More

  The Dean from Hell: Câu chuyện cảm động về tình anh em và sự sắp đặt của số phận

  Mọi người biết Dimebag Darrell chứ? Chết thật câu hỏi thừa quá, tay guitarist của Pantera là 1 trong những tay chơi guitar có ảnh hưởng nhất suốt 30 năm qua. Thế biết Buddy Blaze chứ ? Hiếm hoi người bảo có phải không ? vậy giờ là một câu chuyện thú vị đây.

  Buddy Webster, hay được biết dưới cái tên Buddy Blaze là tay custom guitar có số má từ những năm 80, khách hàng của ông phải kể tới Yngwie Malmsteen, Twisted Sister, Def Leppard và cả Great White. Blaze quen Dimebag từ thời thanh niên qua một cuộc thi guitar vì cả 2 đều đam mê dáng Dean, dù ông lớn hơn Dimebag vài tuổi và đã có vợ con nhưng huynh đệ giang hồ nên vô cùng thân thiết. Ông thường xuyên đưa vợ con mình đi xem những buổi biểu diễn của Pantera sau này.

  Buddy Blaze (trái) cùng cháu trai.
  Buddy Blaze thời trẻ cùng Dimebag Darrell.

  Năm 14 tuổi, lúc ấy Dimebag đã vác đàn đi chinh chiến khắp các cuộc thi guitar quanh Texas, thi nghiêm túc cũng như thi phủi đặt cược tiền. Năm 1981 có 1 cuộc thi lớn, và giải thưởng là 1 cây Dean ML màu đỏ . Ánh mắt cậu nhóc Dimebag ngày ấy sáng rỡ lên và nói với bố mình “Con PHẢI thắng cây đàn ấy bằng được”. Nhưng như mọi người bố, bố của Dimebag luôn là anh hùng trong lòng con theo cách tuyệt vời nhất.
  Sáng hôm đó trước cuộc thi, bố Dimebag gọi to, ê ê Darrell xuống bố nhờ xíu. Dimebag xuống nhà và rú lên điên loạn, đúng rồi đó, bố Dimebag đã mua cho con trai 1 cây Dean ML màu Sunburst cực gắt. Và không ngoài dự đoán, Dimebag cầm cây Dean lên sân khấu, và chiến thắng mang cây Dean kia về nhà, vậy là có 2 cây Dean theo Dimebag chinh chiến. Sau đó vài tháng Dimebag bị cấm khỏi những trận đấu phủi vì kĩ năng quá chênh lệch với mặt bằng chung lứa tuổi ấy.

  Dimebag Darrell cùng cây Dean ML Sunburst do bố tặng.
  Cây đàn Dean phần thưởng từ cuộc thi năm ấy (minh họa).

  Nhưng ai cũng phải lớn, khi đủ tuổi lái xe, Dimebag đem lòng yêu mẫu xe hầm hố Pontiac Firebird. Dimebag cầm cây Dean ML đỏ qua chỗ Buddy Blaze ngỏ ý bán lại gấp. Lẽ ra với một tay buôn đàn như Blaze thì bình thường ông sẽ mua vội, nhưng ổng còn là bạn của Dimebag nên ông đáp “Mày bị điên à ai lại bán huy chương bao giờ, mày không muốn năm mày 60 tuổi ngồi khoe với cháu chắt là mày thắng cây guitar này năm 15 tuổi à”. Tưởng nói thế sẽ thuyết phục được Dimebag, ai ngờ mấy hôm sau Blaze đi tập band và thấy ca sĩ chính band mình cầm 1 case đàn rất quen, đúng, Dimebag đã bán cây Dean ML đi bằng được.
  Blaze không nghĩ nhiều, rút cây Kramer Pacer mới cóng của mình ra, cây đàn ông miêu tả là “tạo vật tới từ thiên đường” và hỏi ca sĩ rằng muốn đổi không. Tay ca sĩ cũng hiểu về đàn, và trade ngay tắp lự. Trong lúc ấy thì Dimebag sung sướng trên tay lái con Firebird phóng như bay trên xa lộ, chẳng mấy chốc con Firebird đỗ nhiều hơn đi do Dimebag tích được cả chồng vé phạt dày vì tội đi ẩu phóng liều.

  Cũng phải thôi, chiếc xe nhìn ngầu thế cơ mà.

  Ở nhà chán quá nên Blaze đọc vài cuốn National Geographic, và rất hứng thú với hình ảnh những tia chớp, vậy nên ông quyết định đè cây đàn kia ra sơn thử màu xanh họa tiết tia chớp. Xong dần thành quen, trừ giờ làm việc chính với đàn khách đặt thì ổng độ cây Dean ML đó, đẽo lại phần V cho đẹp, hạ saddle, lắp Floyd Rose, thay cặp Seymour Duncan được “gia vị lại” mà sau này đã khai sinh ra model SH13… vân vân.
  Blaze cũng đem theo cây đàn đi tập vài buổi nhưng cảm giác đánh nó cứ trượt trượt khỏi tay, không thể quen nổi nên lại vác về. Thế mà cũng mấy năm trôi qua. Một hôm Dimebag qua xưởng chơi, 2 gã trai cùng lôi két bia ra nhậu và bàn chuyện đàn đóm. Dimebag chợt thấy cây đàn tia chớp dựng trong góc và cầm lên chơi thử. Lúc ấy Blaze mới hiểu, không phải là cây đàn chưa hoàn thiện nên cứ trượt khỏi tay. Cây đàn hoàn hảo, nhưng là hoàn hảo cho Darrell, thảo nào nó không chấp nhận Blaze.

  Cây đàn khi Buddy Blaze đang độ.
  Cây đàn được sơn xanh đen với tia chớp chói sáng (phiên bản do hãng đàn Dean làm lại theo nguyên mẫu).

  Rồi lại đôi tháng trôi qua, khi Vinnie mang về Phillip Anselmo và chuẩn bị thu album. Lúc ấy hãng guitar Kramer cũng gọi cho Blaze bảo chuyển tới New Jersey sống cho tiện công việc, biết rằng mình bất khả từ, Blaze bảo Darrell cầm con đàn tia chớp mà chơi sau này trả lại cũng được. Darrell chối, sợ mình làm xước xát cây đàn đẹp của bạn, Blaze hào sảng đáp thế thì đánh cho hay vào, để lúc nào mày nổi tiếng tao sẽ khoe con cháu là vết xước ấy do chính Darrell Abbott tạo ra. Vài tuần sau ấy, đang buồn chán ngồi trong văn phòng thì Blaze có điện thoại, là Darrell:
  – Blaze, tao phải trả bao nhiêu để cây đàn này thuộc về mình, tao không thể xa nó được
  – Chờ tí đi vệ sinh cái – Blaze đáp.
  Blaze nói thế để câu giờ một lúc suy nghĩ, rồi ông quyết định làm những gì con tim mình mách bảo. Ông gọi lại cho Darrell.
  – Mày nhớ lúc mày cố bán bằng được con Dean ML đỏ không, xong tao lên lớp mày là ai lại đi bán huân chương chiến thắng của mình ý ?
  – Thì sao ? Dimebag ngơ ngác.
  – Mày may mắn đấy vì con đàn mày đang cầm chính là con đàn năm ấy chứ con nào, nó là của mày và giờ lại là của mày, cứ cầm chơi đi. Qua tiếng hú hét và ầm ầm của chân chạy ở đầu dây kia vọng sang, Blaze biết Dimebag đang vui lắm.
  Như 1 vòng tròn kì lạ do số phận đặt, cây đàn của Dimebag lại trở về với Dimebag, sau khi được tôi luyện bởi người anh em tuyệt vời.

  Dimebag âu yếm gọi cây đàn là “The Dean From Hell”.
  Cây đàn sau bao năm chinh chiến, giờ là tấm huy chương vĩ đại nhất của Dimebag Darrell.

  Khi Dimebag mất, Blaze rất suy sụp. Ông ngồi hàng giờ liền ngắm những bức ảnh của Dimebag và chợt nhận ra cây đàn đó bên Dimebag gần như mọi lúc, gắn liền như chính tình bạn của cả 2 vậy.
  Điều kì lạ có lẽ là dù Blaze lấy con đàn về, mod lại sơn lại rõ ràng để phục vụ cách chơi của mình, ấy mà nó lại trở thành cây đàn hoàn hảo cho Dimebag, âu cũng là cái duyên.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img