tốc: Quan trọng là có một áp lực vừa đủ, nhưng cũng không ngại làm lại thì sản phẩm của mình mới tốt được. Nếu mình chỉ quan tâm đến thời hạn thì khi sai bạn sẽ không làm lại được. Bản thân mình nói không với chuyện đấy! Kể cả khi album đã thu được kha khá rồi, nhưng khi mình đầu tư được các thiết bị mới tốt hơn thì vẫn sẵn sàng xóa hết các track cũ đi để làm lại từ đầu. 

  Giống như chuyện lấy vợ, nhiều người bảo là lấy vợ bình thường thôi, nếu mà xinh quá thì có thằng cướp mất, nhưng quan điểm của mình là  lấy vợ thì mình phải thấy xinh, vì cả đời không thể sáng nào thức dậy cũng phải nhìn một khuôn mặt mà mình không thích được! Nên chuyện làm nhạc cũng thế, mình không thể nào chịu được nếu phải nghe đi nghe lại cả nghìn lần một nốt nhạc mình chơi “phô”, thế nên đã không ưng ý là phải thu lại.

  Mình cũng ít khi thấy chuyện khán giả giao “deadline” cho nghệ sĩ phải ra album cho kịp kì hạn, những khán giả khiến cho Minh Tốc & Lam phải hớt hải như vậy, họ là ai mà đặc biệt như thế?

  Ngọc Lam: Có một quy luật mình rất thích đó là 1000 fans cứng đầu tiên của mỗi nghệ sĩ, những người bạn vừa nhắc đến là nằm trong số đó, họ giống như người nhà của mình vậy, các bạn ý giúp đỡ Minh Tốc & Lam rất là nhiều, gần như có show nào thì mọi người đều có mặt đông đủ. Mình thậm chí còn nhớ mặt và thuộc tên được hết những người bạn ý.

  Minh Tốc: Có một điều mình cảm thấy rất vui là những người yêu thích nhạc của Minh Tốc & Lam thì đa phần lại toàn là người chơi nhạc. Khi mà bạn khiến cho những người chơi nhạc khác họ nghe và họ thích nhạc của mình, thì đó là một điều rất khó và rất đáng tự hào. Và cũng vì họ là người chơi nhạc nên họ sẽ chia sẻ được với Minh Tốc & Lam rất nhiều. Lắm khi mình đi diễn có lỗi này lỗi kia là họ cũng phát hiện ra ngay, thậm chí có khi họ cover nhạc của mình lại còn hay hơn cả bản gốc

  Công bố rộng rãi với khán giả và công chúng về chuyện mình là một “cặp đôi” yêu nhau và cùng nhau làm nhạc có khiến Minh Tốc & Lam cảm thấy bị áp lực phải cân bằng giữa công việc và tình cảm? Đã bao giờ hai người cãi vã với nhau ngay trước khi một show diễn xảy ra?

  Minh Tốc: Thực ra mình thấy việc công khai chuyện tình cảm như vậy lại thấy mình đỡ áp lực hơn rất nhiều! Vì mình nhìn những nghệ sĩ nam khác họ được vây kín bởi những đám đông khán giả, nhất là khán giả nữ, nếu là mình mà rơi vào tình cảnh ấy thì còn thấy lo lắng hơn! 

  Còn chuyện ảnh hưởng giữa tình cảm và công việc thì cũng đôi lúc nó gây trở ngại, nhưng mà cũng mới chỉ xảy ra khi mà hai đứa diễn ở quán thôi, chứ khi đi diễn các chương trình của Minh Tốc & Lam thì chưa bao giờ có chuyện đó.

  Ngọc Lam: Cả hai đứa cũng xác định với nhau rằng, mỗi khi lên sân khấu mà có mâu thuẫn gì là phải nhẹ nhàng giải quyết xong với nhau luôn. Vì nếu trước khi biểu diễn mà Minh Tốc & Lam cãi nhau to thì tâm lý của anh em ban nhạc họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Cũng may là những người trong ban nhạc của bọn mình họ thực sự giống như những người anh em thân thiết, nên có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì mọi người đều sẵn sàng cùng nhau giải quyết.

  Đã từng có sáng tác nào của Minh Tốc mà Lam cảm thấy không thích chưa?

  Ngọc Lam: Đương nhiên là có rồi chứ!

  Minh Tốc: Thật ra mình coi đó là chuyện rất bình thường. Chính những cái không hoàn hảo nó mới tạo ra được sự hoàn hảo. Một người sáng tác không thể nào sáng tác 100 bài, cả 100 bài đều hay cả. Cũng giống như một ca sĩ không thể nào hát hay được tất cả các thể loại nhạc.

  Ngọc Lam: Nhưng mà điều mà mình thấy tự hào đó là những bài Minh Tốc viết mà mình không thích ấy, khi mà mình hát lên, mình lại thấy nó hay hơn lúc ban đầu! Điều đó thể hiện rằng cả hai đứa đều đang bổ trợ cho nhau chứ không phải có chuyện gì không hài lòng là quay lưng phản đối.

  Vừa rồi Minh Tốc có nhắc đến chuyện cưới vợ, và ngay cả trên phần mô tả cho những video của mình trên Youtube thì hai bạn cũng đều nhắc đến chuyện muốn sớm thực hiện đám cưới trong tương lai, vậy Minh Tốc & Lam đã có kế hoạch “về chung một nhà” hay chưa?

  Ngọc Lam: Thực sự thì bọn mình cũng sợ rằng nói trước, bước không qua, nhưng dự định của hai đứa là sẽ có một đám cưới vào đầu năm sau.

  Có một điều đặc biệt cũng xin bật mí luôn, ấy là Minh Tốc & Lam sẽ tổ chức đám cưới bằng một liveshow của riêng hai đứa. 

  Minh Tốc: Nó rất là tiện vì mọi người thay vì phải đưa tiền mừng đám cưới thì cứ mua vé đi xem show thôi! Vừa được nghe nhạc, lại được chúc mừng hạnh phúc của Minh Tốc & Lam.

  Ngọc Lam: Bọn mình cũng nghĩ rằng khi một cặp đôi nghệ sĩ mà đến được với nhau thì người hâm mộ của bọn mình cũng chính là quan viên hai họ, vì thế mà bọn mình rất muốn có một đám cưới với sự tham gia của không chỉ người thân mà còn cả những người bạn nhạc của chúng mình nữa! Minh Tốc & Lam gắn liền với nhau bằng âm nhạc, nên việc mình tổ chức đám cưới cũng phải là một cái gì đó đặc biệt!

  Cảm ơn Minh Tốc & Lam về những chia sẻ đặc biệt cùng Whammy News, chúng tôi cũng như các độc giả sẽ rất chờ đợi “tiệc mừng” của hai bạn!

  Trong lúc chờ đợi các bạn khán giả có thể ủng hộ cho cặp đôi này bằng cách nghe album “Những ngày nắng đẹp” trên các nền tảng nhạc số:

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img