More

  Jimmy Cobb – thành viên cuối cùng của ban nhạc Miles Davis “Kind of Blue”, qua đời ở tuổi 91

  Tay trống nhạc Jazz Jimmy Cobb – người mang tới những âm thanh tinh tế và đong đưa cho kỷ nguyên “Kind of Blue” và rất nhiều album kinh điển khác của Miles Davis đã qua đời tại nhà riêng ở New York vào chủ nhật vừa qua. Vợ của ông, bà Eleana Tee Cobb cho biết nguyên nhân là do ung thư phổi. 

  Jimmy Cobb được biết đến nhiều nhất với tư cách là một thành viên của ban nhạc được người hâm mộ ưu ái gọi với cái tên “First Great Sextet” của Miles Davis, biểu diễn trong các album như “Sketches of Spain” và “In Person Friday and Saturday Nights at the Black. Ngoài ra, Cobb và các thành viên khác trong ban của Miles Davis bao gồm nghệ sĩ bass Paul Chambers và nghệ sĩ piano Wynton Kelly đã tiếp tục chơi với nhau và hợp tác với các nghệ sĩ khác như John Coltrane, Wayne Shorter, Wes Montgomery, Art Pepper,…cho tới khi Chambers qua đời vào năm 1969. Ông còn làm việc với các ca sĩ như Sarah Vaughan và Dinah Washington. 

  Sinh ra và lớn lên tại Washington, D.C, Jimmy Cobb đã bắt đầu chơi trống từ khi còn niên thiếu. Ông đã trình diễn với Billie Holiday tại quê nhà và sau đó là Symphony Sid, Davis và Charlie Parker. Sau này, Cobb vẫn tiếp tục đi tour, trình diễn và hướng dẫn cho các thế hệ nghệ sĩ Jazz mới như Roy Hargrove, Christian McBride và Brad Meldau. 

  Trong suốt cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, dù ông thường tránh xa các ánh đèn tâm điểm sân khấu nhưng không thể phủ nhận những âm thanh nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc của ông đã đặt những nền móng đầu tiên cho nền âm nhạc jazz đương đại. 

  Hãy cùng nghe lại tiếng trống của Jimmy Cobb qua So What – trích từ album kinh điển Kind of Blue của Miles Davis

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img