More

  “A Concert for Life” – 28 năm nhìn lại

  Ngày 20 tháng 4 năm 1992, hơn 1 tỉ người khắp thế giới ngồi trước màn hình TV để xem buổi hòa nhạc tưởng nhớ Freddie Mercury, được truyền hình trực tiếp từ sân vận động Wembley ở London đang chật ních gần 100.000 khán giả, mà sau này được gọi là “A Concert for Life

  Sau cái chết của huyền thoại Freddie Mercury tháng 11 năm 1991, những thành viên còn lại của Queen đã quyết định tổ chức một buổi biểu diễn kỉ niệm cuộc đời và di sản của ca sĩ tài năng, cũng như để quyên góp tiền ủng hộ việc nghiên cứu AIDS và tuyên truyền cho sự nguy hại của căn bệnh thế kỉ này.
  Vào tháng 2 năm 1992 tại lễ kỷ niệm hàng năm của giải thưởng âm nhạc Brit, Brian May và Roger Taylor đã thông báo trước về buổi diễn này. Những chiếc vé đã được bán vào ngay hôm sau và 72.000 vé đã bán hết sạch trong vỏn vẹn 2 tiếng, thậm chí những nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại chương trình còn… chưa được Queen thông báo gì.

  Dàn khách mời cực khủng

  Cả thế giới đang sững sờ tiếc thương khi Freddie Mercury ra đi, nên nghệ sĩ nào cũng muốn góp phần tưởng nhớ ông dù chỉ là đôi chút. Danh sách dài dằng dặc gồm những cái tên nổi bật như: ban nhạc thrash metal Metallica, ban nhạc Extreme, Spinal Tap, Def Leppard, Bob Geldof, Guns and Roses, ông hoàng heavy metal Tony Iommi..v.v. Ngay cả diễn văn cũng được đảm nhiệm bởi nữ đại minh tinh Elizabeth Taylor.

  Tất cả những nghệ sĩ trên mà chỉ mới là NỬA ĐẦU của concert.

  James Hetfield đứng ở đúng vị trí Freddie từng đứng.
  Def Leppard vẫn tâm sự rằng đó là buổi biểu diễn cảm xúc nhất họ từng tham dự.
  Guns N’ Roses sao thấp thoáng bóng dáng như Brian May và Freddie Mercury vậy.

  Một khoảng trống không thể lấp đầy

  Rồi cũng tới nửa sau của đêm nhạc, khi chính ban nhạc Queen quay lại sân khấu Wembley gắn liền với tên tuổi của họ và những màn biểu diễn kinh điển, chỉ khác là giờ không còn đầy đủ năm xưa.

  3 thành viên của Queen bước lên sân khấu mà lòng nặng trĩu, sẽ không ai có thể thay thế vị trí của Freddie Mercury được. Họ trình diễn những ca khúc Bohemian Rhapsody lần 1 đầy cảm xúc với phần thu âm của Freddie kết hợp cùng “dàn đồng ca” trăm ngàn khán giả.

  Sân khấu thiếu Freddie thật trống trải.

  Sau đó họ trình diễn lại Bohemian Rhapsody 1 lần nữa, với sự góp mặt của Elton JohnAxl Rose. 2 giọng ca vàng đã dốc hết sức mình kết hợp tạo ra màn trình diễn kinh điển, tưởng nhớ đến người bạn Freddie quá cố.

  1 sự kết hợp khó ai tưởng tượng được.

  Rồi tới 2 phù thủy guitar SlashTony Iommi. Slash solo xé lòng khi Joe Elliott của Def Leppard trình diễn ca khúc Tie Your Mother Down.

  Slash song tấu cùng Brian May.
  Tony Iommi đứng cạnh Brian May như 2 thái cực ngược hẳn nhau, nhưng khoảnh khắc đắm chìm trong âm nhạc thì không còn ranh giới nào nữa.

  Về phần Tony Iommi, ông ở lại chơi liền vài ca khúc trên sân khấu cùng Queen, nào thì Heaven and Hell với sự góp mặt của Roger Daltrey từ The Who, rồi Hammer To Fall với Gary Cherone, và cả Stone Cold Crazy cùng hậu bối James Hetfield nữa.

  Hình ảnh James Hetfield cầm mic hát thật… lạ mắt.

  Đặc biệt là ban nhạc U2 vì đang bận đi tour nên quyết định tham gia kiểu… live-stream từ tận California xa xôi. Họ biểu diễn ca khúc ” “Until the End of the World” qua sóng vệ tinh.

  Vị trí khó khăn nhất

  Đứng cầm mic giữa ban nhạc Queen là một áp lực khổng lồ khi Freddie Mercury luôn là ông hoàng trên sân khấu của mình. Tuy thế nhưng những nghệ sĩ tại Wembley hôm ấy đã tưởng niệm Freddie một cách không thể tuyệt vời hơn bằng chính những ca khúc của ông, trên sân khấu nơi ông từng đứng, với 3 thành viên còn lại của Queen.

  Paul Young hết mình với Radio Gaga.
  Lisa Stansfield và Geogre Michael với These Are The Days Of Our Lives
  Seal với Who Wants To Live Forever.
  David Bowie và Annie Lennox song ca Under Pressure.
  Axl Rose cháy hết mình cùng We Will Rock You.
  Robert Plant với Innuendo và Crazy Litte Thing Called Love.

  Cuộc vui nào cũng có lúc tàn

  Với Liza MinnelliQueen dẫn đầu, buổi trình diễn khép lại bằng màn đồng ca của tất cả những nghệ sĩ tham gia chương trình cũng như khán giả, hơn một trăm ngàn giọng hát cùng cất vang lên ca khúc We Are The Champions.

  Tưởng tượng mà xem ?

  Một đêm diễn lớn như vậy, tưởng tượng xem mỗi ban nhạc kiếm về túi bao nhiêu tiền nhỉ ?
  Không cần tưởng tượng đâu, họ không giữ đồng nào lại cho bản thân hết.

  Toàn bộ lợi nhuận thu được từ đêm diễn được dùng để thành lập The Mercury Phoenix Trust, tổ chức từ thiện chiến đầu với căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS trên khắp toàn cầu. Dù những ban nhạc khách mời đều được đề nghị nhận cát xê, nhưng anh em đều lắc đầu “Không, chúng em diễn để tưởng nhớ anh Freddie chứ tiền nong gì, làm thế bọn em giận đấy” nên tiền cũng đưa về luôn tổ chức từ thiện.

  Sau buổi biểu diễn, John Deacon tháo cây đàn xuống khỏi vai và… giã từ sự nghiệp âm nhạc. Dù Brian May và Roger Taylor năn nỉ mãi nhưng John bảo tôi chỉ quản lý tài chính tiếp được thôi, chứ không chơi nhạc được nữa. Có vẻ việc chơi trên 1 sân khấu không có Freddie quá khó khăn với John.

  May thay John không đòi lại chiếc loa Deacy ông chế tạo cho Brian May, không thì khổ lắm.

  Di sản còn mãi

  Tuy Freddie Mercury đã đi xa, nhưng những tác phẩm của ông và buổi biểu diễn có 1 không 2 này vẫn là bất hủ trong lòng những người yêu nhạc Queen. “A Concert for Life” cũng được ghi lại dưới dạng băng VHS và sau này được remastered sang DVD, một sự kiện âm nhạc quan trọng của thế giới.

  Vài ban nhạc cũng sử dụng những bản thu live trong chương trình để cho vào album kỉ niệm, như Metallica dựng thành đĩa đơn “Live at Wembley Stadium”, Guns N’ Roses thu bản live “Knockin’ on Heaven’s Door” ra kèm đĩa chính lại còn lấy footage trình diễn làm mấy MV, Def Leppard thì ra 1 bản “Now I’m Here” với Brian May cho vào mặt B của đĩa đơn “Tonight”..v.v

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img