More

  Cổ Động làm phóng sự về Hanoi Rock City, khán giả bỗng nhớ… “Gỗ Lim”

  Mới đây, Cổ Động đã chính thức phát sóng bộ phim phóng sự đặc biệt về Hanoi Rock City, được thực hiện trong thời điểm sinh nhật 10 tuổi của venue này. 10 năm “Thập tử nhất sinh” của HRC đã được tái hiện sống động qua lời kể của những nghệ sĩ gắn bó cùng nơi đây từ những ngày đầu như Hà Lê, Trang Chuối, Trung Tone,… Đặc biệt, sự xuất hiện của ban nhạc Gỗ Lim trong những đoạn tư liệu cũ đã khiến các khán giả không khỏi bồi hồi xúc động, nhớ về ban nhạc tài năng thuộc thế hệ đầu của cộng đồng Indie Hà Nội.

  Bộ phim phóng sự có thời lượng gần 20 phút, với phần lớn hình ảnh được ghi lại trong quá trình thực hiện chuỗi hoạt động “Thập tử nhất sinh”, mừng sinh nhật 10 tuổi của Hanoi Rock City. Không sử dụng quá nhiều những tư liệu cũ, lịch sử của Hanoi Rock City được tái hiện qua chia sẻ của những thế hệ nghệ sĩ đã biểu diễn tại nơi đây.

  Thành lập từ năm 2010, bởi một nhóm các du học sinh từ Anh gồm: Đ.A (Võ Đức Anh), Hà Lê, Phú PhạmLizo Glennard, họ mong muốn tạo nên một không gian biểu diễn âm nhạc cho những nghệ sĩ không chuyên tại Hà Nội – giống như những không gian thường thấy ở bất kì thành phố nào tại Anh. Ý nghĩa của cái tên “Hanoi Rock City” cũng được Đ.A giải thích trong bộ phim phóng sự này, “Chữ “Rock” trong Hanoi Rock City không phải dòng nhạc Rock, mà đó là tinh thần Rock n Roll. Ở đây chào đón dự tự do. Ở đây chào đón mọi con người và dòng nhạc. Ở đây sự khác biệt được tôn trọng.”

  Đ.A (Võ Đức Anh) – Một trong những người sáng lập Hanoi Rock City và hiện vẫn đang duy trì hoạt động tại venue này. (Ảnh: Hanoi Rock City)

  Từ nơi đây, những thế hệ nghệ sĩ Indie đầu tiên ở Hà Nội đã có một sân khấu đúng nghĩa dành cho họ, những cái tên như “Gỗ Lim”, “Nu Voltage”,… đều đã gây dựng tên tuổi từ HRC. Đối với các ban nhạc metal như Windrunner, thì Hanoi Rock City lại giống như một nơi luôn sẵn sàng “chứa chấp” cho họ. “Thời mới chơi, không phải venue nào cũng chấp nhận thể loại nhạc “phá làng phá xóm” như chúng mình. Có chỗ họ còn bắt đền vì bảo là nhạc phá đồ. Chỉ có ở HRC là chúng mình được chơi thoải mái, thỏa thích.”, Trung Tone – Thành viên của Windrunner bồi hồi chia sẻ.

  Đêm diễn của As I Lay Dying năm 2020 cũng được nhắc đến trong bộ phim phóng sự. (Ảnh: Develhope Records )

  Ngay cả những “tân binh” đến từ Sài Gòn như The Flob cũng bị ấn tượng bởi không khí đặc biệt mà HRC tạo nên, “Cảm ơn HRC vì 10 năm qua, dù có hôm đông, có hôm vắng nhưng nhờ có HRC mà chúng tôi biết mình luôn được đón đợi tại Hà Nội. Nếu không có HRC thì tất cả cộng đồng hoạt động âm nhạc và nghệ thuật trên cả nước sẽ không biết phải làm gì khi ra đến đất Bắc này.”

  Có thể nói, bộ phim phóng sự về Hanoi Rock City của Cổ Động đã rất thành công khi truyền tải được tinh thần cống hiến hết mình về cồng đồng âm nhạc của Đ.A và các cộng sự của mình. Tồn tại 10 năm không phải một điều dễ dàng, nhất là với một dự án trong lĩnh vực âm nhạc, nghệ thuật với một mục tiêu phi lợi nhuận, tại Việt Nam, nhưng Hanoi Rock City đã làm được điều đó và khiến cho tất cả những nghệ sĩ trong cộng đồng, cũng như các khán giả theo dõi sát sao các hoạt động nghệ thuật, đều phải thán phục nỗ lực và công sức của tập thể Hanoi Rock City.

  Một điều đặc biệt là sau khi bộ phim được phát sóng, rất nhiều khán giả đã bày tỏ sự xúc động của mình khi xem lại những đoạn tư liệu về Gỗ Lim – một trong những thế hệ đầu tiên của Indie Hà Nội. Hình ảnh Gỗ Lim trình diễn ca khúc “Các bạn đứng nghiêm” của nhóm tại chính sân khấu Hanoi Rock City đã tái hiện lại rất nhiều cảm xúc cho những người đã gắn bó với Indie Hà Nội từ những ngày đầu.

  “Các bạn đứng nghiêm” – Gỗ Lim, trong một buổi biểu diễn tại Hanoi Rock City.

  Gỗ Lim là nhóm nhạc indie punk bao gồm 6 thành viên đến từ Hà Nội và thành lập vào 2011, gồm Nga Nhí (Vocal), Trang Chuối (Guitar), Hà My (Guitar Bass), Ngọc Sim (Guitar) và Nghĩa Bờm (Trống). Trong khoảng gần đúng một năm, Gỗ Lim đã khiến cho cộng đồng Rock tại Hà Nội trở nên bùng nổ với những đêm diễn chật kín khán giả. Với bốn thành viên là nữ, chiếm áp đảo trong ban nhạc, họ đã phá bỏ những định kiến về giới trong cộng đồng nhạc Rock lúc bấy giờ, vốn được chiếm lĩnh bởi các ban nhạc nam.

  Chỉ tiếc rằng khi đang chuẩn bị bật cao hơn tới những nấc thang mới, với album đầu tiên còn đang dang dở, Vocalist của nhóm – Nga Nhí, đã đột ngột qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh Lupus ban đỏ. Sự ra đi đầy tiếc nuối của Nga Nhí đã khiến cả cộng đồng nhạc underground của Hà Nội lúc bấy giờ bàng hoàng và đau xót. Đó cũng đánh dấu cho sự kết thúc của Gỗ Lim, bởi những thành viên còn lại không thể tiếp tục hoạt động khi thiếu đi một mảnh ghép không thể thay thế của mình.

  Gỗ Lim là nhóm nhạc indie punk bao gồm 6 thành viên đến từ Hà Nội và thành lập vào 2011. (Ảnh: Gỗ Lim)

  May mắn rằng vào năm 2015, Gỗ Lim cũng đã phát hành album đầu tiên và cuối cùng của mình – “Gái làng” trên nền tảng SoundCloud, và sau đó là Spotify và Apple Music vào năm 2018, để lại những mảnh hồi ức quý giá cho cộng đồng, cũng như một nguồn tư liệu tham khảo cho những khán giả trẻ muốn tìm hiểu về nền âm nhạc indie/ underground của nước nhà từ những ngày đầu.

  Dù chỉ xuất hiện rất ngắn, nhưng những hình ảnh của Gỗ Lim và những giai điệu ấn tượng của “Các bạn đứng nghiêm” đã đóng góp một phần lớn trong việc tái hiện những kí ức không thể nào quên khi nhắc đến Hanoi Rock City cũng như những năm tháng “hoang sơ” của cộng đồng Indie nước nhà.

  Các bạn có thể xem trọn vẹn bộ phim phóng sự tại đây:

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img