More

  Tìm hiểu 4 loại finish kinh điển của Fender

  Trái với sự rực rỡ của những cây đàn Fender, dưới con mắt của nghệ nhân Fender thì đàn của họ chỉ được chia ra thành 4 loại finish duy nhất. Và chắc chắn cách họ phân loại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy

  1. Blonde

  Lối finish truyền thống nhất của Fender được sử dụng trên những body gỗ Ash đầu tiên với cây Esquire Broadcaster (tiền thân của Telecaster) từ những năm 1950.

  Từ trước chiến tranh thế giới, lối finish Blonde đã nổi tiếng với những nhà làm… nội thất. Trước khi kĩ thuật phun sơn phát triển, Fender đã dùng chính sơn nội thất của McFadden Sherwin-Williams để sơn tay lên những cây đàn của mình.

  Thường được gọi là những cây “Blackguards” vì tấm pickguard màu đen của mình, những cây đàn màu Blonde ấy thường ngả màu theo thời gian sang màu kẹo bơ đường, và dần dà được đặt biệt danh Butterscotch Telecaster cũng vì thế.

  Tới năm 1954, Fender chuyển qua dùng sơn DuPont Duco bền bỉ hơn, và bắt đầu lắp pickguard trắng lên những cây đàn màu Blonde gọi là Whiteguard. Sơn DuPont Duco có khả năng chống lại tia UV tốt hơn cũng như chỉ cần sơn lớp mỏng.

  Chính vì thế, dần dà sau này nhiều cây Telecaster dòng Whiteguard không ngả ra màu Butterscotch mà gần sát sang màu Olympic White hơn. Dẫu vậy, màu Blonde là finish duy nhất mà Telecaster có cho tới tận năm 1981.

  Blackguard và Whiteguard sau những tháng năm chinh chiến.

  2. Sunburst

  Stratocaster là cây đàn Fender đầu tiên được finish kiểu Sunburst ngay từ khi xuất xưởng năm 1954. Phiên bản đầu tiên được dùng chất sơn Nitrocellulose kết hợp giữa 2 màu Canary Yellow ở tâm và tối dần thành Dark Salem Brown ở rìa.

  Toàn bộ những cây đàn Sunburst thời đó đều chỉ có 2 màu cho tới tận năm 1958, khi Fender quyết định pha thêm màu Cherry Red vào để tạo nên hiệu ứng Sunburst 3 màu. Không may thay, màu đỏ ấy khi gặp tia UV sẽ lão hóa và phai đi cực kì nhanh, tương tự như việc xảy ra vỡi những cây Gibson Les Paul Standards cuối thập niên 50.

  Những cây Gibson 1959 được ví chơi như ủ rượu, có thể phai ra rất đẹp, hoặc phai ra thành… phế liệu.

  Đặc điểm chung là những cây Sunburst thời kì đầu thường có cảm giác bị tối. Nên tới tận 1964, Fender mới đảo ngược quá trình lại đưa màu sáng nhất ra sơn trước, vậy nên đẩy hiệu ứng lên sáng hơn, và cũng dễ kiểm soát khi sơn hơn rất nhiều.

  Một cây Stratocaster 1964.

  3. Màu Custom

  Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, màu custom là tên của loại finish này luôn. Xuyên suốt thập niên 50, Fender cho khách hàng tự lựa chọn màu cho cây đàn của mình nếu khách hàng chịu trả thêm 5% tổng giá trị cây đàn.

  Dĩ nhiên là có giới hạn. Bảng màu đầu tiên năm 1960 của Fender chỉ cho lựa chọn 9 màu sơn hãng DuPont Duco bao gồm Shell Pink, Đen, Daphne Blue, Sonic Blue, Fiesta Red, Dakota Red, Sherwood Green Metallic, Foam Green và Surf Green.

  Ngoài ra còn có 5 màu của dòng sơn acrylic DuPont Lucite bao gồm Olympic White, Lake Placid Blue Metallic, Shoreline Gold Metallic, Burgundy Must Metallic và Inca Silver Metallic.

  Một cây Jazz Master màu Burgundy Mist Metallic

  Cho tới tận sau này, tất cả những cây đàn Fender có màu sơn rực rỡ ngoài Blonde và Sunburst thì đều được xếp vào… màu Custom. Dẫu gì Fender cũng là hãng vào hạng truyền thống được rồi mà, nên suy nghĩ hơi cổ cũng là điều không thể tránh được.

  4. Poly

  Loại finish trẻ tuổi nhất và… thân thiện với môi trường nhất. Ít nhất là hơn 2 người anh mình là Nitrocellulose và Acrylic

  Fender bắt đầu áp dụng Poly năm 1970, với lời quảng bá rằng “Da dày, mặt bóng khiến Fender trở thành vẻ đẹp không những quyến rũ mà còn bền bỉ”

  Dù vậy, Poly có một khởi đầu đầy trắc trở khi không phải ai cũng thích kiểu finish quá bền này. Bất chấp điều ấy, nhiều cây đàn Poly finish đã đi vào huyền thoại, như cây Stratocaster của Jimi Hendrix

  Cũng không thể trách những ý kiến phản đối được, khi bây giờ chúng ta vẫn sướng rơn mỗi khi chơi một chiếc cần finish bằng Nitrocellulose hàng chục năm tuổi được thời gian mài giũa tới mượt mà như nhung. Điều ít ai để ý là Nitrocellulose còn thua Poly ở chỗ… không chịu được các chất tẩy mạnh như xăng, dầu.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img