More

  Joe Bonamassa “Cắm đàn xịn vào amp rởm là phí phạm”

  “Tôi có thể dùng 6 cây Les Paul loại đỉnh cao cắm vào một chiếc amp rởm, và tất cả sẽ đều kêu ra tiếng chán òm” – Joe Bonamassa chia sẻ trong bài phỏng vấn mới nhất với Guitar World.

  Mở đầu phỏng vấn, Joe Bonamassa được hỏi: Nếu phải lựa chọn giữa cắm chiếc đàn rởm vào chiếc amp xịn, hoặc cắm cây đàn xịn vào chiếc amp rởm, anh sẽ chọn phương án nào ?

  “Đàn rởm, nhưng amp phải xịn. Tôi có thể dùng 6 cây Les Paul loại đỉnh cao cắm vào một chiếc amp rởm một cách đầy phí phạm, và tất cả sẽ đều kêu ra tiếng chán òm. Hoặc có thể, dùng một cây đàn Nhật bãi $300 cắm vào một chiếc amp thực thụ và cho ra chất âm tuyệt vời. Chiếc amp với tôi là thứ đóng vai trò quan trọng nhất trong tất cả”

  “Nếu cậu thử dùng một cây Squier Strat, loại đấy bao tiền ý nhỉ? Chắc cỡ 5 triệu Việt Nam Đồng, nhưng cắm vào một con Tweed Twin công suất cao hoặc một chiếc head Marshall ra trò ư? Đảm bảo luôn âm thanh đi ra sẽ siêu ngon lành. Và nếu một chiếc amp có thể chơi hay với một cây Squier, thì việc cắm một cây Fender ’57 cần Maple vào chỉ khiến nó hay hơn chứ không thể dở đi được”

  “Ngược lại, nếu cố cắm một cây Gibson ’59 đi chăng nữa, hay một cây Epiphone vào một chiếc amp rởm, thứ âm thanh đi ra chỉ là 2 kiểu rởm khác nhau thôi chứ không hay hơn đâu”.

  Có lẽ do vậy, Bonamassa luôn chọn cho mình những chiếc amp Tweed Twin ngon lành ?

  Câu hỏi thứ 2: Nếu chỉ được chọn Humbucker hoặc Single-coil đi cùng anh tới hết đời, anh sẽ dùng loại pickup nào?

  “Single-coil. Vì tôi nghĩ rằng với vài mẹo nhỏ thì tôi có thể khiến chúng tạo ra âm thanh không khác gì Humbucker. Như cây 54′ Strat tôi sử dụng, mạch được hàn kiểu cổ điển với 3-way switch chỉ 3 vị trí Front – Middle – Lead. Tôi sẽ chỉ đơn thuần vặn nửa núm tone của pickup bridge xuống, và âm thanh lúc này từa tựa một chiếc Humbucker rồi đấy”.

  Khó tin không? Con người luôn gắn liền với những cây Gibson 2 Humbucker lại lựa chọn pickup Single-coil?

  “Dĩ nhiên là sẽ noise rồi, nhưng ai quan tâm chứ? Bạn sẽ có chất âm tối và “đầm” ấy, nhưng chỉ đơn giản vặn núm tone lên là chiếc pickup Singlecoil yêu quý quay trở lại rồi. Tôi thấy rất hiếm chiếc Humbucker nào có thể tạo ra chất âm vang và sáng, và nếu tháo hết ra quấn lại để bắt chúng sáng lên thì chúng chẳng còn hay nữa. Những cây Strat và Tele thật ra vô cùng linh hoạt đó chứ, bạn muốn âm thanh thật dày và lực, hay thật mảnh và sáng thì đều có thể tạo nên điều ấy ngay trên cụm điều khiển”.

  Và tới câu hỏi cuối cùng: Với anh, đâu là cửa hàng guitar tuyệt vời nhất ?

  “Nếu không trả lời là Norman’s Rare Guitars chắc tôi sẽ bị đuổi khỏi nhà mất” Joe cười xòa “Tôi biết tới Norm từ khi tôi là đứa nhóc nhỏ xíu xiu luôn. Tôi đã tìm được rất nhiều cây đàn tuyệt vời ở đó, thậm chí cả những màu sắc được custom cho riêng tôi. Không chỉ là những cây đàn trên Instagram đâu, những cây tuyệt nhất mình sở hữu thì tôi giữ kĩ lắm”

  Một góc “nhỏ” của Norman’s Rare Guitar.

  “Khi đi mua đàn, tôi cảm thấy gần như một cuộc săn hoang dã vậy. Sục sạo mọi nơi, và khi thấy con mồi rồi thì còn phải đánh vật tìm cách xử lý nó nữa. Với Norman thì khác, mọi cây đàn của bác ấy đều là những thứ tuyển chọn nhất, Norm có đôi mắt của một con diều hâu, tôi còn từng thấ bác lọc ra được ‘Này 9 cái vít thì có 2 cái là thay từ cây khác vào'”.

  “Bác Norm luôn rất tận tình kể cho tôi về những thứ nhỏ nhất của một cây đàn, để giúp tôi tăng khả năng quyết định của tôi, và quyết định toàn là mua thôi…”.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img