More

  Trà chiều cùng Dzung Phạm

  Nhân dịp một buổi trời Hà Nội quá chiều lòng người, chúng tôi may mắn hẹn gặp được guitarist Dzung Phạm để cùng nhau có 1 buổi trà chiều tại ngay Vân Hồ lộng gió, tiện dịp anh trở về thủ đô thăm gia đình.

  Nhân dịp một buổi trời Hà Nội quá chiều lòng người, chúng tôi may mắn hẹn gặp được guitarist Dzung Phạm để cùng nhau có 1 buổi trà chiều tại ngay Vân Hồ lộng gió, tiện dịp anh trở về thủ đô thăm gia đình.
  Tiện đây, chúng tôi cũng đã được anh bật mí rất nhiều điều thú vị về dự án mới nhất – EP “Tình Tính Tang” – và một dự án cũ mà mới, nhạc phẩm “Hồn-Trăng-Máu”.

  Anh Dzung Pham tại trụ sở Whammy Bar.

  Whammy: Chào anh Dzung, EP “Tình Tính Tang” đúng là tuyệt đỉnh. Nhưng Whammy cũng như thính giả đều vô cùng tò mò lí do tại sao anh lại quyết định ra album dưới định dạng còn rất kén người nghe tại Việt Nam là đĩa than ? Lại còn là đĩa than chuẩn 180g 33 vòng nữa, có vẻ ngoài công sức anh cũng đã hy sinh rất nhiều tiền bạc cho đứa con cưng của mình ?
  Dzung: Cùng điểm lại với mình nhé, các nhạc phẩm mình từng ra mắt thì đã có CD cùng với Hạc San và Final Stage, có dự án solo “Cánh cửa thần kì” là dạng USB đúng không, vậy nên còn 2 dạng nữa mà Dzung thực sự rất muốn bổ sung là đĩa than và cassette. Lần này mình ưu tiên cho đĩa than trước vì thứ nhất đĩa than có chất lượng âm thanh rất tuyệt vời, thứ 2 là đĩa than rất… to, cho mình một không gian thoải mái tung hoành bật tung những ý tưởng không những về phần “nghe” mà còn cả phần “nhìn” nữa, để có thể truyền tải một trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người nghe. Lần này mình hy sinh khoảng… 1 cây đàn, nhưng cây nào thì xin phép bí mật *cười*

  Mình đầu tư cho Album số tiền khoảng … ngang 1 cây đàn, còn cây đàn nào thì xin phép giữ bí mật

  Dzung Pham

  Whammy: Như được giới thiệu, EP Tình Tính Tang là mở đầu cho Dân Ca Trilogy, nhưng tại sao lại là Trilogy ạ ? Anh đã có dự tính cụ thể cho 2 chương tiếp theo chưa hay sẽ dành cho mình một chút thời gian nghỉ ngơi ?
  Dzung: Cá nhân mình luôn thấy những concept dạng Trilogy vô cùng… ngầu, như Lord of the Rings, Batman, The Matrix.. chẳng hạn. Con số 3 đẹp và rất vững chắc, như câu vững như kiềng 3 chân vậy. Còn không những chỉ là dự tính, mình đã thu xong 2 bài cho chương kế tiếp trong đó 1 bài mang âm hưởng technical death-metal đảm bảo độ ép phê không tưởng cho khán giả luôn. Mình sẽ cố gắng ra luôn phần kế tiếp trong năm 2020 này khi sức sáng tạo của bản thân đang rất dồi dào, vì nếu cứ lùi ngày thì biết tới bao giờ phải không ? EP đầu tiên mang âm hưởng dân ca Bắc Bộ quê hương mình, nên hé lộ 1 chút rằng phần kế tiếp sẽ mang âm hưởng Nam Bộ nơi mình lập nghiệp cũng như trưởng thành, và rất nhiều yếu tố nhạc cổ truyền từ những vùng miền khác nhau của đất nước ta nha, văn hóa Việt hay lắm.

  Đĩa than EP Tình Tính Tang.

  Whammy: Còn về Hồn-Trăng-Máu thì sao, quá trình thu âm của các anh tới đâu rồi ạ, có kỉ niệm nào thú vị chứ ?
  Dzung: Album đầu tay “Sét đánh ngang trời” được Hạc San thực hiện năm 2010 và phát hành năm 2015, lần này chu kì lại lặp lại với “Hồn-Trăng-Máu”, vì vốn thể loại progressive của Hạc San nói chung và tính cầu toàn của mỗi thành viên nói riêng. Kỉ niệm thú vị thì nhiều lắm, nhưng mình nhớ nhất là lúc… học thuộc thơ Hàn Mặc Tử, có khi đang thu được dài ơi là dài rồi xong đọc sai nên đành ngậm ngùi đọc lại từ đầu. Kỉ niệm ưa thích thứ 2 là ngày thu âm trống, thuê hẳn 1 phòng rất lớn của VOH treo lá cờ của Hạc San lên đầy tự hào, anh Yvol mang hết đồ chơi đi bày 1 dàn trống to như dàn của Mike Mangini luôn, thu mất tận… 27 chiếc mic thì các bạn tưởng tượng ra khâu mix và master sẽ phức tạp thế nào rồi đó. 

  Anh Dzung trên sân khấu Rock’n’Share.

  Whammy: Theo càm nhận cá nhân của Whammy, album “Cánh cửa thần kì” rất hay, nhưng sang tới EP “Tình Tính Tang” tiếng đàn của anh có thêm độ dynamic hơn hẳn, nghe rất đã, có phải anh có bí quyết phòng thu nào mới không ?
  Dzung: Thật ra là… vừa có vừa không. Trong thời gian làm album “Tình Tính Tang”, mình cảm thấy lực tay phải của mình được cải thiện rõ ràng và ăn nhập với tay trái hơn rất nhiều, kết quả của thời gian tập luyện không ngừng nghỉ, đó là thứ mà không một phơ pháo trong phòng thu không thể tạo ra được. Mình nhớ năm xưa đi học thầy, thầy nói với mình rằng “Em hãy dành hẳn 1 ngày chỉ để lắng nghe tiếng đàn của mình, em thấy nó lễ độ, rụt rè, hay ngổ ngáo, hơi láo ? Tiếng đàn của em phản ánh chính em là ai”, năm xưa thì chưa tin lắm nhưng càng trưởng thành càng thấm lời dạy của thầy. Có lẽ mình đã… chín muồi hơn trong tâm hồn, nên tiếng đàn nghe có phần khác đi, và mình rất vui khi anh em nhận xét rằng sự khác đi ấy mang tính tích cực.

  Whammy: Vậy anh Dzung có lời khuyên nào cho Whammy để đánh được như anh không, hay anh có nhận học trò không để Whammy qua ghi danh ?
  Dzung: *cười* Thật ra chuyện đó mình vẫn trăn trở mãi nè, nhưng mình luôn thấy mình…. không có khiếu sư phạm nên chẳng dám nhận học trò. Dẫu thế nhưng sâu thẳm trong lòng vẫn muốn có 1 đệ tử chân truyền duy nhất, kiểu như Karate Kid vậy, và mình vẫn đang chờ được gặp đệ tử ấy đây.

  Whammy: Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị của mình, chúc anh luôn mạnh khỏe và thành công, đặc biệt chúc.. tốc độ hơn nữa để chúng tôi sớm được nghe “Hồn-Trăng-Máu” nhé 
  Dzung: Yên tâm, master xong Hạc San sẽ gửi cho Whammy nghe đầu tiên luôn !

  Hiện tại các bạn đã có thể lắng nghe EP Tình Tính Tang cũng như các nhạc phẩm anh đã ra mắt tại trang web chính thức của Dzung http://dzung.vn/ cùng kênh Youtube và Spotify của anh. Chúng tôi sẽ theo sát cập nhật về tình hình ra mắt “Hồn-Trăng-Máu”, hãy cùng đón chờ sự trở lại của Hạc San.

  Bài viết mới nhất

  spot_imgspot_img

  Bài viết tương tự

  spot_imgspot_img