More

  Ngày mà Rolling Stones được mời… “gọt đầu” miễn phí

  Những năm 60, nghề cắt tóc nước Anh được 1 phen lao đao khi bất chợt 1 ngày giới trẻ đột nhiên… không muốn cắt tóc nữa!

  Lý do chẳng ở đâu xa, chính những ban nhạc nổi đình nổi đám nhất thời đó như Beatles, Pretty Things..vv đều để tóc dài, người thì kiểu quá lứa chút chút, người thì dài tới ngực. Giới trẻ đương nhiên sẽ muốn được giống như thần tượng của mình rồi, đua nhau để tóc dài cả đám, thêm cả làn sóng Hippie ào ạt nữa.

  Liên đoàn nghề làm tóc Anh Quốc (National Federation of Hairdressers – NFH) lo lắng lắm, sau bao nhiêu tháng ngày họp hành họ đưa ra được 1 giải pháp được coi là tuyệt đỉnh: Tính giá GẤP ĐÔI khi cắt tóc cho những người tóc dài, như 1 cách răn đe xã hội rằng nhiều tóc thì tốn… nhiều tiền hơn.

  Ai ngờ liệu pháp này phản tác dụng. Mấy ông nuôi dài thì chỉ việc không đi cắt, còn cộng đồng khách hàng bị hói thì đòi được giảm nửa giá còn 25 cent (thời ấy giá cắt tóc trung bình là 50 cent)

  Các ông đầu têu ghê lắm.

  Chủ tịch Liên đoàn NFH lúc bấy giờ, ông Wallace Scowcrof với tiệm cắt tóc ở thành Manchester quyết định thử… thương lượng. 22 tháng 4 năm 1964 ông công khai đề nghị cắt tóc miễn phí cho tất cả những ban nhạc nổi tiếng.

  Đặc biệt là mấy thằng The Rolling Stones tóc xấu nhất hạng luôn, tôi thấy chúng nó có thằng như đội cái chổi lông gà trên đầu ý.

  Wallace Scowcrof

  Wallace còn củng cố cho luận điểm của mình “Nếu các nhóm nhạc nổi tiếng cắt tóc gọn gàng sạch sẽ, đám trẻ sẽ học theo đúng không, cả xã hội sẽ có đầu tóc đẹp gọn gàng. Bao năm luyện tập những kĩ năng khắt khe trong nghề tóc của chúng tôi đang bị lãng phí, niềm tự hào của chúng tôi đang bị chà đạp bởi các ban nhạc để đầu tóc lượt thượt”.

  Ông nào là chổi lông gà được xướng tên đây ???

  Nhưng mà dĩ nhiên là… không có ban nhạc nào đồng ý cho ông cắt tóc cả, dù là miễn phí. Lúc ấy mọi cô gái Anh Quốc đều khát khao được chạm vào -chỉ chạm vào thôi nhé- mái tóc bồng bềnh của thành viên Rolling Stones hoặc Beatles mà, sao có thể bỏ điều ấy đi được.

  Từ già tới trẻ giành giật nhau vì muốn chạm được… cọng tóc của thần tượng.

  Còn nhân vật chính bị xướng tên Rolling Stones trả lời thế nào ?

  Mick Jagger thì khá hiền hòa: Dạ cháu cảm ơn chú nhưng cháu thích tóc cháu như thế này hơn, khéo thành công được như giờ là nhờ mái tóc ý chứ, nhưng mái tóc này chẳng đại diện cho điều gì đặc biệt nữa là đại diện cho giới trẻ đâu mà chú cứ lo hão.

  Brian Jones thì cục súc hơn rất nhiều: Hồi đầu tao nuôi dài mẹ tao cũng bảo tao điên đó xong giờ tao đặt cọc tiền tao kiếm được trước mặt thì mẹ hiểu được quan điểm của tao rồi! (văn này sao… quen thế nhỉ ?)

  Dần dà không chỉ riêng giới làm tóc mà toàn bộ các bậc phụ huynh Anh Quốc bắt đầu lo lắng về phong trào nuôi tóc dài này. Trường học bắt đầu đình chỉ những học sinh nam tóc lượt thượt, thậm chí còn thuê cả thợ cắt tóc về trường thấy cậu nào tóc dài là lấy tông đơ xẻo luôn, đỉnh điểm là 1 vụ hạ nhục công khai bắt 3 nam sinh buộc tóc lên đỉnh đầu bằng nơ xong sang ngồi cùng lớp nữ sinh.

  Thanh thiếu niên bị đuổi khỏi việc làm thêm, hoặc đánh trượt ngay từ khâu xin việc khi đầu tóc không gọn gàng. Dần dà thì luật cũng nới lỏng khi vẫn nhận nam tóc dài nhưng phải đeo lưới trùm tóc suốt ca làm. Mấy anh thanh niên than thở “Đấy, xã hội cứ cười vào, nhưng thời tôi chẳng em gái nào muốn chơi với các anh tóc ngắn cả”.

  Từ chối thì chuyện cũng đã qua rồi, nhưng tưởng tượng, chỉ là tưởng tượng thôi, năm ấy mà Rollings Stones đồng ý xong cả ban nhạc cùng nhau cạo trọc thì sao nhỉ ???

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img