More

  Cây Danelectro của Jimi Hendrix liệu đang ở đâu ?

  Khi nhắc tới guitar điện, nhất là với “vị thần” Jimi Hendrix, có lẽ hình ảnh nổi bật nhất sẽ là những cây Stratocaster của ông. Không thì cũng là cây Duo-Sonic khi ông chơi cùng Isley Brothers hoặc cây Jazzmaster khi chơi cùng Little Richard.

  Thế nhưng giữa hàng trăm cây đàn đã theo ông từ nốt nhạc đầu đời cho tới khi trở thành tay guitar vĩ đại nhất mọi thời đại, có lẽ nổi bật quái lạ nhất sẽ là câu Danelectro Shorthorn tên “Betty Jean“.

  Jimi Hendrix trong quân ngũ năm 1961 cùng cây Betty Jean.

  Cây 1958 Danelectro Shorthorn 3012 được Jimi Hendrix mua khi đang hẹn hò một cô gái tên Betty Jean Morgan, cũng vì thế mà được đặt cho cái tên “Betty Jean”. Cây đàn cũng theo Jimi tới tận lúc giải ngũ và bắt đầu chơi với Billy Cox.

  Giải ngũ xong đóng bộ cũng bảnh quá.

  Sau đó Jimi Hendrix đã đổi cây Betty Jean lấy một cây Ibanez. Đúng thế, bạn không đọc nhầm đâu, một cây Ibanez Rhythm Maker tại Collins Music Store vùng Tennessee.

  Sau đó, Betty Jean biến mất trên giang hồ, chưa từng xuất hiện trong một cuộc đấu giá nào hay ít ra là trước công chúng nữa cả. Billy Cox, bạn chơi nhạc lâu năm của Jimi và thậm chí là người duy nhất chơi nhạc nhiều với Jimi Hendrix mà… vẫn còn sống, trầm tư chia sẻ:

  “Cây Betty Jean ấy, nếu thấy nó ở bất cứ đâu trong Nashville này thôi nó sẽ có giá ít nhất 5 triệu Đô la. Tôi nhớ rằng sau này Jimi từng… cắm cây đàn cho gã chủ Del Morocco (một club nhỏ mà Jimi Hendrix hay chơi nhạc những năm 60) để vay gã $150 thì phải, rồi Jimi xù nợ nên gã giữ luôn cây đàn. 4 năm sau, nhà gã chủ quán bốc cháy”.

  Jimi Hendrix (ngoài cùng bên trái) tại Del Morocco.

  Billy Cox cũng đã từng đi săn cây Betty Jean không biết bao nhiêu lần “Mỗi khi về Tennessee, tôi sẽ lại lùng sục khắp Collins Music, từ garage, nhà kho, khu sửa chữa và lưu trữ, đôi khi tôi lục hết cả một cuối tuần, nhưng chưa từng thấy lại nó” tay bass trầm ngâm “Nhiều người bảo với tôi cây đàn đã cháy rụi cùng căn nhà gã chủ quán rồi, nhưng tôi vẫn sẽ nuôi hy vọng”.

  Vậy nếu có dịp đi chơi ngang Tennessee, các bạn sẽ truy tìm cây đàn triệu đô của “vị thần” Jimi Hendrix chứ ??

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img