More

  12 cây đàn guitar đắt giá nhất thế giới

  Là một phần không thể thiếu của âm nhạc, dĩ nhiên, việc tồn tại những cây guitar lên tới giá triệu đô cũng là điều dễ hiểu. Không những vậy, những cây guitar đắt giá nhất thế giới còn được cập nhật liên tục.

  Tại sao ư ? Cũng dễ hiểu khi càng ngày chúng ta mất đi càng nhiều tay guitar kinh điển, và kỉ vật của họ luôn được đấu giá cao ngất ngưởng khi ai cũng muốn sở hữu một phần của lịch sử, một cây đàn của thần tượng mình. Không chỉ như vậy, những nghệ sĩ của chúng ta cũng thông qua việc đấu giá để có thể dùng kỉ vật của bản thân gây quỹ từ thiện, đóng góp nhiều hơn cho thế giới và giúp đỡ những mảnh đời còn nhiều khó khăn khác.

  Vậy bạn có băn khoăn những cây đàn nào đang chiếm giữ vị trí trong danh sách 12 cây đàn đắt nhất thế giới không ? Không ngạc nhiên khi đa số chúng thuộc về những tay guitar huyền thoại, nhưng còn nhiều hơn thế nữa. Chúng ta bắt đầu thôi nào !

  12. Blackie Stratocaster của Eric Clapton – $959,500

  Mở đầu cho danh sách của chúng ta, không ai khác, chính là cây Blackie của Eric Clapton. Được chính tay Eric và luthier bậc thầy Ted Newman Jones ghép lại từ 3 cây Stratocaster khác nhau. Đây cũng là cây đàn chính được Eric Clapton sử dụng hơn 20 năm, trước khi được đấu giá để gây quỹ từ thiện cho tổ chức Crossroad Centre chuyên hỗ trợ cai nghiện rượu và ma túy.

  11. New Port Strat của Bob Dylan – $965,000

  Cây Stratocaster màu Sunburst được Bob Dylan sử dụng tại lễ hội huyền thoại 1965 Newport Folk Festival đã phá kỉ lục cây guitar đắt nhất thế giới của Eric Clapton và Blackie năm 2004. Cây đàn đánh dấu bước chuyển mình của Bob Dylan sang sử dụng guitar điện một cách khó quên.

  10. 1959 Les Paul của Keith Richards – 1 triệu USD

  Không chỉ là cây đàn của Keith Richards, đây còn là cây Gibson Les Paul năm 1959, được mệnh danh “Chén Thánh” của giới guitar. Cây đàn còn gắn liền với buổi trình diễn lịch sử của “Những hòn đá lăn” trên The Ed Sullivan Show năm 1964.

  9. 1958 Gibson Korina Explorer – 1,1 triệu USD

  Cây đàn hiếm hoi trong danh sách không gắn liền với một ngôi sao cụ thể nào cả. Cây 1958 Gibson Explorer này được làm từ gỗ Korina, thứ gỗ được mệnh danh là “Mahogany phiên bản quý tộc” với dải âm mid như có ma thuật thôi miên người nghe. Chỉ có duy nhất 10 cây đàn Gibson làm từ gỗ Korina từng được xuất xưởng.

  8. Custom Washburn 22 Hawk của Bob Marley – 1,2 triệu USD

  Cây đàn Custom 22 phím thuộc về Bob Marley được dự kiến sẽ lên tới 2 triệu USD, nhưng đã dừng lại ở con số 1,2. Dù không phải là cây đàn gắn liền với huyền thoại Reggae trên sân khấu, nhưng đây là món quà từ guitar tech đã cùng ông đi suốt sự nghiệp – Gary Clausen – nên được ông rất trân quý.

  7. Wolf của Jerry Garcia – 1,9 triệu USD

  Với mức giá gần 2 triệu USD, cây đàn custom “Wolf” của Jerry Garcia đã đập tan mọi kỉ lục vào năm 2017. Gắn liền với hình ảnh của ban nhạc The Grateful Death, “Wolf” và người anh em “Tiger” đã quyên góp 3 triệu USD hỗ trợ cho tổ chức Southern Poverty Law Center.

  6. Woodstock Stratocaster của Jimi Hendrix – 2 triệu USD

  Thuộc hàng ngũ những cây guitar kinh điển nhất thế giới, cây Stratocaster trắng được Jimi Hendrix sử dụng trong nhạc hội lịch sử Woodstock là báu vật các tay sưu tập tranh đấu nhiệt liệt mong được sở hữu. Và ngạc nhiên, đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen – đã đặt mốc giá 2 triệu USD cây Stratocaster trắng huyền thoại này.

  5. Greeny của Peter Green – 2 triệu USD

  Không chỉ có một chủ nhân Peter Green của Fletwood Mac, cây Greeny 1959 huyền thoại cũng chính là cây đàn gắn liền với thiên tài nhạc Blues Gary Moore xuyên suốt sự nghiệp, trước khi 25 năm sau được mua lại bởi “Wah Wah” Kirk Hammett của cây đại thụ Thrash metal Metallica với cái giá 2 triệu USD.

  4. Cây Gibson J-160E Acoustic-Electric của John Lennon – 2,4 triệu USD

  Gắn liền với hình ảnh của The Beatles bên cạnh cây ES-335 trắng, không khó hiểu khi cây đàn của John Lennon được đấu giá với cái giá khổng lồ.

  3. ‘Reach Out to Asia’ Charity Fender Stratocaster – 2,7 triệu USD

  Được đấu giá tại Qatar để gây quỹ cho chương trình “Reach Out to Asia” hỗ trợ những nạn nhân của sóng thần. 19 nhạc sĩ cộm cán đã kí tên lên cây Fender Stratocaster có thể kể đến Eric Clapton, Brian May, Jimmy Page, David Gilmour, anh em Angus Malcom Young, Paul McCartney, Keith Richards, Jeff Beck, Pete Townsend, Ritchie Black More và Mark Knopfler. Sau khi được sở hữu bởi Hoàng gia Qatar với giá 1 triệu USD và được gia đình hoàng gia tặng lại để tiếp tục làm từ thiện, cây đàn đã vọt lên giá 2,7 triệu đô. Vậy là cuộc đời cây Stratocaster trắng đã quyên góp được tận 3,7 triệu USD cho công tác từ thiện.

  2. Black Strat của David Gilmour – 3,9 triệu USD

  Cây đàn gắn liền với sự nghiệp của David Gilmour cũng như Pink Floyd đã là hình ảnh bất hủ với bao nhiêu thế hệ người hâm mộ. Được David Gilmour đấu giá cùng 126 vật phẩm cá nhân khác để gây quỹ chống lại biến đổi khí hậu, Black Strat đã đặt dấu mốc mới cho làng guitar với mức giá gần 4 triệu USD. Buổi đấu giá đã thu về 21 triệu USD tổng cộng.

  1. “Unplugged” Martin 1959 D-18E của Kurt Cobain – 6,1 triệu USD

  Phá vỡ mọi kỉ lục vào đầu năm 2020, cây Martin D-18E gắn liền với Kurt Cobain trong chương trình lịch sử “MTV Unplugged” được đặt mức giá khởi điểm 1 triệu USD qua 7 lần bid đã lên tới mức giá 6,1 triệu USD để soán ngôi cây đàn guitar đắt nhất thế giới. Cây Martin 1959 D-18E được Kurt mua tại Voltage Guitars, Los Angeles. Được căn chỉnh lại thành phiên bản tay trái. Đi kèm là toàn bộ những gì nguyên bản nhất mà Kurt để cùng cây đàn lúc sinh thời bao gồm Hardshell case, một tờ bướm của ban nhạc Poisen Idea, nửa bịch dây Martin, 3 chiếc pick, một túi da nhỏ chứa…. dao dĩa và thìa.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img