More

  Bí mật tiếng đàn Slash trong “Welcome to the Jungle”

  Với tinh thần quậy phá chơi tới bến của mình, “Welcome to the Jungle” rõ ràng là lựa chọn hoàn hảo để trở thành phát súng single đầu tiên công phá nước Mỹ của Guns N’ Roses, cũng như cách mà album “Appetite for Destruction” đã làm trước đó.

  Ca khúc khởi đầu với intro cực ấn tượng với độ delay hoàn hảo, rồi những power chord mạnh mẽ và đoạn solo rất “mùi” Blues của Slash. Đi kèm đó là phần phô trương giọng ca ngông bậc nhất sự nghiệp Axl Rose. Nhưng có gì bí ẩn đằng sau tiếng đàn của Slash trong “Welcome to the Jungle” ?

  Đầu tiên thì chắc chắn phải kể đến combo Les Paul – Marshall muôn thủa rồi, nhưng Slash lần này chơi rất khác. Ở cái giai đoạn mà cả thế giới đua nhau xem ai có thể scoop mid được sâu hơn thì tiếng đàn của Slash lại cực dày mid, và đó là công của gã “phù thủy” Frank Levi.

  Nhìn cũng giống phù thủy thiệt ghê ta

  Những chiếc amp qua tay Frank Levi đã tạo nên tên tuổi cho tiếng đàn Warren DeMartini (RATT), Doug Aldrich (Bad Moon Rising, sau này là Dio và Whitesnake), George Lynch (Dokken), Billy Squier ..vv. và đương nhiên, cả Slash của chúng ta

  Slash sử dụng 2 chiếc amp bí ẩn được đánh số từ Frank Levi là chiếc #34 và #36. Chiếc #34 là bản mod từ Marshall JCM 800 2203 Mk.II năm 1985 (S/AS01796) trong khi #36 là Marshall 1959 Super Lead năm 1977 (SL/A07422J).

  Trong đó thì album Appetite for Destruction sử dụng #36. Chiếc amp được mod thêm tube để boost thêm gain cũng như độ giòn cho tiếng crunch, đặc biệt là độ nảy của mid. Nhưng toàn bộ phần chơi clean thì Slash dùng luôn cách… hạ volume đàn xuống, vì vốn Slash chủ yếu dùng pick-up có output nhỏ.

  Và cả bài Slash cứ chơi thô chơi khô như vậy thôi, cho tới khi producer Mike Clink đưa cho Slash món vũ khí bí mật ưa thích của ông.

  Bậc thầy Mike Clink

  Không đơn giản như dự đoán, Mike Clink với đôi tai khó tính của mình đã mang cho Slash “vũ khí” thực thụ, một rack Roland SRV-2000 Digital Reverb, đỉnh cao trong công nghệ thời ấy.

  Roland SRV-2000 Digital Reverb (thứ 3 từ trên xuống, đang sáng đèn)

  Từng nốt nhạc, mỗi tích tắc reverb được đích thân Mike Clink ngồi hí hoáy chỉnh cho cậu em cưng. Không chỉ vậy, có một tổ hợp phím “bí mật” để Roland SRV-2000 Digital Reverb chuyển thành một… rack delay ngon lành, giống như mã cheat game trái phải trái phải A B, và Mike đã sử dụng tổ hợp ấy cho đoạn intro của “Welcome to the Jungle”.

  Slash và Mike Clink sau này vẫn chơi với nhau rất tốt, tiếc rằng với Frank Levi lại không.

  Dù đã chơi với nhau từ hồi chẳng ai nổi tiếng, Frank Levi cũng chính là người mà Slash tin tưởng luôn gửi gắm đống amp của mình (Marshalls và Boogies thời ấy), cơ mà trải qua một quãng thời gian mất liên lạc thì Slash lại… đi tay trong với Marshall để dựng ra dòng amp riêng cho mình tên Marshall AFD100, dựa trên chiếc amp #36 của Levi.

  Frank Levi sau này luôn dè bỉu dòng amp Marshall AFD100, cho rằng cái thứ solid-state rởm đời ấy dở “như c*t” phí phạm cả công Frank tiên phong.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img