More

  10 cây đàn kỳ thú của James Hetfield

  Không ai khác, chính James Hetfield. Bàn tay phải của Chúa với khả năng down-picking như máy chém, tượng đài cùng đội hình Metallica trở thành “tứ trụ” của thrash metal cũng như một trong những ban nhạc rock/metal có sức phủ sóng mạnh mẽ nhất thế giới.

  Vậy nhân ngày sinh nhật của ông, tại sao chúng ta không khám phá những “vũ khí” kì lạ đã theo ông chinh chiến suốt bao nhiêu năm nhỉ ?

  1. 1969 Gibson SG Standard

  Cây đàn được James Hetfield mua lại từ một người bạn trong ban nhạc jazz của trường với mức giá… chưa xác định, chỉ biết rằng chính người mẹ tuyệt vời của James đã cho con trai mình tận 200$ thời đó để góp vào tiền mua cây đàn.

  James Hetfield đã sử dụng cây đàn để viết những ca khúc đầu tiên trong đời, mãi tới khi Metallica được thành lập thì James mới chuyển qua cây đàn Flying V màu trắng. Thật buồn khi chỉ một năm sau khi mua cho con trai cây đàn, mẹ của James Hetfield đã qua đời, khiến cây đàn trở thành kỉ vật vô giá.

  2.Electra Flying V

  Với ảnh hưởng của Judas Priest, Scorpions và đặc biệt nhất là Michael Schenker của UFO, cậu trai trẻ năm ấy quyết tâm phải sở hữu bằng được một cây đàn dáng chữ V màu trắng.

  Nhưng đó không phải là một cây Gibson, thậm chí chẳng phải Epiphone mà là sản phẩm của hãng đàn lạ hoắc tên Electra từ tận Nhật Bản xa xôi. May thay James chỉ trả 200$ cho cây đàn, vì vốn cây đàn nhái ấy lại được lắp nắp truss-rod có logo… Gibson cho mục đích lừa đảo.

  Nhưng điều ấy chẳng thể ngăn James Hetfield dùng chính cây đàn này thu album đầu tay của Metallica “Kill ’em All” và đi tour với cây đàn tới tận năm 1984, lúc cây đàn gãy cần do tai nạn. Mãi tới khi thu âm “Death Magnetic” năm 2008, James mới lại sử dụng cây đàn này.

  3.1984 Gibson Explorer “So What”

  Sau khi cây Electra “về hưu non” năm 1984, James Hetfield dùng vài cây đàn khác nhau, và chẳng mấy chốc tìm được vũ khí hoàn hảo cho mình – một cây 1984 Gibson Explorer. James trang trí cây đàn với sticker chữ “So What” và đặt luôn cái tên ấy cho cây đàn.

  Cây đàn đã được dùng để thu gần như toàn bộ album “Ride the Lightning” cũng như EP Garage Day Re-visited và cả… And Justice for All.

  4. 1984 Gibson Explorer “More Beer”

  Đây có thể là cậu em sinh đôi của “So What”, với sticker hãng rượu Jagermeister và chữ “More Beer”.

  Còn tại sao lại là Jager khi James rõ ràng là tay chỉ thích whiskey ? Sau khi kí hợp đồng với ESP năm 1988, ESP đồng ý cho James có thể thi thoảng xài đàn hãng khác ngoài ESP nhưng phải… che logo đi. Và James chỉ đơn thuần tiện tay thấy sticker Jagermeister che vừa đủ thì dùng luôn…

  5.1985 Jackson King V Custom “Kill Bon Jovi”

  Cây đàn được James sử dụng chính để thu tuyệt phẩm Master of Puppets, và còn là tiền thân cho cây đàn Jacksons của…. Dave Mustaine ?! Lẽ ra lúc ấy James Hetfield cũng đầu quân cho mái nhà Jacksons, xong lại quyết ở lại với cây Explorer thân thương.

  Và như bản hợp đồng với ESP còn dang dở, James dán tạm cái sticker có chữ “Kill Bon Jovi” lên cần đàn để che logo Jacksons đi.

  Thế là cuối cùng cũng có thứ James hơn thua được với Dave rồi !!!

  6.1987 ESP MX220 “Eet Fuk”

  Cây đàn ESP đầu tiên của James Hetfield, và đã được dùng để thu âm “And Justice For All”. Chẳng hiểu sao James lại dán sticker chữ “Eet Fuk” lên cây đàn… Cây đàn này đã là vũ khí chính của James trong suốt thời kì “And Justice For All”

  7.1973 Gibson Les Paul Custom

  Cây đàn quen thuộc của James trong thời kì “St.Anger“, cũng là một trong những cây đàn gắn bó với hình ảnh ông nhất. James tự tay khoan và gắn hình chữ thập lên cây đàn phía dưới bridge, và từ đó là tiền thân của cây đàn sau đây

  8.ESP Iron Cross

  Lo lắng việc nghệ sĩ của mình lại nổi tiếng với một… cây đàn khác. ESP đành nuốt cục tức xuống mà làm phiên bản độ lại cho cây ESP Eclipse Custom/JH-3 (cũng là dòng signature từ trước của James luôn) một vẻ ngoài mới, theo cây Gibson kia. Tuy vậy, theo cá nhân chúng tôi thì… dáng Eclipse thiếu đi cái tròn trịa của Gibson nên hơi kém duyên.

  Năm 2011 còn có thêm phiên bản màu trắng với hardware đen nữa.

  9.1990s Fender Telecaster ’52 Reissue B-Bender

  Sau hàng loạt những cây đàn hầm hố chặt chém đúng như James Hetfield, vị trí số 9 lại thuộc về cây… Telecaster màu Butterscotch. Cây đàn được sử dụng trong album “Reload

  Nhưng không thể đùa được, cây đàn được trang bị hệ thống B-Bender, nghĩa là chỉ cần hơi vận lực vai kéo strap đàn ra là dây B sẽ được bend lên hẳn C thăng, hóa ra nghiệp chơi cũng công phu phết.

  10.ESP/LTD Snakebyte

  Và vị trí số 10, cực dễ đoán, chính là cây đàn gần nhất của James Hetfield – ESP/LTD Snakebyte. Được James đúc kết kinh nghiệm từ tất cả những cây đàn mình từng yêu quý, Snakebyte là một “cỗ máy chặt chém” thực thụ đã khuấy đảo tất cả những sân khấu mà Metallica đặt chân tới những năm gần đây.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img