More

  10 cục phơ đầy thú vị đã bị Boss… khai tử

  Dưới cương vị một trong những hãng sản xuất pedal lớn nhất thế giới gần 5 thập kỉ qua, Boss đã sản xuất số lượng pedal khổng lồ. Từ overdrive nhẹ nhàng, distortion mạnh mẽ cho tới cả những thứ… chẳng biết để làm gì, hay cố nhồi nhét cả một chiếc amp Fender vào hình hài cục phơ bé nhỏ.

  Dĩ nhiên, ngần ấy năm phát triển, chắc chắn phải có lúc Boss khai tử sản phẩm nào đó vì nhiều lí do như không hợp thời nữa, cải tiến công nghệ hay đơn thuần là… doanh số thấp.

  Vậy hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu những cục phơ nào đã… rơi vào quên lãng chứ ?

  1. Boss FB-2 Feedbacker/Booster

  Khi nhắc tới từ “feedback”, hẳn chúng ta sẽ nghĩ tới thứ âm thanh rú rít chói tai khi đặt microphone quá gần loa. Thế nhưng với người chơi guitar, nếu được kiểm soát chặt chẽ, feedback có thể trở thành công cụ đắc lực cho màn biểu diễn của mình. Biết bao ca khúc kinh điểm mở đầu với núm volume xoay thật chậm, tiếng feedback từ từ vươn lên chói lọi đầy “rock star” nhỉ ?

  Boss FB-2 đúng là thiết kế chỉ để làm việc này thôi, pedal này sẽ đẩy tín hiệu lên tới ngưỡng tạo ra hiệu ứng feedback để các bạn có thể nghịch ngợm thí nghiệm đủ kiểu khác nhau.

  2. Boss HM-2 Heavy Metal

  Ra đời năm 1983, HM-2 đã thuộc vào hàng ngũ kinh điển và là kẻ tạo ra chất âm đặc trưng cho Death Metal Thụy Điển. Giữa thời buổi đa số pedal được dùng để đẩy tube amp lên tới mức distortion đẹp, HM-2 đã tặng luôn cho người dùng một chiếc “máy cưa” trong lớp vỏ nhỏ nhắn của mình.

  Dù đã bị khai tử từ lâu, nhưng tới giờ rất nhiều những tay làm pedal boutique vẫn sẽ tạo ra dòng sản phẩm riêng để tri ân tới HM-2 vì một tuổi thơ dữ dội, tiêu biểu như Angry Swede của Decibelics chẳng hạn.

  3. Boss FBM-1 Fender ’59 Bassman

  Nhiều chiếc amp xứng đáng được tôn vinh vì chất âm độc nhất của mình, và Fender Bassman là một trong số đó. Với thứ âm thanh ma thuật đầy đặn, ngọt ngào của mình, Bassman từng là thứ phải có trong bộ sưu tập của bất kì tay chơi blues và country nào.

  Sử dụng công nghệ COSM Modelling, Boss đã phần nào tái tạo được thứ ma thuật ấy trong FBM-1. Đây là một pre-gain hoản hảo để boost tubeamp, dù rất đáng tiếc đã ngưng sản xuất.

  4. Boss SG-1 Slow Gear

  Một pedal hoàn toàn… có thể thay thế bằng núm volume có sẵn trên đàn. Boss SG-1 hãm lại và kéo dài độ attack của tiếng đàn để tạo hiệu ứng… giả tiếng violin. Cũng là một trong những pedal hiếm hoi của Boss chỉ có 2 núm, một để điều chỉnh độ nhạy và núm còn lại để điều chỉnh độ dài của âm được kéo ra.

  5. Boss VB-2 Vibrato

  Một pedal hoàn hảo chỉ tiếc là không hợp thời, tới mức năm 2016 Boss đã nhớ VB-2 tới không thể chịu được mà phải cho tái sinh lại trong dòng Waza Craft 2016, dù đã bị khai tử từ tận năm… 1986.

  Và phiên bản gốc bây giờ bạn vẫn có thể kiếm được, chỉ là… cực nặng tiền khi bất cứ một dân sưu tập nào cũng muốn có được cục Vibrato huyền thoại này trong bộ sưu tập của mình.

  6. Boss PS-3 Pitch Shifter / Delay

  Nếu pedal analog nổi tiếng với sự đơn giản, đôi khi chỉ 3 núm là làm chủ được chất âm thì… Boss PS-3 là một ngoại lệ. Có lẽ với tôi, cục Pitch Shifter / Delay này nên gửi thêm 1 nhân viên huấn luyện ít nhất 1 tuần cho người sử dụng.

  Dẫu vậy, đây là một pedal đầy sức mạnh với 7 chế độ pitch-shift, 3 kiểu delay và cả expression. Một vũ khí hoàn hảo cho hành trình thể nghiệm.

  Và dĩ nhiên, ngoài một số ban nhạc alt-rock thời đó ra thì chẳng có ai dùng PS-3 trong phòng thu cả, nữa là dùng đánh live…

  7. Boss DM-3 Delay

  Một pedal kinh điển và cực yểu mệnh, chỉ tồn tại 3 năm ngắn ngủi trước khi bị thay thế bởi hậu bối Digital Delay. Sau này DM-3 cũng quay trở lại trong dòng chất lượng cao Waza Craft.

  8. Boss AD-3 Acoustic Processor

  Không chỉ anh em chơi guitar điện, anh em guitar thùng cũng nên có một pedal để tiếng của mình đẹp hơn chứ nhỉ ? Hiểu rõ chân lý đó, Boss đã thử nghiệm với dòng AD-3. Không nói ngoa nhưng AD-3 rõ ràng là một pedal đầy hiệu quả với chức năng anti-feedback, bổ sung chorus và reverb, nhưng rất buồn khi đã bị khai tử.

  9. Boss XT-2 Xtortion

  Boss đã sản xuất hàng loạt các loại pedal distortion khác nhau, từ DS-1 đầy cổ điển cho tới Metal Zone “tổ ong”, nhưng Xtortion có lẽ là thứ tôi nhớ nhất trong số đó. Với chức năng điều chỉnh độ nảy và nhào nặn contour, XT-2 là một trong những pedal distortion linh hoạt nhất thời đó.

  10. Boss DSD-2 Digital Sampler / Delay

  Chỉ tồn tại chưa tới một năm, Boss DSD-2 có thể nói là pedal hiếm có khó tìm nhất trong danh sách. Dù 0.8 giây delay có lẽ là quá ít so với công nghệ hiện nay, nhưng thời điểm ra mắt đây thực sự là một cuộc cách mạng công nghệ. DSD-2 đã mở đường cho người tiền nhiệm DSD-3 sau này, dù DSD-3 cũng yểu mệnh không kém khi bị khai tử năm 1988.

  Và thậm chí DSD-2 còn… tích hợp một looper nhỏ nếu bạn cắm thêm một trigger ngoài, biến đây trở thành anh cả của mọi looper Boss sau này nữa !!!


  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img