More

  5 sự thật về Johnny Cash chỉ “Fan cứng” mới biết

  Johnny Cash – cái tên có lẽ không cần phải giải thích là ai. Sự nghiệp của ông hoành tráng với hàng loạt những huyền thoại (cả tích cực và tiêu cực). Dù đã ra đi, nhưng kho tàng âm nhạc ông để lại luôn sống mãi trong lòng những người hâm mộ nhạc đồng quê cũng như âm nhạc nói chung.

  Những bản thu cũng như show diễn của ông đương nhiên là siêu đáng nhớ, nhưng cuộc đời ông cũng thú vị không kém. Johnny Cash tôn trọng những giá trị xưa cũ, và luôn hướng tới tự do, ông là con chiên ngoan đạo, nhưng cũng là nghệ sĩ siêu nổi loạn. Vậy cuộc đời huyền thoại của ông có những bí ẩn gì?

  Johnny Cash… không phải tên thật của ông

  Lần đầu tiên gặp Johnny, Sam Phillips – producer cho bản thu đầu tiên của ông – đã nghĩ rằng Johny tự bịa cho mình một cái họ “chơi trội”, nghe như Johnny Dollar vậy. Nhưng họ Cash của ông là họ thật, một dòng họ hàng trăm năm tuổi tới từ vương quốc Fife, thuộc Scotland. Phần “Johny” mới là ông tự đặt.

  Là đứa trẻ thứ 4 trong gia đình, có vẻ phụ huynh của Johny đã cạn ý tưởng. Tên thời con gái của mẹ Johny là Rivers, còn tên cha ông là Ray. Vì vậy ông được đặt theo tên cha mẹ và viết tắt là J.R. Xuyên suốt quá trình ông lớn lên và đi học, cái tên J.R đã gắn liền với ông (thậm chí trên cả bằng tốt nghiệp).

  Mãi tới năm 1950, khi ông gia nhập không quân, ông phải tự điền tên cho mình vì bộ phận tuyển quân không chấp nhận tên viết tắt. Ông đã tự đặt cái tên “John R.Cash“.

  Ông đã tự tay chôn anh trai mình

  Johnny đã trải nghiệm nỗi đau mất người thân rất sớm, ngay khi ông mới 12 tuổi. Ông lớn lên thân thiết nhất với người anh Jack hơn mình 2 tuổi, và chịu rất nhiều ảnh hưởng từ anh trai. Nhưng một ngày khi Jack phụ cha mẹ cưa gỗ, một tai nạn đau lòng đã xảy ra. Dù đã cố gắng bò trên sàn tìm sự trợ giúp, tất cả vẫn là quá muộn, Jack Cash đã qua đời sau một tuần chiến đấu tại bệnh viện.

  Từ một cậu bé vui tươi luôn liến thoắng kể chuyện cười, Johnny Cash đã trở nên trầm mặc hơn sau khi anh trai qua đời. Những lời nói trong cơn mê sảng trên giường bệnh của anh trai về thiên thần và cổng thiên đường cũng trở thành một dấu ấn tâm linh sâu sắc với ông.

  Theo lời kể của chị gái Johny, Joanne, vào lễ tang của Jack, Johnny là người đến sớm nhất. Ông nhặt lên chiếc xẻng và xắn tay bắt đầu đào huyện cho anh trai mình. Đôi chân trần và quần áo lấm lem, Johnny xúc từng xẻng đất như muốn đưa tiễn anh trai mình một quãng đường cuối cùng.

  Mãi tới sau này, anh trai vẫn là một hình bóng lớn lao trong tim Jack. Nếu những người sùng đạo hay tự hỏi “Chúa sẽ làm gì trong trường hợp này” thì Johnny hay tự hỏi “Jack sẽ làm gì trong trường hợp này?

  Cây đàn đầu tiên của ông được mua ở Đức

  Anh cả của Johnny Cash – Roy – là người đầu tiên dẫn dắt ông vào con đường âm nhạc. Roy có một ban nhạc nhỏ tên Dixie Rhythm Ramblers, từng được lên sóng radio địa phương cũng như lưu diễn khắp Arkansas. Gia đình ông cũng thướng hát thánh ca tập thể mỗi dịp lễ lạt, nên Johnny rất hứng thú với âm nhạc. Thậm chí ông còn tham gia vào ban nhạc của trường và nhà thờ, và thắng tận $5 tại một cuộc thi âm nhạc.

  Nhưng mãi tới khi gia nhập không quân và được điều tới Đức, Johnny Cash mới mua cho mình cây guitar đầu đời tại Öberammergau với giá khoảng…$5. Ngay sau đó ông chơi cho nhiều ban nhạc quân đội như Landsberg Barbarians. Ông cũng bắt đầu viết nhạc, như cú hit đầu đời “Folsom Prison Blues“.

  Ông từng là tiểu thuyết gia

  Không chỉ viết nhạc, Johnny Cash viết văn cũng rất hay. Từ nhỏ xíu ông đã viết kịch và thơ, thậm chí lớn lên một chút ông còn viết truyện tình cảm sướt mướt. Tác phẩm đầu tiên được xuất bản của ông là “Hey Porter“, được đăng trên báo quân đội Stars and Stripes. Thậm chí ông còn viết thư thăm hỏi gia đình hộ anh em trong quân ngũ. Ông tự viết cho mình tận 2 cuốn hồi kí Man in Black (1975) và Cash: The Autobiography (1997).

  Năm 1986, ông tung ra cuốn tiểu thuyết Man in White. Một tác phẩm khá thành công và nhận được nhiều nhận xét tích cực.

  Ông từng bị cảnh sát bắt… 7 lần?

  Album live nổi tiếng nhất của ông được thu âm trong những nhà tù thực sự:Johnny Cash at Folsom Prison năm 1968 và Johnny Cash at San Quentin năm 1969. Trong sự nghiệp, ông từng biểu diễn ở nhiều nhà tù khác nhau, và cũng… ở tù vài đêm.

  Lần bị bắt giữ nổi tiếng nhất của ông phải kể đến tại El Paso, Texas, năm 1965. Johny Cash đã đi xuyên biên giới tới Juarez để mua ma túy Amphetamine với giá rẻ. Ông bị bắt giữ với 669 viên Dexadrine và 475 viên Equanil trong túi. Tuy chỉ chịu án treo và đóng phạt, nhưng hình ảnh Johnny Cash bị áp tải với còng tay thực sự làm người hâm mộ của ông rất đau lòng.

  Ngoài ra ông còn nhiều lần bị bắt giữ do say xỉn nơi công cộng, phóng nhanh vượt ẩu và… hái hoa? Bạn không đọc nhầm đâu, tại thị trấn nhỏ Starkville, Mississippi, ông đã leo vào đất tư nhân lúc 2 giờ sáng chỉ để vặt trộm vài bông hoa xinh xắn mình thích. Ông đã bị bắt giam vào nhà tù Starville, và chống trả kịch liệt tới mức tự làm mình gãy một ngón chân.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img