More

  Cô nàng Lucille của ông hoàng nhạc Blues B.B King – Kỳ cuối

  Năm 2005, để mừng thọ B.B King tròn 80 tuổi, Gibson quyết định kỉ niệm bằng cách tạo ra dòng đàn 80th Birthday Lucille tặng ông. Cây đàn tuyệt tác ấy được B.B King dùng luôn làm cây đàn chính cho tới tận lúc ông rời xa trần thế, và như mọi cây đàn đi trước, 80th Birthday Lucille cũng có câu chuyện thú vị của riêng mình.

  Tháng 10 năm 2009, anh chàng Eric Dahl bước vào tiệm cầm đồ ở Las Vegas với hy vọng tìm cho mình một cây đàn ngon nghẻ. Trái với tiệm cầm đồ ở Việt Nam thường cầm cố xe máy, điện thoại, Hoa Kì rất phổ biến việc cầm cố… guitar. Eric quen tiệm này tới mức từ lâu đã cho chủ tiệm số liên lạc của mình đề phòng khi tiệm có cây đàn nào đẹp được cầm cái là biết ngay mà qua xem.

  Chủ tiệm cầm đồ gọi cho Eric với giọng sốt sắng nói rằng có 1 cây Gibson ES-345 B.B King 80th Anniversary mới được đem cầm sáng nay này, trong lòng gã chủ tiệm sung sướng lắm vì biết ngay gã Eric fan cứng của ông hoàng B.B King chắc chắn sẽ bỏ mớ tiền lớn để mang cây đàn về, kiếm tiền chưa bao giờ dễ tới thế.

  Eric Dahl vốn là fan cứng ông hoàng B.B King mà lại.

  “Chắc chắn đó là 1 cây Gibson ES-345 B.B King Lucille, nhưng chẳng có hộp case gốc đi kèm, cũng chẳng có giấy tờ gì hết trơn. Cây đàn rõ ràng chẳng được bảo quản cẩn thận, đầy xước dăm và vết pick” – Eric hồi tưởng – “Tôi lật mặt sau hy vọng có số serie trên headstock nhưng có mỗi con dấu ‘Prototype 1‘ nên chặc lưỡi thôi chắc là hàng giả, hoặc là đồ lỗi tuồn nhà máy ra rồi, nhưng nhìn cây đàn cũng vui mắt nên chuộc nó ra sau khi kì kèo chán chê với tay chủ tiệm cầm đồ.”.

  Cây đàn nhìn cũ phát thương.

  Eric dành vài hôm dò hỏi, hết từ forum tới những tay sử gia guitar, thậm chí cả bộ phận chăm sóc khách hàng của Gibson, nhưng càng tìm càng đi vào ngõ cụt. Ngày 9 tháng 11 năm 2009, đột nhiên Eric nhận được cuộc gọi từ số lạ: chính là Pat Foley, quản lý bộ phận sản xuất những cây đàn signature cho nghệ sĩ của Gibson Custom.

  Cây đàn làm cho nghệ sĩ nào cũng phải qua tay Pat Foley trước hết.

  Pat Foley dồn dập hỏi luôn “Cây đàn có đang ở trong lãnh thổ Hoa Kì không ?” – Eric kể với giọng ngơ ngác “Không ở đây thì tôi còn đem đi đâu được ?”.

  Thế là Pat Foley mới tâm sự cây đàn Prototype 1 là quà tặng của chính hãng Gibson cho B.B King nhân sinh nhật 80 tuổi của ông năm 2005, và ông yêu quý cây đàn tới mức dùng nó làm cây đàn đánh chính tất cả những show từ đó tới giờ. Đợt đầu hè [2009] vừa rồi cây đàn thất lạc trong một lần ông hoàng nhạc Blues bị trộm viếng nhà, ông đang rất buồn và nằng nặc đòi Gibson làm lại cho 1 cây giống hệt chứ không phải phiên bản bày bán thông thường, ngặt nỗi bản thiết kế ấy cũng đã thất lạc từ lâu, và làm sao cho cây đàn xước xát giống hệt cách B.B King từng sử dụng qua thời gian được.

  Không cần nói nhiều, Eric Dahl vui vẻ hứa sẽ trả cây đàn tận tay B.B King.

  Con gửi chú.

  Ngay sau đợt nghỉ Lễ Tạ Ơn, Eric Dales được ông hoàng nhạc Blues hẹn gặp trong chính văn phòng của ông ở Las Vegas. B.B King sung sướng nhận lại nàng Lucille yêu quý của mình.
  “Ổng đúng là người tử tế và vui tính nhất tôi từng gặp trong đời luôn”- Eric chia sẻ – “Ổng cứ bắt tay tôi mãi xong vuốt ve cây đàn không rời”.

  Ai lạy lấy không của cháu như thế được…

  Dĩ nhiên, Pat Foley phải kiếm 1 cây Lucille mới tinh từ xướng Gibson Custom để cảm ơn Eric đã cứu mình khỏi phen hú vía chứ. B.B King cũng sẵn lòng kí tặng Eric Dahl lên cây đàn ấy, thế là nàng Lucille lại một lần nữa có câu chuyện riêng của mình. Eric không thể nén được sự xúc động “Không thể tin được tôi được gặp riêng chính thần tượng của mình, còn được ông ấy tặng đàn nữa, thế là giờ khi nàng Lucille đã trở lại, ông có thể tiếp tục mang tới niềm vui cho người yêu nhạc blues khắp thế giới!”

  Vậy Eric đã sử dụng thời gian được gặp riêng thần tượng thế nào ?

  Eric với cuốn sách mình xuất bản.

  Không phải là tay gà mờ may mắn được gặp B.B King, Eric Dahl vốn là host chương trình FOX17 Rock & Review, Acme Radio Gear Gab và hàng loạt podcast khác, anh cũng là biên tập cho mục phong cách sống của tạp chí Maverick Magazine. Anh đã dùng toàn bộ thời gian ngồi với ông hoàng nhạc blues để hỏi ông thật nhiều về cuộc đời ông cũng như niềm đam mê và con đường tới thành công.

  Sau buổi phỏng vấn ấy, anh đã xuất bản cuốn sách “B.B. King’s Lucille and the Loves Before Her“, với hàng loạt câu chuyện chưa từng được biết tới sau sân khấu của ông hoàng nhạc Blues B.B King cũng như bí ẩn về mặt công nghệ của cô nàng Lucille.

  Vậy cô nàng (hoặc anh chàng) 6 dây của bạn đọc có câu chuyện gì ? Chia sẻ với Whammy Bar chứ ?

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img